làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Một số hiểu nhầm về ăn uống khi mắc bệnh gan

Ngày cập nhập: 2019-05-11 04:22:07
Tác giả:

Một trong những triệu chứng thường thấy khi mắc bệnh gan là tiêu hóa kém, chán ăn, buồn nôn, nôn… Tuy nhiên, nhiều người vẫn tồn tại những hiểu nhầm tai hại trong chế độ ăn uống khi mắc bệnh gan, khiến bệnh càng nặng hơn.

Những hiểu nhầm trong ăn uống của bệnh nhân gan là gì?

Những hiểu nhầm trong ăn uống của bệnh nhân gan là gì?

1. HIỂU NHẦM VỀ ĂN UỐNG KHI MẮC BỆNH GAN

 • Ăn gì bổ nấy (ăn gan bổ gan): gan nhiều đạm và nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe cho người bình thường nếu không ăn nhiều và thường xuyên. Đối với người bệnh gan, ăn gan chưa hẳn có lợi mà ngược lại có thể gây khó tiêu vì chứa nhiều béo, trong đó nhiều cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch. Trong trường hợp xơ gan do bệnh lý tích tụ sắt hay đồng thì ăn gan lại nguy hiểm, vì sẽ làm gan càng suy nhanh và nặng hơn.
 • Kiêng trứng: trứng là nguồn đạm tốt cho cơ thể, đặc biệt chứa nhiều acid amin có lợi cho gan như leucin, isoleucin hay valin, đồng thời trứng có rất nhiều vitamin mà bệnh nhân gan thật sự rất cần các vitamin này (vitamin B, A, D). Tuy nhiên, do trứng có nhiều cholesterol nên người bệnh có thể ăn tối đa 2 trứng trong tuần.
 • Kiêng dầu mỡ: Nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan cho rằng khi mắc bệnh gan cần phải tuyệt đối kiêng dầu mỡ, tuy nhiên, nhận định này là hoàn toàn không đúng, chất béo (có trong dầu, mỡ) là chất quan trọng cho cơ thể, vì nó là nguồn năng lượng tốt cho người bệnh gan; giúp tái tạo lại các mô bị tổn thương, chất béo tham gia vào chức năng điều hòa mạch, huyết áp, miễn dịch...Thay vì việc dùng chất béo động vật thì người bệnh có thể sử dụng chất béo thực vật để làm giảm gánh nặng cho gan.

Bệnh nhân gan cũng không cần kiêng hoàn toàn chất béo

2. NÊN ĂN UỐNG THẾ NÀO KHI MẮC BỆNH GAN

 • Nguyên tắc chung áp dụng cho hầu hết bệnh nhân mắc bệnh gan là tuyệt đối không uống rượu.
 • Nên ăn ít nhất 4 bữa trong ngày (3 bữa ăn chính, 1 - 2 bữa ăn phụ), trong đó duy trì bữa ăn phụ vào buổi tối (khoảng 8 - 9 giờ tối) với thức ăn nhẹ hay thức uống.
 • Thường xuyên ăn đạm từ cá hay đạm thực vật như các loại đậu, đậu hũ.
 • Ăn nhạt, hoặc hạn chế nêm nước mắm, bột ngọt hoặc bột canh hay hạt nêm. Không chấm thêm muối khi ăn trái cây. Không ăn hoặc ăn rất ít những thức ăn đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn và những thức ăn bán ở các hàng ăn vì chúng chứa nhiều muối, bột ngọt. Lượng dịch (nước) trong ngày tùy thuộc vào mức độ phù, báng bụng hoặc chức năng thận, cần được hướng dẫn của bác sĩ.
 • Trường hợp xơ gan cổ trướng nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 - 6 bữa ăn), trong đó nên duy trì bữa ăn tối với sữa giàu BCAA rất cần thiết. Ăn đầy đủ dinh dưỡng như người bình thường. Trong trường hợp vàng da ứ mật cần giảm lượng béo (dầu, mỡ) có trong khẩu phần ăn.

Mắc bệnh gan thì người bệnh nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp chữa bệnh phù hợp để có thể giúp kiểm soát bệnh hiệu quả và ngăn chặn diễn biến xấu của người bệnh. Khi mắc bệnh gan nói chung thì người bệnh tốt nhất là nên thông qua chẩn đoán bệnh và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tránh lạm dụng thuốc để bệnh không có diễn biến xấu đi.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)