làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Làm thế nào phân biệt được bệnh gan nhiễm mỡ nặng hay nhẹ?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:10:20
Tác giả:
Gan bình thường chứa khoảng 5 g lipid cho mỗi 100 g trọng lượng của gan, trong đó khoảng 14% là triglyceride, 64% là phospholipids, 8% cholesterol, và 14% là các acid béo tự do . Trong gan nhiễm mỡ, lượng chất béo chiếm có thể chiếm đến 50% trọng lượng của gan, trong đó hơn một nửa là các triglyceride.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT GAN NHIỄM MỠ NẶNG HAY NHẸ?

Siêu âm để chẩn đoán gan nhiễm mỡnặng hay nhẹ

Siêu âm để chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể là một kết quả của rất nhiều bệnh, bao gồm nghiện rượu, các bệnh về chuyển hóa, các rối loạn về dinh dưỡng, và của việc sử dụng thuốc. Sự tích luỹ chất béo sự phân bố trong các tiểu thuỳ gan, sự phân bố này phụ thuộcvào nguyên nhân và sự kéo dài của tình trạng gan nhiễm mỡ. Chất béo ứ đọng trong tế bào gan có thể ở dạng macrovesicular (những hạt mỡ lớn đẩy lệch nhân) hoặc microvesicular (rất nhiều hạt mỡ nhỏ nằm xung quanh nhân tế bào) tuỳ thuộc vào diễn tiến của bệnh.
 
Để phân biệt bệnh gan nhiễm mỡ nặng hay nhẹ các bác sĩ có thể theo dõi qua siêu âm hoặc qua sinh thiết gan
 
Trên siêu âm chia gan nhiễm mỡ làm 3 độ:
 
 • Độ 1: gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.
 • Độ 2: gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.
 • Độ 3: gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Hình ảnh sinh thiết tế bào gan

Hình ảnh sinh thiết tế bào gan

Theo sinh thiết tế bào gan:
 • Loại nhe (hàm lượng mỡ chiếm 5-10% trọng lượng gan)
 • Loại vừa (hàm lượng mỡ chiếm 10-25% trọng lượng gan)
 • Loại nặng (hàm lượng mỡ trên 30% trọng lượng gan)
Với bệnh nhân độ nhẹ, bệnh nhân chỉ cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý thì bệnh theo thời gian có thể khỏi hẳn. Nhưng đối với bệnh gan nhiễm mỡ độ nặng thì bệnh nhân cần điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ, có thể phải dùng đến thuốc và bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ nặng cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của bác sĩ về chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt luyện tập để tránh xảy ra viêm gan và xơ gan do gan nhiễm mỡ gây ra.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)