làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ngắm vi rút gây bệnh qua lăng kính hiển vi

Ngày cập nhập: 2019-07-29 04:29:49
Tác giả:

Có rất nhiều loại virus gây bệnh, hãy cùng tìm hiểu về một số loại virus phổ biến.

NGẮM VI RÚT GÂY BỆNH QUA LĂNG KÍNH HIỂN VI

Vi rút cúm

Thông thường, vi rút cúm trôi nổi trong không khí sau khi được thoát ra từ nước miếng của người bệnh. Loại vi-rút này thường rất ưa điều kiện không khí lạnh và có độ ẩm thấp. Trong điều kiện không khí ẩm, những giọt nước mang vi-rút bắn ra từ miệng người bệnh sẽ trở nên nặng hơn và rơi xuống đất, hoặc nằm trên các bề mặt khác.

Vi rút Herpes (mụn rộp)

Có 2 loại vi rút chính gây nên bệnh mụn rộp: HSV1 (mụn rộp ở môi) và HSV2 (mụn rộp ở âm đạo). Giống như các bệnh do vi rút gây nên, mụn rộp là một bệnh lây lan. Đặc biệt là những phụ bị bệnh mụn rộp ở âm đạo có thể truyền bệnh này cho người bạn đời của mình khi quan hệ tình dục.

Lời khuyên: Khi phát hiện mình bị mụn rộp bạn cần nhanh chóng đi khám bác sỹ. Đồng thời, bạn không nên sờ, không gãi hoặc băng bó những vùng bị tổn thương. Sử dụng bao cao su trong "chuyện ấy" khi đối phương bị mụn rộp. Rửa tay bằng xà phòng sau khi rửa, chạm vào những vùng tổn thương.

Vi rút sốt vàng (gây vàng da)

Bệnh sốt vàng do virut sốt vàng (Yellow Fever Virus) gây ra, thường thấy ở châu Phi và Nam Mỹ. Vật trung gian truyền bệnh là muỗi. Muỗi Aedes aegypti chủ yếu gây bệnh sốt vàng ở các vùng nhiệt đới và thành thị châu Phi, muỗi Haemagogus gây bệnh sốt vàng ở các vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi.

Lời khuyên: Cách tốt nhất là bạn nên tránh bị muỗi đốt và diệt muỗi thường xuyên. Dùng vacxin dự phòng cho những người vào vùng có bệnh lưu hành.

Mụn rộp đơn thuần

Đây là những hình ảnh phóng to loại vi rút Herpes simplex (HSV). HSV là một loại vi rút lây nhiễm, gây ra mụn và sưng, thường nó hay nằm xung quanh miệng, mũi.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh tính cấp tính nhưng thường tự hết và không diễn tiến mãn tính như viêm gan B, C cho nên không gây tổn thương gan kéo dài. Virus gây viêm gan A (HAV) lây truyền từ người qua người theo đường phân, miệng: virus đi từ phân của người mắc bệnh vào thức ăn đồ uống và người bình thường tiếp xúc với virus qua thức ăn đồ uống đã bị nhiễm. Điều này cho thấy việc lây truyền viêm gan A liên quan đến vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Lời khuyên: Bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh thật tốt.

Virus viêm gan A

Virus viêm gan A

Vi rút AIDS

Tên đấy đủ của AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV). AIDS chính là giai đoạn cuối của nhiễm HIV. Nó là một căn bệnh nghiêm trọng từ từ tấn công và phá hoại hệ thống miễn dịch của cơ thể (hay đơn giản hơn là cơ chế phòng thủ của cơ thể), làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh ung thư mà nếu là một người khoẻ mạnh thì rất khó nhiễm. Những nhiễm trùng này, hay còn gọi là nhiễm trùng cơ hội, cuối cùng sẽ dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu và triệu chứng của AIDS:

Giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể; sốt kéo dài hơn một tháng; các bệnh bạch huyết; tiêu chảy kéo dài hơn một tháng (thỉnh thoảng hoặc liên tục); trầy xước da; mệt mỏi kéo dài; ra nhiều mồ hôi khi ngủ; ho khan kéo dài.

Ở giai đoạn cuối cùng, người nhiễm có thể sẽ mắc ho lao, viêm phổi, tiêu chảy và các truyền nhiễm mãn tính, thường được gọi là các nhiễm trùng cơ hội. Người nhiễm thường chết vì các bệnh này.

Viêm gan B

Vi rút viêm gan B là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan. Bệnh Viêm gan B nếu nhẹ có thể chỉ kéo dài vài tuần, nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới bệnh gan hoặc ung thư gan.

Lời khuyên: Những ai bị viêm gan B nên hạn chế uống rượu, cũng không nên ăn mặn. Khi làm "chuyện ấy", nên sử dụng bao cao su để tránh lây bệnh cho "đối phương".

Vi rút cúm lợn

Cúm lợn hay cúm heo là một loại bệnh hô hấp ở lợn, do loại cúm típ A gây ra. Các đợt dịch thường xảy ra ở các đàn heo, nơi bệnh gây tỷ lệ ốm cao song hiếm khi làm chết heo. Những người tiếp xúc với gia cầm, gia súc có nguy cơ nhiễm loại virus này từ động vật nếu động vật đó mang loại biến thể virus có thể gây nhiễm sang người. Chủng virus cúm này có thể biến thể thành dạng rồi lây từ người sang người.

Triệu chứng nhiễm cúm heo ở người nhìn chung giống các triệu chứng của bệnh cúm và các bệnh giống như cúm: Sốt cao, ho, đau họng, đau mình, đau đầu, ớn lạnh và mệt mỏi. Một số bệnh nhân còn có triệu chứng khác lạ như tiêu chảy và ói mửa. Các loại phụ cúm A H1N1, H1N2, H3N1, H3N2, và H2N3 là các biến thể virus được phát hiện gây ra cúm.

Vi rút Marburg (Sốt xuất huyết)

Đây là vi rút RNA dạng sợi, được phóng đại gấp 100.000 lần. Sốt xuất huyết Marburg thường khởi phát đột ngột với các biểu hiện đau đầu dữ dội và tình trạng rất mệt mỏi, khó chịu. Sau khi bệnh khởi phát 5-7 ngày, các dấu hiệu xuất huyết bắt đầu xuất hiện, thường diễn biến rất nhanh và trầm trọng. Sốt xuất huyết Marburg là bệnh chưa có vác xin và biện pháp điều trị đặc hiệu. Tỷ lệ tử vong rất cao và có xu hướng ngày càng tăng.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)