làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Định lượng virus viêm gan B và tiên đoán xơ gan

Ngày cập nhập: 2019-05-11 03:20:53
Tác giả:

Định lượng virus viêm gan B trong máu của người bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán cũng như tiên lượng các biến chứng về gan mà bệnh viêm gan B có thể gây ra cho sức khỏe. Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B cần phải thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, xét nghiệm định lượng virus viêm gan B không thể bỏ qua nếu như muốn chữa viêm gan B hiệu quả. Các chỉ số này được định lượng bởi đơn vị copies/ml. Cùng xem các chỉ số định lượng virus viêm gan B bên dưới.

Định lượng virus viêm gan B là căn cứ để điều trị bệnh

Định lượng virus viêm gan B là căn cứ để điều trị bệnh

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B

Lượng virus đo bằng HBV-DNA có liên quan đến tiến triển của bệnh và khi làm giảm lượng virus thì có thể giảm được nguy cơ bệnh tiến triển đến xơ gan, ung thư gan và tử vong. Nghiên cứu này cho thấy rằng, khi giảm lượng virus xuống < 300 copies/mL có thể là đủ để so sánh hay là phải với nồng độ 10.000 copies/ mL hay cả với 1.000 copies /mL. Điều này cũng cần được bàn cải nhiều hơn nữa.

Trong nghiên cứu thứ nhất, tác giả cũng nhận thấy rằng xơ gan cũng xảy ra dù lượng virus HBV rất thấp không định lượng được và kết luận rằng: “ dù không có mặt của HBV cũng không loại trừ nguy cơ xơ gan về sau”. Nghiên cứu thứ hai cũng cho rằng dù HBeAg (-) hay (+) cũng không loại trừ được nguy cơ xơ gan về sau.

Những nghiên cứu khác cũng còn cho thấy rằng, tỷ lệ ung thư gan cũng gia tăng khi lượng virus HBV gia tăng. Với virus HCV thì không thấy có liên quan này: dù lượng virus HCV ít nhưng cũng bị xơ gan và ngược lại, lượng virus cao nhưng không có xơ gan.

Những câu hỏi được đặt ra là khi nào thì bắt đầu điều trị và thời gian điều trị bao lâu thì chấm dứt và chưa thấy có thời hạn cụ thể, khác với virus HCV .

HBeAg là chỉ điểm huyết thanh chứng tỏ có hoạt động nhân lên của virus thường cho thấy có lượng virus trong máu cao. Nghiên cứu này có mục đích xác định mức độ của HBV DNA lên nguy cơ tiến triễn đến xơ gan của bệnh xét trên tình trạng của HBeAg. Qua 3774 trường hợp nghiên cứu với 42.115 lượt người/ năm theo dõi , có 395 trường hợp xơ gan. Trong 3774 người thì có 3214 (85%) HBeAg (-) trong đó 1082 (34%) có HBV DNA là 10 mũ 4 copies/mL; 560 (15%) HBeAg (+) trong đó có 538 (96%) có HBV DNA là 10mũ 4 copies/mL. Có sự liên quan phụ thuộc liều lượng giữa HBV DNA và nguy cơ xơ gan với HBeAg.

Định lượng virus HBV càng cao thì nguy cơ dẫn đến biến chứng càng lớn

Định lượng virus HBV càng cao thì nguy cơ dẫn đến biến chứng càng lớn

Với HBV DNA không phát hiện được ở nhóm có HBeAg (-) , nguy cơ cao nhất cho sự tiến triễn đến xơ gan vẫn là ở nhóm HBeAg (+) với mức HBV DNA >10 mũ 5 copies/ mL. Tăng HBV DNA huyết tương có giá trị tiên đoán mạnh mẽ cho nguy cơ xơ gan ở người nhiễm HBV mạn bất kể HBeAg dương hay âm tính. Hiệu quả của việc giảm HBV DNA đến mức rất thấp đặc biệt là ở người HBeAg (-) có thể làm giảm tiến trình dẫn đến xơ gan do viêm gan B mạn. Mức độ của HBV DNA có tiên đoán mạnh mẽ cho nguy cơ xơ gan. Tỷ lệ xơ gan gia tăng với mức độ HBV DNA phụ thuộc liều lượng. Vì vậy giảm được HBV DNA mong rằng sẽ giảm được nguy cơ xơ gan ở bệnh nhân viêm gan B mạn.

ĐỊNH LƯỢNG VIRUS HBV TĂNG CẦN LÀM GÌ?

Virus viêm gan B tăng mạnh trong máu và người bệnh xuất hiện các triệu chứng bệnh viêm gan B thì người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc áp dụng phương pháp nào để có thể hạn chế được sự phát triển của virus viêm gan B. Virus tăng trong máu chứng tỏ gan đang bị đe dọa, chức năng gan đang bị tổn thương và nguy cơ dẫn đến biến chứng xơ gan rất lớn, chính vì thế việc điều trị bệnh là hoàn toàn cần thiết.

Điều trị viêm gan B giúp giảm định lượng virus viêm gan B, ngăn chặn biến chứng

Điều trị viêm gan B giúp giảm định lượng virus viêm gan B, ngăn chặn biến chứng

Điều trị viêm gan B như thế nào còn phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh, không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng điều trị bệnh giống nhau. Phương pháp điều trị viêm gan B hiện tại được nhiều bệnh nhân áp dụng là việc áp dụng phương pháp đông tây y kết hợp để có thể giúp người bệnh tiêu diệt virus viêm gan B nhanh chóng, giúp giảm tổn thương gan và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Việc dùng thuốc đông y có thể giúp người bệnh giải độc gan, giúp tăng cường chức năng gan, khắc phục triệu chứng viêm gan B và giúp người bệnh ổn định sức khỏe nhanh chóng.

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B khi điều trị bệnh cũng cần phải có quá trình điều trị bệnh lâu dài mới có thể mang lại hiệu quả. Trong quá trình điều trị bệnh thì người bệnh cần phải khám sức khỏe định kì để theo dõi diễn biến bệnh, giúp kiểm soát bệnh và có biện pháp kiểm soát bệnh nếu như bệnh có diễn biến xấu hơn.

Điều trị viêm gan B ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh cũng nên có lối sống khoa học và lành mạnh, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc để có thể giúp gan loại bỏ chất độc hại giúp gan hoạt động tốt hơn, từ đó nhanh chóng tái tạo gan. Nhưng mọi phương án điều trị viêm gan B người bệnh tuyệt đối cần phải nghe theo ý kiến chữa trị của các bác sĩ chuyên khoa để tránh làm tổn thương cho gan và sức khỏe.

Chỉ số định lượng virus viêm gan B giúp chẩn đoán cũng như theo dõi tình trạng viêm gan B ở bệnh nhân chính xác. Bệnh nhân viêm gan cần khám định kỳ để được tư vấn và hỗ trợ điều trị.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)