Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguy hiểm của bệnh viêm đường mật

2018-11-09 09:44:55 Tác giả:

Bệnh viêm đường mật là tình trạng bị nhiễm khuẩn đường mật mà nguyên nhân phổ biến nhất là do sỏi đường mật, một số ít có thể xảy ra do bệnh lý u và chít hẹp đường mật. Vi khuẩn thường gặp nhất gây ra viêm đường mật là vi khuẩn Escherichia coli và các vi khuẩn ký sinh trong đường ruột.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh viêm đường mật

>> Xem thêm: Nguy hiểm của bệnh viêm đường mật

Vi khuẩn gây bệnh viêm đường mật

Vi khuẩn gây bệnh viêm đường mật

CÁC DẤU HIỆU CỦA BỆNH VIÊM ĐƯỜNG MẬT

Viêm đường mật thường gặp ở các đối tượng như bệnh nhân có tiền sử có sỏi đường mật, sỏi túi mật, hoặc đã từng thực hiện các thủ thuật về đường mật như nội soi mật - tụy ngược dòng...

Bệnh viêm đường mật cần chẩn đoán sớm

Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm thì bệnh viêm đường mật có thể gây ra các biến chứng nặng nề

Triệu chứng của bệnh viêm đường mật được tóm lại bằng tam chứng Charcot. Tam chứng Charcot gồm có đau hạ sườn phải, sốt và vàng da. Khoảng 50-70% các trường hợp bị viêm đường mật có biểu hiện điển hình của tam chứng Charcot.

  • Đau hạ sườn phải biểu hiện bằng cơn đau quặn bụng có thể gặp do sỏi bị kẹt trong cổ túi mật, sỏi kẹt trong đường mật hoặc các nguyên nhân khác. Trong trường hợp điển hình, đau xuất hiện đột ngột ở vùng hạ sườn phải, lan ra sau lưng và lên vai phải, thường đau thành các cơn làm người bệnh lăn lộn, không dám thở mạnh; các trường hợp không điển hình có thể chỉ đau âm ỉ hoặc cảm giác tức nặng...
  • Sau đó người bệnh xuất hiện sốt, đây là dấu hiệu của viêm nhiễm. Sốt gặp ở khoảng 90% các ca viêm đường mật, thường sốt cao và rét run.
  • Cuối cùng là biểu hiện vàng da và vàng củng mạc mắt do bị tắc mật, tùy theo mức độ tắc mật mà vàng da nhẹ hay nặng, chỉ trong trường hợp sỏi đơn thuần ở túi mật mới không gây ra chứng vàng da.

NGUY HIỂM KHI MẮC VIÊM ĐƯỜNG MẬT

Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, thì bệnh viêm đường mật có thể gây ra các biến chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong. Các biến chứng của bệnh có thể xảy đến như hoại tử túi mật, viêm phúc mạc mật, thấm mật phúc mạc, rò mật vào ống tiêu hóa, áp-xe gan đường mật, chảy máu đường mật, viêm tụy cấp, xơ gan do ứ mật lâu ngày, nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn... Cũng cần lưu ý nguy cơ tử vong sẽ cao lên nếu viêm đường mật có kèm thêm các yếu tố như hạ huyết áp, áp-xe gan, suy thận cấp, xơ gan, tuổi cao, chít hẹp đường mật ác tính... Các trường hợp này cần cân nhắc giải phóng áp lực đường mật sớm.

>> Xem thêm: Chảy máu đường mật là gì?

>> Xem thêm: Bệnh áp-xe gan đường mật là gì?

KHI MẮC VIÊM ĐƯỜNG MẬT CẦN LÀM GÌ?

Bệnh nhân khi có biểu hiện viêm đường mật cần được điều trị chuyên khoa, mức độ khẩn cấp sẽ phụ thuộc vào độ nặng của bệnh. Viêm đường mật nhẹ cũng cần được lưu ý, kể cả nguy cơ bị nhiễm khuẩn huyết. Các bác sĩ có thể chỉ định điều trị hỗ trợ, giảm đau và dùng kháng sinh trước khi cấy máu tìm vi khuẩn. Trong các trường hợp nặng, điều trị để giảm áp lực đường mật là ưu tiên hàng đầu. Việc lựa chọn các phương pháp phẫu thuật hay nội soi điều trị phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, khả năng cũng như kinh nghiệm của từng bệnh viện. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị hỗ trợ và kháng sinh. Một số trường hợp đòi hỏi các can thiệp thủ thuật cấp cứu như dẫn lưu qua da, lấy sỏi ngược dòng bằng nội soi và phẫu thuật.

Ở nước ta, do điều kiện vệ sinh còn kém, bệnh viêm đường mật do sỏi là bệnh lý khá phổ biến, đặc biệt do bắt nguồn từ ký sinh trùng đường ruột như giun đũa. Vì vậy, để đề phòng viêm đường mật, mọi người cần thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh, tẩy giun định kỳ... Khi có bất kể các triệu chứng viêm đường mật như trên, bệnh nhân cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn vừa xem bài viết "Nguy hiểm của bệnh viêm đường mật"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)