làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh nang gan là gì? Nang gan nguy hiểm như thế nào?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 04:40:45
Tác giả:

Nang gan là những tổn thương nang ở gan. Bệnh nang gan là một nhóm những rối loạn khá phức tạp, tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ phổ biến và những đặc tính lâm sàng. Hầu hết các nang gan đều được phát hiện một cách tình cờ qua những chẩn đoán hình ảnh và thường là lành tính.

Chiếm khoảng 5% dân số có một hay vài nang trong gan. Đôi khi nang gan sẽ được phát hiện tình cờ khi siêu âm, nội soi ổ bụng hay phẫu thuật mở. Tuy nhiên, hiện nay lại rất nhiều người chưa hiểu nang gan là gì và bệnh có đáng lo ngại không? Sau đây các bác sĩ sẽ cung cấp một số thông tin rõ hơn về bệnh nang gan.

nang gan là gì

Bệnh nang gan là gì? Nguyên nhân gây ra nang gan

 

Nang gan khi tồn tại một ổ trống có thể chứa dịch, máu hoặc không chứa gì và nằm trong tổ chức gan. Nang gan xuất phát từ các tế bào gan, mạch máu nuôi gan, hoặc từ các đường dằn mặt trong gan… vì vậy, thường thấy nang mạch tại gan, u nang tuyến gan, nang đường mật. 

NGUYÊN NHÂN GÂY NANG GAN

 • Nguyên nhân gây nang gan có thể do:
 • Nhiễm ký sinh trùng sán lá
 • Nhiễm vi khuẩn lao (nang lao)
 • Di truyền, bẩm sinh
 • Do ung thư ở cơ quan khác di căn đến gan
 • Một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Nang gan đa số là  lành tính, rất hiếm gặp ác tính (trừ khi nang gan do ung thư di căn từ một vùng khác ngoài gan đến). Đa số chỉ có 1 đến 2 nang, vị trí chủ yếu ở thùy gan phải, kích thước thường nhỏ hơn 4cm. Tuy nhiên, một số ít nang gan có thể có kích thước rất lớn và chứa tới 1 - 2 lít dịch, nước.

TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG NANG GAN

Nang gan có thể diễn biến thầm lặng suốt đời, nhưng nó cũng có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng. Các bác sĩ cho biết rất hiếm khi nang gan được phát hiện trước tuổi trưởng thành.

Ở độ tuổi càng lớn, kích thước của nang gan càng tăng. Kích thước nang gan tỉ lệ với tần suất xuất hiện các triệu chứng và biến chứng.

Chính vì vậy, ngoài việc được phát hiện tình cờ, nang gan thường được chẩn đoán khi người bệnh ở độ tuổi trung niên trở lên.

Ngoài ra khác với bệnh gan đa nang (PCLD-Polycystic liver disease) chủ yếu gặp ở nữ giới thì không có sự khác biệt về mặt giới tính ở những người bệnh bị nang gan.

Triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân nang gan là:

 • Nang gan không gây chán ăn, sụt cân do đó một số người bệnh có những triệu chứng trên, phải nghĩ đến một tổn thương dạng nang khác của gan hơn là bệnh nang gan
 • Người bệnh sẽ cảm thấy đau tức hay ậm ạch vùng thượng vị hay hạ sườn phải.
 • Một khi nang gan phát triển to dần người bệnh có thể sờ thấy được gan to mềm hoặc thậm chí có thể sờ trực nang gan

 Biến chứng bệnh nang gan

Biến chứng bệnh nang gan 

Biến chứng nang gan

 • Nang có thể vỡ hay xuất huyết. Vỡ nang có thể tự phát hay sau một chấn thương vào vùng gan.
 • Nếu nang di động, nang có thể bị xoắn. Vỡ nang, xoắn nang, xuất huyết trong nang thường làm cho bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh bụng cấp.
 • Nang gan có thể chèn ép vào đường mật làm cho người bệnh bị vàng da hay chèn vào tĩnh mạch cửa gây tăng áp tĩnh mạch cửa.
 • Nang gan cũng có thể bội nhiễm, tạo thành áp-xe gan. Từ đó, Áp-xe gan do nang gan bội nhiễm có chủng loại vi khuẩn tương tự như áp-xe gan do vi trùng sinh mũ, tuy nhiên 2 loại áp-xe này có thái độ điều trị tương đối khác nhau.

Hầu hết các nang gan không cần điều trị và tự khỏi. Nang gan có thể trở nên to hơn hoặc ác tính thì lúc này cần được phẫu thuật cắt bỏ. Ở một số bệnh nhân bệnh gan đa nang, lúc này họ sẽ cần ghép gan. Các phương pháp dùng để điều trị bệnh gan bao gồm: phẫu thuật và sử dụng thuốc. Tùy vào tình trạng sức khỏe và bệnh tình của mỗi bệnh nhân khác nhau mà bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp thích hợp. Ngoài áp dụng các phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh nang gan muốn việc chữa trị nhanh chóng thành công cần chú tâm tới chế độ dinh dưỡng bản thân thật kỹ lưỡng và khoa học. Nên tránh xa những tác nhân gây hại cho gan và cho sức khỏe hàng ngày.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)