làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chỉ số men gan bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là cao?

Ngày cập nhập: 2019-05-20 02:11:12
Tác giả:

Chỉ số men gan bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là cao? Câu trả lời thì phải dựa vào chỉ số xét nghiệm AST, ALT, GGT mới biết chính xác tình trạng men gan. Khi men gan tăng cao là một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay. Cùng xem giải đáp của bác sĩ về chỉ số men gan bao nhiêu là bình thường qua bài viết này.

Men gan tăng bao nhiêu là nguy hiểm?
Men gan tăng bao nhiêu là nguy hiểm?

MEN GAN BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG?

Trước tiên ta phải hiểu men gan là gì? Men gan là các enzyme có trong gan chúng đảm nhiệm vai trò tổng hợp và chuyển hóa đào thải các chất trong gan như lipid, protein, ….Khi lượng Enzyme được giải phóng với mức độ vừa phải thì mọi hoạt động chao đổi cũng như chuyển hóa trong cơ thể diễn ra bình thường, còn khi chỉ số men gan cao tăng thì nguy cơ mắc bệnh về gan là rất cao.
 
Men gan tăng cao có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng trong đó viêm gan là nguyên nhân chính bên cạnh đó còn một số lý do gây nên bệnh lý men gan tăng cao như từ rượu bia và các bệnh khác,...  Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. 
 

Chỉ số men gan bình thường khi xét nghiệm đạt mức sau:

  • AST: 20 – 40 UI/L
 
 
Men gan bao nhiêu là cao?
Men gan bao nhiêu là cao?
  • ALT: 20 – 40 UI/L
  • GGT: 20 – 40UI/L
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

MEN GAN BAO NHIÊU LÀ CAO?

Nếu như các chỉ số xét nghiệm ở trên vượt trên mức độ quy định ở trên thì sẽ được chuẩn đoán là mắc phải bệnh men gan cao. Nếu như chỉ số men gan cao đồng nghĩa với việc gan bạn đang bị tổn thương và môt lượng lớn tế bào gan đang bị hủy hoại từ đó giải phóng ra nhiều men gan, vì vậy mà chỉ sô xét nghiệm men gan càng cao thì mức độ gan bị tổn thương càng lớn.

Bác sĩ cũng chỉ ra rằng nếu men gan tăng chỉ ở 1-2 lần thì đây được cho là mức độ nhẹ có thể tự hồi phục, còn nếu tăng trên 3 lần là mức độ trung bình cần chữa trị kịp thời. Nếu như mức độ men gan tăng gấp 5 lần thì mức độ này thuộc vào nghiêm trọng và có nguy cơ đang mắc phải các căn bệnh nguy hiểm ở gan như bệnh xơ gan, ung thư gan rất cao.

Khi bị chẩn đoán men gan tăng cao thì người bệnh nên có biện pháp khống chế bệnh hiệu quả để phòng ngừa những ảnh hưởng xấu mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Cần đi khám và có các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng chỉ số men gan của bạn cao hay thấp. Bài viết này đã giải đáp cho bạn đọc được về chỉ số men gan bao nhiêu là cao bao nhiêu là bình thường rồi phải không?
 
Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)