làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Mỗi ngày uống bao nhiêu bia, rượu thì không hại đến gan?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:39:56
Tác giả:
Chào các bác sĩ, 
 
Tôi hiện đang là nhân viên kinh doanh. Do đặc thù nghề nghiệp nên tôi thường phải đi tiếp khách liên tục và việc uống bia, rượu là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, theo như tìm hiểu tôi được biết rằng với một lượng rượu nhất định nạp vào cơ thể mỗi ngày có thể sẽ không ảnh hưởng đến gan. Tôi mong các bác sĩ có thể giải đáp cho tôi, mỗi ngày uống bao nhiêu bia, rượu thì không hại đến gan? (Tiến – Hoài Đức)

MỖI NGÀY UỐNG BAO NHIÊU BIA, RƯỢU THÌ KHÔNG HẠI ĐẾN GAN

Chào bạn Tiến, 
 
Các bác sĩ xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến với chúng tôi. Thắc mắc của bạn cũng chính là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khác và để giải đáp thắc mắc này, các bác sĩ xin cung cấp một số những thông tin sau:
 
Thành phần quan trọng nhất trong bia, rượu là chất cồn. Trong đó, 98% chất cồn sau khi được đưa vào cơ thể qua đường uống sẽ được chuyển hóa tại gan. Tuy nhiên, lá gan chỉ có một và nó chỉ có thể chuyển hóa một lượng cồn nhất định trong một thời gian ngắn. Việc uống quá nhiều bia rượu nhiều và liên tục khiến gan không kịp chuyển hóa hết sẽ biến chất Ethanol có trong bia rượu thành một chất rất độc cho gan với tên gọi Acetaldehyde.
 
Trong một thời gian dài, nếu chúng ta đưa vào cơ thể một lượng cồn vượt quá mức xử lý của gan thì sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan… Những căn bệnh trên có thể xảy ra cùng một lúc, hoặc diễn tiến từ từ theo thời gian âm thầm làm tổn thương, phá hỏng gan của người bệnh. Khi lá gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của nó trong cơ thể, kéo theo đó là hoạt động của các cơ quan khác cũng trì trệ theo. 
 
Mỗi ngày uống bao nhiêu chai bia thì không hại đến gan?
Mỗi ngày uống khoảng 2 lon bia sẽ không gây hại gan 
Nhưng, không phải vì thế mà trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta không được phép uống rượu bia hay những đồ uống có cồn khác. Theo các nghiên cứu chứng minh được, với một lượng chất cồn nhất định nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ không gây ảnh hưởng đến lá gan, đây là ngưỡng cồn mà gan có thể xử lý được. 
 
Khi chúng ta uống một lon bia hay một ly rượu vang có thể tích khoảng 30 đến 40 ml đồng nghĩa chúng ta đã nạp vào cơ thể khoảng 10 gam chất cồn. Ngưỡng tiêu thụ cồn không gây ảnh hưởng đến lá gan cũng như sức khỏe người bệnh là khoảng 20 gam/ngày với điều kiện tiêu thụ không liên tục. Con số này tương đương với khoảng 2 lon bia một ngày.
 
Bạn Tiến thân mến, 
 
Như vậy, một ngày bạn có thể uống tối đa đến 2 lon bia thì sẽ không ảnh hưởng đến lá gan của bạn. Thêm vào đó, với điều kiện công việc của bạn kể trên, các bác sĩ tại Cộng đồng bác sĩ Hà Nội cũng khuyên bạn nên có những biện pháp bảo vệ gan như dùng những thực phẩm có lợi cho gan, hạn chế những món ăn nhiều dầu mỡ hoặc chứa nhiều cholesterol, bạn có thể dùng các thực phẩm chức năng để giải độc gan nhưng nhớ là tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ. Việc lạm dụng thuốc kể cả thực phẩm chức năng nhiều khi còn có thể “chữa lợn lành thành lợn què”, gây nhiễm độc cho gan. 
 
Hy vọng với những thông tin trên, bạn Tiến có thể có được đáp án chính xác nhất cho việc mỗi ngày uống bao nhiêu bia, rượu thì không hại đến gan của mình. Mọi ý kiến  cũng như các thắc mắc về các bệnh lý liên quan đến gan.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)