làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những điều cần biết khi tiêm phòng viêm gan B

Ngày cập nhập: 2019-02-13 08:28:53
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Bệnh viêm gan B do virut viêm gan B gây nên. Bệnh gây tổn thương ở gan và dẫn đến hậu quả là viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan...Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2 tỷ người nhiễm virut viêm gan B trong đó có 2 triệu người chết do căn bệnh này mỗi năm. Đại đa số trẻ em được sinh ra từ các bà mẹ mang virut viêm gan B mạn tính cũng sẽ mang virut viêm gan B. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm virut viêm gan B khá cao, cứ 100 người dân thì có 15 đến 26 người nhiễm virut viêm gan B và có tới quá một nửa là trẻ em dưới 15 tuổi. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào với căn bệnh này. Vì vậy chỉ có tiêm phòng vắc xin viêm gan B mới đảm bảo cho bạn và gia đình bạn chống lại bệnh viêm gan B lâu dài.

Những lưu ý trước khi tiêm phòng viêm gan B

Những lưu ý trước khi tiêm phòng viêm gan B

KHI NÀO NÊN TIÊM PHÒNG VACCINE VIÊM GAN B CHO TRẺ?

Vaccin phòng ngừa VGB hiện nay là loại tái tổ hợp (recombinant), có hiệu quả tạo kháng thể bảo vệ và độ an toàn tương đối cao, nên tai biến nặng liên quan đến miễn dịch (sốc phản vệ) hiếm khi xảy ra. Chính vì vậy, vaccin ngừa VGB được khuyến là tiêm cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu nếu biết mẹ đã bị nhiễm virus VGB (HBsAg+) hoặc không biết chính xác tình trạng nhiễm virus VGB ở mẹ. Trường hợp mẹ không nhiễm virus VGB thì không nhất thiết phải tiêm cho trẻ ngay sau sinh.

HIỆU QUẢ CỦA VIỆC TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B

Hiện nay, y học đã phát minh ra một số loại vaccin dạng kết hợp “4 trong 1”, “5 trong 1”, “6 trong 1” nhằm đơn giản hoá việc chích ngừa và đem lại tiện lợi như giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm chi phí đi lại và ngày công, giảm chi phí quản lý y tế… Qua nhiều nghiên cứu, người ta đã chứng minh rằng khi chích vaccin kết hợp, khả năng tạo kháng thể bảo vệ cơ thể vẫn tương đương như khi tiêm riêng rẽ từng loại vaccin, đồng thời các vaccin này vẫn đảm bảo tính an toàn cao. 

>> Xem thêm: Một số tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan B
>> Xem thêm: Ý nghĩa của việc kiểm tra DNA virus viêm gan B

NHỮNG AI KHÔNG ĐƯỢC TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B?

Vaccin VGB là vaccin có độ an toàn cao, hầu như không có chống chỉ định nào đặc biệt ngoại trừ biết rõ có hiện tượng quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vaccin. Đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng từ trong bào thai, trọng lượng sau sin. Tuy nhiên đối với người lớn, bạn nên đi xét nghiệm viêm gan B trước, nếu bạn đã mắc bệnh thì nên tập trung theo dõi và điều trị không cần tiêm chủng.

Trẻ sinh thiếu tháng không được tiêm phòng vaccine viêm gan B

Trẻ sinh thiếu tháng không được tiêm phòng vaccine viêm gan B

HIỆU QUẢ VACCINE VIÊM GAN B CÓ ĐẠT 100%?

Khi chích đủ liều, đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiệu quả chích ngừa càng cao hơn nữa. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 15 năm, người ta phải chích nhắc lại một mũi.

Nhưng ở các nước có tỷ lệ mắc bệnh VGB cao như Việt Nam, không cần chích nhắc lại sau 15 năm vì cơ thể được tiếp xúc tự nhiên với virus B, xem như cơ thể đã được “nhắc lại”. Một số đối tượng mà chích ngừa không đạt được hiệu quả là bệnh nhân AIDS, chạy thận nhân tạo, nghiện rượu, xơ gan…

PHÁC ĐỒ TIÊM PHÒNG VACCINE VIÊM GAN B CHO TRẺ EM

 • Mũi 1: sơ sinh
 • Mũi 2: tròn 2 tháng
 • Mũi 3: tròn 3 tháng
 • Mũi 4: tròn 18 tháng

Vì vậy các bác sĩ cho rằng: Tiêm phòng vacxin viêm gan B là cách tốt nhất để đề phòng nhiễm virus viêm gan B và các bệnh về gan mạn tính nguy hiểm như viêm gan B mạn tính, xơ gan, ung thư gan.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)