làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Một số bệnh về mật thường gặp

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:10:39
Tác giả:

Gan và mật là hai cơ quan quan trọng và luôn hỗ trợ lẫn nhau trong để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bên cạnh các bệnh lý thường gặp về gan, có rất nhiều các bệnh về mật cũng rất nguy hiểm mà chúng ta không nên xem nhẹ như sỏi mât, viêm túi mật, polyp mật…

MỘT SỐ BỆNH  VỀ MẬT THƯỜNG GẶP

Bệnh sỏi mật

Sỏi mật là các chất khoáng kết tinh dạng sỏi được tìm thấy trong túi mật, chúng được hình thành bởi mật cứng. Người mắc bệnh sỏi mật khi trong cơ thể có quá nhiều cholesterol, sắc tố mật biliburin hoặc muối mật, khiến mật bị thiếu nước. Điều này dễ dàng dẫn đến sự xơ cứng các chất và hình thành sỏi mật.

 

Bệnh về mật

Sỏi mật là một bệnh về mật phổ biến nhất

Triệu chứng của bệnh thường không điển hình, đôi khi người bệnhsẽ đau quặn lưng, rối loạn chức năng túi mật, gan, tụy… đòi hỏi các bác sĩ phải chẩn đoán chính xác vàđưa ra phương án điều trị kịp thời. Sỏi mật được chẩn đoán bằng phương pháp kiểm tra hình ảnhnhằm hỗ trợ các bác sĩ xác định được bất kỳ sự bất thường nào trong túi mật, tuyến tụy hoặc ống dẫn mật.

Điều trị sỏi mật phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe của bệnh nhân. Phương pháp phổ biến đó là phẫu thuật cắt bỏ túi mật, được thực hiện qua một vết rạch lớn trên bụng người bệnhhoặc bằng phương pháp nội soi cắt bỏ túi mật. Bên cạnh đó, còn có các phương pháp khác như phương pháp cắt cơ ống mật chủ nhằm tiếp cận ống mật chủ dễ dàng hơn. Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc sỏi cholesterol nhỏ, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân uống thuốc để giúp mật phân hủy cholesterol béo, tiêu sỏi.

Viêm túi mật

Viêm túi mật là một bệnh cấp tính thường gặp. Nhiễm khuẩn hoặc giun chui ống mật, sỏi ống mật chủ và các bệnh lý đầu tụy tạng làm hẹp ống mật chủcó thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm túi mật.Tuy nhiên,nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh này thường do sỏi túi mật.

Với những trường hợp người bệnh chưa có các biểu hiện viêm phúc mạc tại chỗ hoặc toàn bộ bụng thì phương án pháp điều trị thườngđược áp dụng là dùng kháng sinh phổ rộng và theo dõiđều đặn. Còn nếu như người bệnh đã có triệu chứng viêm phúc mạcthì việc điều trị lúc này sẽ là cấp cứu ngoại khoa.

Bệnh về mật

Viêm túi mật là bệnh về mật  khá phổ biến

Nếu bệnh nhân xuất hiện các biến chứng của viêm túi mật như hoại tử hoặc thủng túi mậtthì vần được phẫu thuật ngay. Còn nếu không có biến chứnggì, người bệnh có thể phẫu thuật trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tùy theo tình hình thực tế.

Để có thể phòng tránh nguy cơ viêm túi mật, người bệnh cầnphải kiểm soátthật tốt các yếu tố nguy cơ hình thành sỏi mật bằng cách kiểm soát trọng lượng cơ thể, tăng cường vận động, ăn uống vệ sinh, hạn chế ăn các món nhiều chất béo, tăng cường rau xanh và chất xơ, tẩy giun theo định kì 6 tháng 1 lần và không nên sử dụng thuốc tránh thai kéo dài.

Polyp túi mật

Polyp túi mật là một dạng tổn thương được tìm thấy trong túi mật,polyp xuất phát từ lớp niêm mạc của thành túi mật. Đây là dạng tổn thương lành tính tuy nhiên vẫn có một số trường hợp là ác tính ( chiếm khoảng 5%). Đa số các trường hợp bị polyp túi mật không có biểu hiện gì nhiều sức khỏe hay triệu chứng bất thường và bệnh chỉ được phát hiện khi vô tình đi khám sức khỏe tổng quát. Một số trường hợp bệnh nhân sẽ có biểu hiện buồn nôn, ăn chậm tiêu và co cứng nhẹ vùng dưới sườn phải. Bệnh cóít biểu hiện cấp tính và thường không gây ra những biến chứng như viêm đường mật, tắc mật.

Polyp túi mật là 1 bệnh về mật

Polyp túi mật là 1 trong những bệnh về mật

Cách tốt nhất trong điều trị Polyp túi mật là chung sống hòa bình với bệnh nếu kích thước polyp túi mật nhỏ dưới 10 mm. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải theo dõi thường xuyên bằng cách làm các xét nghiệm và siêu âm kiểm tra đều đặn 3đến 6 tháng/lần. Nếu trong trường hợp bệnh nhân có polyp túi mật có kich thước  lớn hơn10mm hoặc vừa có sỏi vừa có polyp thì phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Hiểu biết được những căn bệnh liên quan đến túi mật sẽ giúp chúng ta có những phòng tránh bệnh hợp lý bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)