làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguyên nhân khiến bệnh viêm gan B tái phát

Ngày cập nhập: 2019-05-13 09:58:04
Tác giả:

Sau khi điều trị viêm gan B, điều khiến bệnh nhân lo sợ nhất chính là bệnh tái phát, mặc dù việc khống chế virus viêm gan B đã đạt được hiệu quả nhất định trước đó. Vậy nguyên nhân khiến bệnh viêm gan B tái phát là gì?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN VIÊM GAN B TÁI PHÁT

Khi người bệnh đã đưa lượng HBV – DNA = 0 thì người bệnh vẫn phải được bác sĩ chuyên khoa lên kế hoạch điều trị và theo dõi liên tục bởi vì virus B vẫn còn tồn tại trong cơ thể và vẫn có khả năng tái phát trở lại gây biến chứng tại gan. Chính vì vậy, người bệnh viêm gan B sau khi được điều trị cần phải tránh những nguyên nhân sau đây để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, tránh việc virus tái hoạt động trở lại gây hại cho sức khỏe cũng như tính mạng bản thân.

Chế độ ăn thiếu khoa học

Chế độ ăn thiếu khoa học

Chế độ ăn thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân khiến viêm gan B tái phát

Chế độ ăn thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân khiến viêm gan B tái phát. Người bệnh viêm gan B nên ăn nhiều thức ăn thanh đạm, hàm lượng dinh dưỡng phong phú, không nên ăn những thực phẩm dầu mỡ, cay nóng, bởi vì những thực phẩm này rất khó tiêu hóa, lá gan vốn đã chịu tổn thương do virus viêm gan B nay lại càng tăng thêm gánh nặng từ những thực phẩm này khiến bệnh tái phát. 

Một khi hệ miễn dịch của người bệnh viêm gan B không được đảm bảo và bị suy yếu, đó chính là điều kiện cố lõi khiến cho virus HBV lại có cơ hội hoạt động trở lại. Khi này, nguy cơ biến chứng về lâu dài của bệnh viêm gan B sang xơ gan hay ung thư gan sẽ tăng hơn trước và việc điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Uống thuốc bừa bãi

Một số bệnh nhân do tâm lý muốn khỏi bệnh hoàn toàn mà sử dụng những phương thuốc đông y tự chế không rõ nguồn gốc, hoặc những loại thuốc bổ gan mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Gan sẽ chịu ảnh hưởng từ những phản ứng hóa học phức tạp do những loại thuốc này gây nên, khiến cho gan bị tổn thương ngày càng nặng, bệnh tình tái phát là điều không thể tránh được.

Tục ngữ có câu “thuốc có 3 phần độc”, thuốc đối với cơ thể con người có lợi cũng có hại. Bệnh nhân viêm gan B không nên tự ý dùng thuốc, một số bệnh nhân háo hức dùng thuốc “ bổ gan” , “khỏe gan” … có những lời quảng cáo dễ tin, không ngừng dùng những loại thuốc mà không có hiệu quả. Họ không biết rằng bản thân thuốc tự thân đã có những thành phần không tốt cho gan, dùng nhiều hoặc lạm dụng thuốc sẽ gâ tổn thương cho gan. Có 10-20% bệnh nhân viêm gan do thuốc, theo thống kê, ngày nay có từ 500-1000 loại thuốc có hại cho gan. Các bác sĩ một lần nữa thường nhắc bệnh nhân khi sử dụng thuốc nên thận trọng.

Trên lâm sàng thì điều trị viêm gan B không chỉ chú ý thuốc mà còn nên chú trọng phối hợp với bác sĩ. Không nghe theo lời bác sĩ, trong quá trình điều trị tự ý dừng thuốc, bỏ qua hoặc thêm thuốc …có người cho rằng những điều này chẳng có ảnh hưởng gì, mà không biết rằng thuốc kháng virut phải dùng trong thời gian dài, theo hướng dẫn của bác sĩ, như vậy bệnh tình với ổn định không phản tác. Trên lâm sàng thì bệnh nhân không nên giấu bất cứ triệu chứng gì, bác sĩ không thể bỏ qua bất kỳ một triệu chứng xấu nào của bệnh nhân.

Quá mệt mỏi

Quá mệt mỏi

Sức chịu đựng của lá gan của bệnh nhân viêm gan B mãn tính vốn đã kém hơn người thường

Sức chịu đựng của lá gan của bệnh nhân viêm gan B mãn tính vốn đã kém hơn người thường, việc quá mệt mỏi có thể khiến gan phải chịu một gánh nặng quá lớn, cộng thêm sức đề kháng suy giảm, khiến cho virus viêm gan B đang bị ức chế bỗng hoạt động lại và mạnh mẽ hơn.

Uống rượu bia

Uống rượu bia quá nhiều là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm gan B tái phát. Do sau khi vào trong gan, rượu sẽ bị oxy hóa, từ đó hình thành nên chất Acetaldehyd độc hại, trực tiếp làm tổn thương gan. Vì thế, người bệnh viêm gan B nên tuyệt đối kiêng rượu.

Khi viêm gan B tái phát sẽ xuất hiện một loạt triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đau bụng…, một khi phát hiện thấy những triệu chứng đó, người bệnh cần kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra lại, tránh bỏ lỡ thời kỳ điều trị tốt nhất.

Việc điều trị viêm gan B đã hết sức khó khăn và phức tạp. Do đó, khi điều trị bệnh đã đạt như kết quả mong muốn, thì người bệnh cần nắm rõ kiến thức phòng ngừa những nguyên nhân khiến virus viêm gan B quay trở lại để đảm bảo sức khỏe cho bản thân được tốt nhất. Ngoài việc phòng tránh những nguyên nhân trên thì người bệnh cần chú ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để đánh giá tình trạng phục hồi và phát hiện ngay các dấu hiệu thay đổi bất thường và điều trị sớm nhằm ngăn chặn nguyên nhân khiên viêm gan B tái phát.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)