Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguy cơ ung thư gan từ tôm khô

2018-11-10 08:53:02 Tác giả:
Tôm khô là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, cách chế biến tôm khô thành các món ăn cũng rất đa dạng do đó đây dường như là một loại thực phẩm khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, mấy ai trong chúng ta biết được, loại thực phẩm này chính là một trong những nguồn gia tăng nguy cơ ung thư gan đáng kể.  Hãy xem lý do nào gây nguy cơ ung thư gan từ tôm khô nhé!

NGUY CƠ UNG THƯ GAN TỪ TÔM KHÔ

  •       Từ tôm thối đến hải sản khô

Trong nhiều ngày qua, các cơ quan chức năng về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm đã phát hiện rất nhiều cơ sở sản xuất tôm khô bẩn. Điển hình trường hợp Công an thành phố Phan Thiết, Bình Thuận đã xác lập biên bản xử lý cơ sở sản xuất tôm khô của bà Lê Thị Bảy (trú tại Khu phố 8, phường Đức Nghĩa) về hành vi kinh doanh trái phép và chế biến tôm khô bằng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc. Được biết, mỗi ngày cơ sở của bà Bảy có thể sản xuất hơn 300kg tôm khô bẩn để đưa ra thị trường.
 
Hiện tôm khô trên thị trường có giá từ 700.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/kg được bán tràn lan tại chợ, cửa hàng tạp hóa. Tất cả các loại tôm khô được bày bán đều không có nhãn mác thông số về ngày sản xuất hay ngày hết hạn, nguồn gốc sản xuất....

 Nguy cơ ung thư gan từ tôm khô

 
Tôm khô không rõ nguồn gốc xuất xứ
 
Theo Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế “Nếu các doanh nghiệp sản xuất tôm khô hiện nay có tẩm phẩm màu chứa hóa chất công độc hại thì sẽ gây hại cho gan và thận người sử dụng. Các hóa chất tạo màu thường là những chất vô cơ độc hại, người bệnh sẽ phát bệnh sau một thời gian dài sau khi sử dụng…”
 
 
Ngoài ra, để tăng độ dai, độ giòn cho tôm khô, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng cách ướp phooc-môn vào tôm. Đây cũng là một chất kịch độc gây hại cho sức khỏe cho người dùng. Nó được xem là tác nhân chính gây bệnh viêm da dị ứng, nổi mề đay… Khi được đưa vào cơ thể, phooc-môn có thể làm rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày của người dùng. Cơ thể chứa nhiều chất này dễ tăng khả năng bị ung thư tại nhiều cơ quan nội tạng. 
 
Ngoài ra, phooc-môn còn là một trong những nguyên nhân gây nên sai lệch cũng như biến dị các nhiễm sắc thể. Thai phụ nếu dùng các sản phẩm tôm khô chứa hàm lượng phooc-môn cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm thai nhi bị dị dạng.
  • Người tiêu dùng lo lắng

Cô Minh (Mai Dịch) chia sẻ: "Nhà cô thường ăn tôm khô. Tuy nhiên, sau khi biết được những thông tin trên, cô đã ngừng hẳn việc ăn tôm khô vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe".
 
Bạn Huyền Trang (sinh viên) cho hay: “Hiện nay, có rất nhiều loại tôm khô được bán tại các chợ, rẻ có, đắt có, loại màu nhạt thì bán rẻ hơn nhưng tôm bé, còn loại màu đậm thì đắt hơn. Mình cũng không rõ tại sao tôm nó có màu sắc như vậy và để quanh năm cũng không hề có hiện tượng bị mốc".
 
Nguy cơ ung thư gan từ tôm khô
Món ăn ưa thích tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư gan
 
Bác Mai (chủ sạp bán đồ khô tại chợ Đồng Đa) tỏ ra bức xúc: “Tôi rất mong các cơ quan chức năng có trách nhiệm sớm làm rõ ràng vụ việc, vì không phải cơ sở nào cũng bán đồ khô bẩn, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của những cửa hàng làm ăn nghiêm túc".
 
Theo các bác sĩ tại Phòng khám Kim Mã, để phòng ngừa những tác hại của thực phẩm có nhuộm phẩm màu, người tiêu dùng cần trở thành những người tiêu dùng thông minh bằng cách mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, có chứng nhận chất lượng sản phẩm, có nhãn mác của nhà sản xuất… 

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật  tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)