làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Lịch tiêm phòng vaccin viêm gan B

Ngày cập nhập: 2019-07-20 10:53:39
Tác giả:

Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp phòng chống bệnh viêm gan B hữu hiệu nhất. Vậy tiêm phòng vacxin như thế nào, trẻ em sơ sinh nên tiêm bao nhiêu mũi, lịch tiêm phòng như thế nào, hiệu quả ra sao…Tất cả những câu hỏi đó sẽ được cộng đồng các bác sĩ Hà Nội giải thích trong bài viết dưới đây độc giả có thể tham khảo.

TIÊM PHÒNG VẮC-XIN VIÊM GAN B CẦN THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra kháng thể trước khi tiêm phòng viêm gan B

Nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra kháng thể trước khi tiêm phòng viêm gan B

Trước khi thực hiện lịch tiêm phòng vắc-xin viêm gan B, chúng ta cần thực hiện xét nghiệm kiểm tra xem cơ thể đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B chưa.

  • Nếu HBsAg (-) va antiHBs (+) nghĩa có nghĩa là đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đủ sức tạo ra kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm phòng.
  • Nếu HbsAg (-) và antiHBs (-) là có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm thì nên tiêm phòng
  • Nếu HbsAg (+) và antiHBs (-) là cơ thể đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ cũng không cần phải tiêm phòng, mà tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

LỊCH TIÊM PHÒNG VẮC-XIN VIÊM GAN B

Lịch tiêm phòng vắc-xin viêm gan B được thực hiện chủ yếu dưới 3 mũi

Trẻ sơ sinh

Cần được thực hiện tiêm phòng sớm, tốt nhất là trong 24 giờ sau sinh. Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Trẻ sơ sinh theo trình tự 0-1-6 tháng có nghĩa là sau khi tiêm mũi đầu tiên thì 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2 và 6 tháng sau tiêm mũi thứ 3.

Chú ý: Tuy nhiên, đối với trẻ được sinh ra từ mẹ bị viêm gan B thì trẻ sẽ được tiêm 1 mũi huyết thanh ngay trong vòng 2 giờ đầu sau sinh để trung hòa kháng nguyên lây truyền từ mẹ qua. Sau đó lịch tiêm phòng vắc-xin cũng như các trẻ sơ sinh khác.

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau khi sinh

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau khi sinh

Đối với người lớn

Người lớn tiêm phòng theo trình tự 1 _2_ 3, mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng, hiệu quả bảo vệ thông thường là trong vòng 12 năm .Do đó, thông thường thì người lớn không cần tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng đối với nhóm người có nguy cơ cao thì nên tiến hành theo dõi kháng –Hbs, nếu kháng –HBs <10ml, thì nên tiêm mũi tăng cường

HIỆU QUẢ CỦA VIỆC TIÊM PHÒNG VẮC-XIN VIÊM GAN B

Sau khi tiêm phòng thì để kiểm tra hiệu quả thường nên thực hiện một hoặc hai tháng sau khi tiêm phòng đủ ba mũi (trừ trường hợp các bé sinh bởi mẹ bị đã bị nhiễm viêm gan B, thì thử ở tuổi từ 9 đến 15 tháng) bằng cách thử mức HbsAb. Cho tới nay, nếu mức kháng thể HBsAb này cao hơn 10 IU/L, thì bệnh nhân được coi như đã được bảo vệ. Nếu không có đáp ứng hoặc kháng thể thấp thì có thể chích bổ sung 1-2 lần nữa.

Chích đủ liều, đúng thời gian thì hơn 90% người đã chích được bảo vệ ít nhất 10-15 năm do đó không cần phải chích nhắc lại sớm hơn.

Mức độ kháng thể chống với viêm gan B thường giảm theo thời gian. Tỉ lệ đáp ứng với thuốc chủng giảm đi một cách đáng kể ở những bệnh nhân bị xơ gan, suy thận mạn tính, suy giảm miễn dịch và những người được cấy ghép các bộ phận cơ thể. Ở những bệnh nhân lọc máu kinh niên, tỉ lệ đáp ứng với thuốc chủng chỉ có khoảng 50 đến 60%. Do đó, ở những bệnh nhân này cần phải kiểm tra mức HBsAb hàng năm để chích nhắc khi HBsAb giảm xuống dưới 10 IU/L.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)