làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Làm thế nào phát hiện sớm ung thư gan?

Ngày đăng: 2013-03-11 Ngày cập nhập: 2019-07-29 10:51:25
Tác giả:
Những dấu hiệu nào phát hiện sớm ung thư gan để có hướng điều trị kịp thời? Ung thư gan thường có những biểu hiện nào? Cùng tìm hiểu ở các bài viết dưới đây nhé.
Loại ung thư gan thường gặp là ung thư phát triển từ những tế bào gan ác tính. Bệnh phát sinh ở những người bị xơ gan do virus B, C hoặc ăn phải thức ăn nhiễm nấm độc. Cần siêu âm và xét nghiệm máu để sớm phát hiện bệnh.

1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ GAN 

 

Siêu âm để phát hiện ung thư gan sớm

Siêu âm để phát hiện sớn ung thư gan 

 • Khi u còn nhỏ dưới 5 cm, bệnh không có biểu hiện đặc trưng. Phải đến khi u phát triển hoặc lan ra các bộ phận khác, gây tắc nghẽn ống mật, bệnh nhân mới bị đau bụng, ăn uống kém, mệt mỏi, sút cân, vàng da, vàng mắt, phù thũng.
 • Xuất hiện một số thay đổi về chuyển hóa toàn thân như hạ glucoza huyết, tăng hồng cầu thức phát, tăng hồng cầu thứ phát, tăng canxi huyết, tăng lipid huyết.
 • Siêu âm và xét nghiệm máu tìm chất alpha fetoprotein (AFP) hai năm một lần. Sự xuất hiện AFP trong máu có nghĩa là đã có sự biến đổi về tế bào gan và tỷ lệ ung thư cao. Tuy nhiên, AFP trong máu không đặc trưng cho ung thư gan vì người bị viêm gan cũng có. Ngoài ra, AFP không nhạy lắm vì khoảng 20% bệnh nhân ung thư vẫn có máu bình thường, nhất là khi khối u nhỏ hơn 3 cm.
 • Người có virus viêm gan B trên 35 tuổi hay trong gia đình có người bị ung thư gan cần phải thử máu đo AFP và chất men chuyển hóa amin mỗi năm một lần.

2. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN MỚI

Phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư gan

Phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư gan

Phát hiện sớm ung thư gan nhờ phương pháp nào?

 • Cắt gan toàn bộ, kết hợp với ghép gan. Việc ghép gan chỉ có thể thực hiện được nếu u nhỏ hơn 5 cm và không có nhiều hơn 3 bướu ung thư trong gan.
 • Cắt bỏ ung thư gan: nếu bị ung thư gan nhưng chưa xơ nặng thì có thể phẫu thuật cắt bỏ vùng ung thư gan, nhất là khi ung thư nhỏ hơn 5 cm. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, 50% ung thư gan có thể mọc trở lại trong vòng 5 năm.
 • Phương pháp chích cồn nguyên chất vào ung thư gan: trên 90% tế bào ung thư gan chết sau khi bị chích cồn. Tuy nhiên, liệu pháp này không hiệu quả đối với khối u to trên 3 cm.
 • Phương pháp làm nghẽn mạch máu nuôi ung thư bằng cách đặt chất cao su bọt hoặc vòng xoắn trộn chung với hóa chất trị ung thư vào mạch máu nuôi gan. Biện pháp này giúp mạch máu bị nghẽn, khiến tế nào ung thư chết đi do không tiếp nhận được chất bổ dưỡng và oxy qua đường máu.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)