Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cần làm gì để phòng ngừa và bảo vệ gan?

2018-11-09 07:48:12 Tác giả:

Gan là cơ quan đảm nhận nhiều vai trò quan trọng giúp cơ thể có thể hoạt động một cách thông suốt, hiệu quả, tuy nhiên, gan rất dễ bị tổn thương nếu như chúng ta không có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, vậy chúng ta cần làm gì để phòng ngừa và bảo vệ gan?

>> Xem thêm: Dấu hiệu gan bị tổn thương

>> Xem thêm: Cần lưu ý những triệu chứng tổn thương gan

Cần làm gì để bảo vệ gan?

Cần làm gì để bảo vệ gan?

CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NGỪA VÀ BẢO VỆ GAN

Gan là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất trong cơ thể vì nó nắm giữ rất nhiều vai trò quan trọng trong chuyển hóa các chất. Bởi vậy gan dễ bị các đối tượng nguy hiểm tấn công như viêm gan virus,kí sinh trùng,hóa chất, thuốc,  rượu, bia, thuốc lá, thức đêm,…Vì thế câu hỏi được đặt ra là cần làm gì để phòng ngừa và bảo vệ gan? Muốn bảo vệ gan bạn nên chú ý những vấn đề sau đây:

Loại bỏ những nguy cơ mắc các bệnh về gan như: tiêm phòng vacxin chống viêm gan virus (viên gan A và viêm gan B), ăn chín uống chín nhằm tránh nhiễm các loại kí sinh trùng chế độ ăn uống hợp lý; tăng cường vận động (hiện nay “ăn rồi lại ngồi” hơi bị nhiều); Riêng thuốc lá và rượu bia là bạn đồng hành với quí Ông nhưng lại là kẻ thù truyền kiếp của gan! (Hãy “bỏ rượu cứu gan” trước khi quá muộn!) Và thói quen của ta là tự ý dùng thuốc khi bị bệnh mà không nắm rõ công phạt của nó cũng hết sức nguy hiểm cho gan, kể cả thảo dược.

>> Xem thêm: Những nguy hiểm tiềm tàng từ rượu bia

>> Xem thêm: Các loại thuốc uống gây tổn thương gan thế nào?

Ngoài ra, cần chú ý đề phòng lây nhiễm Viêm gan siêu vi B, C qua đường tình dục hoặc lây qua dây dính máu trong sinh hoạt thường ngày (cạo lông mặt khi cắt tóc, cắt móng tay, chích lể…) và sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc hóa chất …

 Các loại thuốc cần tránh để giúp bảo vệ gan 

 

Các loại thuốc cần tránh để giúp bảo vệ gan

Nếu không thể loại bỏ hẳn các mối nguy này, bạn nên kiểm tra sức khỏe của gan định kỳ hàng năm (Một số xét nghiệm như men gan SGOT (AST), SGPT (ALT), GGT; Bilirubin; Công thức máu, Albumin; chức năng đông máu…) để phát hiện sớm những rối loạn này trước khi gan của bạn la lên bằng các “dấu hiệu cảnh báo”; và Bác sĩ của bạn sẽ gỡ rối tình trạng này khá dễ dàng để bảo tồn cho gan bạn tốt nhất có thể.

Còn nếu đã có những nguy cơ tiềm ẩn về bệnh gan rồi, bạn cần thường xuyên để ý, phát hiện các “dấu hiệu cảnh báo” sau:

 • Vàng da, mắt
 • Đau dưới bờ sườn bên phải
 • Sụt cân , ăn kém ngon, “ậm ạch” sau ăn
 • Ngứa da, dễ bầm máu, có “mạng nhện” ở ngực
 • Bụng to, chướng, có dịch; có thể sờ thấy u cục vùng bụng phải
 • Ói ra máu lượng nhiều mà không có bệnh lý dạ dày

Khi đó bạn nên đi khám ngay để có sự hỗ trợ y tế kịp thời nhằm giảm tốc độ diễn tiến của bệnh, cứu viện ngay cho những tế bào gan còn lại trước khi quá muộn. Đó là những việc cần làm để phòng ngừa và bảo vệ gan của bạn hiệu quả nhất. Bảo vệ lá gan khỏe mạnh cũng chính là việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)