làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cảnh báo người uống rượu đỏ mặt dễ bị ung thư gan

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:30:47
Tác giả:

Có rất nhiều sau khi sử dụng rượu, chỉ cần với một lượng nhỏ cũng có thể khiến đỏ mặt, còn nguy hiểm hơn có người uống mặt lại tái đi. Và không ít người không biết một điều rằng, người uống rượu đỏ mặt có nguy cơ đối diện với bệnh ung thư gan cao, nhất là những người nghiện rượu.

Uống rượu đỏ mặt dễ bị ung thư gan

Uống rượu đỏ mặt dễ bị ung thư gan

NGUYÊN NHÂN ĐỎ MẶT KHI UỐNG RƯỢU

Mỗi người chungs ta sẽ có ngưỡng đáp ứng khác nhau đối với nồng độ cồn trong máu. Nồng độ cồn cao sẽ khiến cho mao mạch giãn trên toàn cơ thể, khi đó đối với người có ngưỡng đáp ứng thấp, những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng dễ bị đỏ lên.

Có một số người khi uống bia rượu đỏ mặt, có người thấy đỏ ở cổ, hay lưng và mắt. Các mao mạch ở mắt hiện rõ màu đỏ. Thật ra việc giãn mao mạch này cũng là một tín hiệu để người uống bia rượu biết dừng đúng lúc, không quá chén.

Quá trình chuyển hóa từ ethanol trong rượu sang acetaldehyde có vai trò điều phối của một gien có cùng tên với enzyme là ALDH2.

Gen ALDH2 có hai type là Glu (G) và Lys (L). Do đó, trong dân số có 3 nhóm người với 3 kiểu gien: GG, LG và LL. Người mang kiểu gen LL cơ thể không có khả năng chuyển hóa acetaldehyde một cách hữu hiệu, và do đó chất này tích tụ trong cơ thể. Khi uống rượu mặt trở nên đỏ bừng, hay nôn mửa, và tim đập nhanh. Kiểu gien LL có mặt trong khoảng 30-40% ở người Đông Á.

Khi uống rượu, lượng acetaldehyde được chậm chuyển hóa thành acetat và bị tích lũy lại với nồng độ cao trong máu gây ra dãn mạch mạnh, làm mặt và da đỏ, tim đập nhanh, nôn mửa, nhức đầu.

CẢNH BÁO UỐNG RƯỢU ĐỎ MẶT DỄ BỊ UNG THƯ GAN

Gan có chức năng lọc thải chất độc trong cơ thể và nó cũng chỉ làm việc được trong giới hạn cho phép mà thôi. Việc rượu quá nhiều trong cơ thể khiến gan bị quá tải và khiến cơ quan này bị tổn thương trầm trọng hình thành các mô sẹo gây xơ gan mãn tính mà dẫn đến ung thư.

Rượu tác động tới gene gây ung thư 

Rượu tác động tới gene gây ung thư 

Rượu tác động tới gene có khả năng gây ung thư

Các bác sĩ cho biết rượu có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bệnh ung thư cấp di truyền do ảnh hưởng gene gây ung thư giai đoạn đầu và thúc đẩy gene này phát triển nhanh dẫn đến ung thư sớm. Quá trình chuyển hóa rượu sẽ sinh ra acetaldehyde làm yếu khả năng sửa sai sót tự nhiên DNA của tế bào khiến gia tăng nguy cơ đột biến tế bào dẫn đến ung thư.

Bên cạnh đó rượu còn kết hợp với các enzyme có chức năng giải độc cho cơ thể trong đó có cytochrome P – 450. Uống quá nhiều rượu sẽ tạo ra vô số cytochrome P – 450 ở gan, phổi, ruột bởi đây là những cơ quan dễ bị ung thư nhất trong cơ thể người.

Để bảo vệ mình khỏi ung thư gan cũng như nhiều nguy hại sức khỏe khác, chúng ta không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày.

Ngoài việc hạn chế sử dụng rượu thì chúng ta cần duy trì lối sống lành mạnh, nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và xử lý sớm những bất thường về sức khỏe. Những người trong độ tuổi từ  40 tuổi trở lên cần khám tầm soát ung thư gan để phát hiện bệnh sớm, giúp tăng hiệu quả điều trị.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)