làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Người Việt Nam có lá gan bị hủy hoại nhanh chóng mặt

Ngày cập nhập: 2019-08-01 09:21:15
Tác giả:

Gan là một trong những bộ phận phải hoạt động nhiều nhất trong cơ thể con người. Bất cứ chất gì khi đi vào cơ thể đều phải giải độc qua gan, vì thế, cơ quan này hàng ngày phải tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều tác nhân gây bệnh. Lá gan của người Việt luôn phải hoạt động hết công suất bởi các tác nhân bên ngoài cũng như bên trong thông qua nhiều hoạt động như: uống rượu bia thường xuyên, ăn thực phẩm bẩn, sử dụng thuốc không hợp lí. Cũng chính vì lý do này, số bệnh nhân mắc bệnh về gan ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

NGƯỜI VIỆT NAM CÓ LÁ GAN BỊ HỦY HOẠI NHANH CHÓNG MẶT

Việt Nam là một trong ba quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ người dân bị nhiễm virus viêm gan cao. Hiện cả nước có tới hơn 20 triệu người bị nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C, trong đó, khoảng 8 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Hàng năm, Việt Nam có hơn 100 000 ca tử vong do viêm gan B và C, tiếp đến là viêm gan do rượu bia.

các bệnh lý về gan đang không ngừng gia tăng

 

Tại Việt Nam, các bệnh lý về gan đang không ngừng gia tăng là do lá gan phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ hệ lụy của cuộc sống hiện đại

Chỉ tính riêng ung thư gan, mỗi năm, trên thế giới có thêm 500 000 ca mắc mới và trên 750 000 người tử vong. Trong khi đó, tại Việt Nam, ước tính trung bình mỗi năm có hơn 10 000 ca mắc mới và khoảng 22 000 ca tử vong, chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới.

Tại Việt Nam, các bệnh lý về gan đang không ngừng gia tăng là do lá gan phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ hệ lụy của cuộc sống hiện đại.

LÝ DO KHIẾN BỆNH GAN Ở VIỆT NAM TĂNG ĐÁNG KỂ

Những lý do chính khiến cho các bệnh về gan ở Việt Nam gia tăng đáng kể:

Bia rượu

Việc sử dụng rượu bia quá nhiều có thể khiến gan bị quá tải, dễ dẫn tới bệnh xơ gan và kể cả ung thư gan. Chưa kể, gan bị suy giảm chức năng do sử dụng rượu bia quá độ còn là môi trường tốt để những loại virus nguy hiểm như virus viêm gan B, C dễ xâm nhập và phát triển.

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, rượu có khả năng thúc đẩy sự gia tăng nguy cơ di truyền ung thư, khiến gene ung thư trong người phát triển mạnh hơn và sớm hơn. Lý do là bởi, khi chuyển hóa rượu sẽ sinh ra chất acetaldehyde, đây là một chất có thể làm hạn chế khả năng biến dị của DNA, dẫn tới nguy cơ đột biến tế bào ung thư. Rượu còn ngăn chặn các enzyme loại bỏ độc tố, khiến cho lượng cytochrome P-450 ở gan, ruột và phổi bị ứ đọng. Đây là một nguyên nhân thúc đẩy bệnh ung thư gan.

Việc sử dụng rượu bia quá nhiều có thể khiến gan bị quá tải

Việc sử dụng rượu bia quá nhiều có thể khiến gan bị quá tải, dễ dẫn tới bệnh xơ gan và kể cả ung thư gan

Thực phẩm bẩn

Các loại thực phẩm bẩn có tồn dư thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc gây chín ép, thuốc bảo quản dài ngày… quá mức cho phép khi đi vào cơ thể sẽ gâyra  nhiều tác hại khôn lường, đặc biệt là với gan bởi đây là cơ quan thải độc chủ yếu. Các độc chất có chứa kim loại nặng như chì, thủy ngân, các chất tạo màu bị cấm…, gan sẽ giữ lại và bài tiết qua đường mật và phân. Với các chất độc khác, gan sẽ biến đổi chúng thành các chất không độc hoặc ít độc hơn, dễ tan trong nước rồi đào thải qua đường nước tiểu hoặc phân.

Tuy nhiên, khi ăn uống quá nhiều thực phẩm bẩn trong một thời gian dài, lượng chất độc tích lũy trong cơ thể quá nhiều sẽ khiến gan rơi vào tình trạng quá tải, không thể thải hết chất độc và chính nó cũng bị nhiễm độc do bị ứ đọng các chất độc tại gan.

Môi trường ô nhiễm

Tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, tiếp xúc thường xuyên với các chất thải độc hại hay hóa chất… cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là gan. Theo thống kê của ngành y tế, hiện có khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước nhiễm asen (thạch tín) quá mức cho phép. Tình trạng nguồn nước bị nhiễm asen hay amoni, kim loại nặng như sắt, chì… sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm gan, thậm chí ung thư gan.

Sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Những loại thuốc giảm đau có chứa paracetamol có thể làm tổn thương gan một cách nghiêm trọng nếu dùng sai cách. Tuy nhiên, những rủi ro cho gan sẽ được giảm nếu sử dụng thuốc đúng liều và theo thời gian quy định.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)