làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Một số tác động tới cơ thể trong quá trình điều trị viêm gan C

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:38:25
Tác giả:

Viêm gan C hiện đã có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị cơ thể có thể có những triệu chứng khác nhau từ tác dụng phụ của thuốc. Cả interferon pegylate hóa và ribavirin đều có tác dụng diệt trừ virus mạnh và mang đến cho bạn cơ hội khỏi bệnh. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra những triệu chứng khó chịu, gọi là tác dụng ngoại ý. Các tác dụng ngoại ý này không xảy ra cùng lúc, một số sẽ xuất hiện ngay sau khi bắt đầu điều trị, một số khác xuất hiện muộn hơn. Mặc dù một vài tác dụng ngoại ý này có thể trầm trọng, hầu hết bệnh nhân đều ghi nhận các tác dụng ngoại ý này là từ nhẹ đến vừa. Các tác dụng ngoại ý thường sẽ giảm dần theo thời gian và biến mất sau khi kết thúc điều trị bệnh viêm gan C.

Điều trị viêm gan C

Dùng thuốc điều trị viêm gan C gây tác động gì cho sức khỏe?

MỘT SỐ TÁC ĐỘNG CỦA THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Bệnh nhân có đáp ứng khác nhau với điều trị: một số bệnh nhân không có bất kỳ vấn đề gì trong thời gian điều trị, trong khi một số khác lại có. Điều quan trọng là hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng ngoại ý gì khi điều trị, bác sĩ sẽ có thể xem xét lại chế độ điều trị của bạn hoặc kê toa thêm các thuốc khác để làm giảm tác dụng ngoại ý. Dưới đây là một số tác dụng ngoại ý thường gặp nhất để bạn có thể có sự chuẩn bị tốt hơn khi chúng xảy đến.

 • Hội chứng giống cúm (sốt, ớn lạnh, đau, nhức): đây là tác động phổ biến, nhưng có thể làm giảm nhẹ bằng những biện pháp đơn giản như uống nhiều nước, và uống thuốc làm giảm triệu chứng. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thêm bất kỳ thuốc gì.
 • Trạng thái tinh thần: đã được biết là 1 đặc điểm của viêm gan virus C mạn tính, và thường trở nên nặng hơn trong khi điều trị. Triệu chứng có thể là: trầm cảm, lo âu, thay đổi tính tình, dễ cáu gắt, rối loạn trí nhớ, và giảm khả năng tập trung. Nếu bạn đã từng có những vấn đề này trước đó, hoặc đang được điều trị, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi điều trị viêm gan virus C. Các vấn đề về trạng thái tinh thần là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh nhân ngừng điều trị viêm gan C, nên điều quan trọng là bạn và bác sĩ cần nhận ra các vấn đề này sớm và can thiệp thích hợp. Ví dụ, trong một vài trường hợp, trầm cảm xảy ra trong quá trình điều trị có thể được điều trị bằng thuốc, nên bệnh nhân có thể tiếp tục hoàn tất đợt điều trị viêm gan virus C. 

Sốt là một trong nhiều tác động của thuốc điều trị viêm gan C

Sốt là tác động của thuốc điều trị viêm gan C với sức khỏe người bệnh

 • Thay đổi về máu: một vài thay đổi về nồng độ các thành phần trong máu thường xảy ra khi điều trị kết hợp và bác sĩ thường chỉ định các xét nghiệm máu thường quy để theo dõi. Ribavirin làm giảm nồng độ hemoglobin, vì hồng cầu trở nên dễ vỡ hơn khi điều trị. Điều này có thể gây thiếu máu nên có thể dẫn đến hoặc làm nặng thêm tình trạng mệt mỏi, khó thở hoặc làm bệnh tim nặng thêm. Nồng độ hemoglobin trở về bình thường khi kết thúc điều trị. Tương tự, interferon pegylate hóa làm giảm lượng bạch cầu đa nhân trung tính (một thành phần của hệ thống bảo vệ chống nhiễm trùng) và tiểu cầu (liên quan đến sự đông máu). Theo dõi cẩn thận và, nếu cần, giảm liều thuốc thường là đủ để ngăn ngừa những thay đổi về máu. Số lượng tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu sẽ quay về bình thường sau khi điều trị.
 • Tuyến giáp: ở 1 số ít trường hợp, điều trị bằng interferon có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Các dấu hiệu của tuyến giáp có vấn đề là run và thay đổi cân nặng. Bác sĩ sẽ theo dõi các ảnh hưởng của điều trị trên tuyến giáp nếu bạn đã từng có những triệu chứng này.
 • Khô, ngứa da: da có thể trở nên khô và đôi khi bị ngứa trong thời gian điều trị.
 • Rụng tóc: xảy ra ở vài bệnh nhân, và thường là từ nhẹ đến trung bình. Tóc thường mọc trở lại khi tiếp tục điều trị hoặc sau khi ngừng điều trị.

Điều trị viêm gan C bằng phác đồ mới hiện nay có thể giúp người bệnh rút ngắn được thời gian điều trị, có nhiều bệnh nhân, thời gian điều trị bệnh chỉ kéo dài từ 8-12 tuần, thuốc ít gây ra tác dụng phụ cho người bệnh và mang lại hiệu quả chữa trị bệnh nhanh chóng. Khi áp dụng các loại thuốc tây y giúp người bệnh kiểm soát virus thì người bệnh có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc dùng các loại thuốc đông y để bổ trợ cho quá trình dùng thuốc tây y nhằm hạn chế được những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe tốt nhất. Trong quá trình điều trị bệnh thì bệnh nhân viêm gan C cũng nên khám sức khỏe định kì và ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để có thể ngăn chặn những diễn biến xấu của bệnh cho sức khỏe.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)