làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguy hiểm khi men gan tăng cao

Ngày cập nhập: 2019-01-16 04:24:15
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Men gan tăng là bệnh lý khá thường gặp hiện nay. Men gan đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người, nó nằm trong tế bào gan và  tham gia vào quá trình chuyển hóa quan trọng các chất trong cơ thể. Vì vậy, khi men gan tăng cao chúng ta cần phải đi khám, làm các xét nghiệm để có sự điều trị kịp thời.

1. MEN GAN TĂNG NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Men gan tăng

Men gan tăng trong thời gian dài có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan

Ở người bình thường, hai loại men gan ALT (SGPT) và AST (SGOT) do tế bào gan sản sinh ra và chúng có hàm lượng cố định trong máu khoảng dưới 40U/l huyết thanh. Khi gan bị viêm hoặc bị tổn thương thì hai loại men gan này bị rò rỉ vào dòng máu làm cho chỉ số men gan tăng. Qua các nghiên cứu, người ta rút ra rằng khi men gan tăng từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên  2 – 5 lần là mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

Khi AST và ALT trong men gan tăng dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%. Ngược lại AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT).

Mức độ men gan tăng không hoàn toàn tương quan với mức độ tổn thương gan hoặc tiên lượng. Viêm gan siêu vi A cấp tính có thể tăng rất cao AST và ALT, nhưng hầu hết những người bị viêm gan siêu vi A cấp tính sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Trong khi đó, viêm gan C mạn tính thường chỉ tăng ít AST và ALT, nhưng dần dần sẽ đưa đến xơ gan, ung thư gan.

2. NGUYÊN NHÂN LÀM MEN GAN TĂNG

Do uống nhiều rượu bia

Nguyên nhân gây tổn thương tế bào gan và làm men gan tăng thường do nhiều yếu tố, trong đó thường gặp nhất là do uống nhiều bia rượu. Bia rượu làm giảm glutathion là chất bảo vệ nhu mô gan, đồng thời cũng tăng tổng hợp acid béo trong tế bào gan dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan cấp và mãn tính. 

Virus viêm gan B

Tác nhân khác gây men gan tăng không kém gì rượu là virus viêm gan B. Ở bệnh nhân viêm gan mãn tính, chỉ số men gan thường tăng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, trong khi viêm gan cấp tính chỉ số men gan có thể tăng gấp 10 – 20 lần so với giới hạn bình thường. Do vậy, người bệnh nhiễm virus siêu viêm B nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng / lần.

Do dùng thuốc tân dược

Một số trường hợp gây tăng men gan khác thường gặp do thuốc. Đối với thuốc, có một số có tác động rất lớn đến gan, thậm chí gây độc cho gan. Khi dùng những loại thuốc này, người bệnh chú ý nên kiểm tra men gan và chức năng gan.

Nguyên nhân khác

Người ta cũng thấy men gan tăng trong bệnh sốt rét, các bệnh về đường mật, bệnh do ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non…

3. MEN GAN TĂNG NÊN LÀM GÌ?

Men gan tăng

Khi men gan tăng nên làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá mức độ tổn thương gan chính xác hơn

Theo các bác sĩ thì sự gia tăng men gan có nghĩa là ở một chừng mực nào đó tế bào gan đã bị ảnh hưởng. Do đó, khi biết mình bị men gan tăng cao hơn bình thường nên làm thêm các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân, đánh giá mức độ tổn thương gan và điều trị chính xác, người bệnh nên làm thêm một số xét nghiệm khác. 

Đối với trường hợp, men gan đã giảm hoặc chỉ tăng ở mức độ nhẹ, trung bình, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, không làm việc nặng, ăn uống điều độ, kiêng bia rượu và nên dùng sản phẩm hỗ trợ chức năng gan.

Ở những người có chỉ số men gan tăng cao thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm được điều trị, theo dõi và xét nghiệm định kỳ vì nếu tình trạng này xảy ra kéo dài mà không điều trị thì sẽ rất dễ xảy ra các biến chứng như xơ gan, ưng thư gan…nên điều trị theo phương pháp Đông – Tây y kết hợp để đạt kết quả cao nhất. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)