làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguy hiểm tiềm ẩn từ polyp túi mật

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:10:51
Tác giả:

Polyp túi mật là một sự tổn thương nào nhô cao từ bề mặt niêm mạc túi mật bao gồm cả tổn thương lành tính và ác tính. Tuy đa số các polyp túi mật là lành tính, nhưng vẫn có một số trường hợp gây nên ung thưtúi mật, đây là một mối nguy tiềm ẩnđáng sợ cho tính mạng bệnh nhân. Vì vậy, việc phát hiện và xử lý polyp ác tính có ý nghĩa nhất định đối với người bệnh.

NGUY HIỂM TIỀM ẨN TỪ POLYP TÚI MẬT

Các dạng của Polyp túi mật

Polyp túi mật là một bệnh thường gặp với tỉ lệ mắc bệnh chiếm khoảng 5% dân số. Trong đó 95% là polyp lành tính và phần lớn là những polyp cholesterol. Theo một vài nghiên cứu cho thấy các polyp cholesterol túi mật thường gặp ở những bệnh nhân từ từ 40đến 50 tuổi, phổ biến nhất là ở phụ nữ. Polyp cholesterol chiếm trên 50% các trường hợp polyp túi mật, chúng thường nhiều và có cuống với kích thước từ 2-10mm.

Nguy hiểm từ Polyp túi mật

Nguy hiểm từ Polyp túi mật

Adenomyomas là loại polyp túi mật phổ biến thứ haivà chiếm khoảng 30% trường hợp polyp túi mật. Loại polyp này thường đơn độc với kích thước từ 10 đến 20mm, thường thấy ở đáy của túi mật; các polyp dạng này ở trường hợp ác tính chiếm khoảng 5%; những polyp ít gặp là ung thư nơi khác di căn đến túi mật, Carcinoma tế bào vảy và Angiosarcoma.

Đa phần các polyp nhỏ không phải là tổn thương ung thư và có thể không thay đổi trong suốt nhiều năm. Nhưng nếu có polyp nhỏ đi kèmvới các bệnh lý khácvì dụ như viêm đường mật xơ dính nguyên phát, thì chúng lại có khả năng là những polyp ác tính.

Có nhiều yếu tố liên quan đế việc hình thành polyp túi mậtbao gồm: sự rối loạn chức năng gan mật; nồng độ đường trong máu cao; mỡ trong máu tăng; người béo phì... Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng minh rõ ràng cho mối liên hệ giữa các yếu tố nguy cơ với sự tạo ra polyp túi mật.

Điều trị và theo dõi

Trong lâm sàng, đa phần các polyp túi mật là lành tính nên không cần phải phẫu thuật cắt bỏ. Trường hợp polyp xảy ra ở những người trên 50 tuổi, kích thước polyp lớn hơn 1cm có kèm theo sỏi mật, khi đó cần phải áp dụng phẫu thuật cắt bỏ luôn cả túi mật. Đặc biệt đối với các polyp có nguy cơ ác tính thì bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật nội soi cắt túi mật là một lựa chọn cho polyp nhỏ hoặc đơn độc dạng này.

Khi bệnh nhân bị nghi ngờ polyp túi mật phát hiện qua siêu âm nhưng không có các triệu chứng như đau, sốt... thì cần được theo dõivà kiểm tra lại sau 6 tháng hay một năm nhằm xác định phương án điều trị cho thích hợp. Nếu sau thời gian đó mà bệnh nhân không còn hình ảnh của polypkhi siêu âm thì không cần phải xử trí lại.

Phẫu thuật cắt bỏ polyp túi mật

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật 

Trái lại, khi hình ảnh polyp trở nên rõ hơn thì người bệnh cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6 tháng nếu khối u lớn trên 10mm hoặc có phát hiện các biểu hiện ác tính thông quacác xét nghiệm máu, các thăm dò khác hoặc polyp đã có biểu hiện lâm sàng như đau, sốt tái phát thì cần phải phẫu thuật sớm. Phẫu thuật nội soihay cắt túi mật nội soi là phẫu thuật ít xâm hại, ít đau và bệnh nhân hồi phục nhanh, ít biến chứng.

Do polyp túi mật không có triệu chứng và có thể là ung thư nên mọi người nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Cần hạn chế các yếu tố liên quan đến sự hình thành polyp túi mật như chẩn đoán và điều trị tích cực các rối loạn chức năng gan mật; nồng độ đường, mỡ trong máu cao, viêm gan do virut...

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)