Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những điều cần biết về bệnh viêm đường mật

2018-11-10 08:10:36 Tác giả:

Một trong những căn bệnh về mật rất hay gặp phải đó chính là bệnh viêm đường mật. Tuy nhiên, đây là căn bệnh mà rất ít người biết đến cũng như không có những hiểu biết về nó khiến khó khăn trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

>> Xem thêm: Nguy hiểm của bệnh viêm đường mật

>> Xem thêm: Bị viêm túi mật nên ăn gì?

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM ĐƯỜNG MẬT

Viêm đường mật là gì?

Mật là một chất dịch màu vàng xanh do gan bài tiết liên tục trong ngày nhưng giữa các bữa ăn thì mật được tích chứa trong túi mật và được làm cô đặc lại. Sau khi chúng ta ăn xong, túi mật sẽ co bóp để tống mật xuống tá tràng giúp cho sự tiêu hoá thức ăn, đặc biệt là các chất mỡ béo. Bệnh viêm đường mật hay nhiễm trùng đường mật là tình trạng nhiễm trùng đường dẫn mật trong hoặc ngoài gan.

 

Bệnh viêm đường mật là tình trạng nhiễm trùng đường mật

Bệnh viêm đường mật là tình trạng nhiễm trùng đường mật

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đường mật

Có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đường mật là do sự cản trở dòng chảy của mât và sự hiện diện của vi khuẩn trong mật.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh viêm đường mật là nhiễm trùng đường mật do sự tắc nghẽn bởi sỏi hoặc do khối u trong đường mật. Hẹp một phần của đường dẫn mật cũng dẫn đến cản trở dòng chảy của mật. Hẹp đường mậtcó thể do bẩm sinh hoặc do chấn thương ống mật hoặc cũng có thể là kết quả của tình trạng viêm dẫn đến sẹo và gây hẹp.

Vi khuẩn phổ biến nhất liên quan đến nhiễm trùng đường mậtcó tên gọi là là Escherichia coli (E. coli). Trong một vài trường hợpviêm túi mật được xác định bởi nhiều hơn một loại vi khuẩn có liên quangây nên. Bệnh nhân AIDS có thể bị nhiễm trùng, ống dẫn mật bị thu hẹp với các sinh vật khác như Cryptosporidium.

Một số vi khuẩn điển hình mà có thể gây nhiễm trùng đường mậtlà những vi khuẩn kỵ khí (Clostridium perfringens, E.coli, Bacteroides fragilis) và vi khuẩn hiếu khí (Pseudomonas, Enterobacter, Streptococcus faecalis và Klebsiella). Cả hai loại vi khuẩn này có thể được tìm thấy cùng nhau.

Những triệu chứng nào gây ra bệnh viêm đường mật

Nếu sỏi đường mật thì bệnh có thể sẽ không có biểu hiện gì trong vài tháng hoặc vài năm nhưng nếu có triệu chứng của viêm đường mậtthì bệnh nhân sẽ xuất hiện những cơn đau quặn mật, rồi sốt cộng với lạnh run, và vàng da.

Những cơn đau quặn mật thường khởi phát đột ngột ở vùng bẹ sườn phải hay ở vùng thượng vị. Sau đó, những cơn đau thường lan lên vai phải hoặc lan dọctheo thắt lưng phía bên phải. Beenhh nhân có thểsẽ  đau  trong nhiều tiếng đồng hồ và đau rất nhiều, đau quặnlên và kèm theo nôn mửa.

>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người viêm túi mật

Sau các cơn đau  từ 12 đến 24 tiếng, bệnh nhân sẽ sốt rất cao khoảng 39 đến 39 độ rưỡi kèm theo những cơn lạnh run. Cuối cùng da và mắt bệnh nhân sẽ chuyển vàng, nước tiểu vàng hoặc sậm màu.

Đối với bệnh viêm đường mật, bệnh nhân sẽ sốt và kèm theo những cơn ớn lạnh

Đối với bệnh viêm đường mật, bệnh nhân sẽ sốt và kèm theo những cơn ớn lạnh 

Ngoài ra, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng khác như đau bụng mật sau khi ăn nhiều chất béo, đau gần xương bả vai bên phải, khó chịu ở bụng và đầy hơi, buồn nôn và nôn, mẩn ngứa, phân xám màu.

Viêm đường mật nguy hiểm như thế nào?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm đường mật sẽ thành các biến chứng bao gồm:

  • Áp-xe gan đường mật có nghĩa là làm mủ trong đường mật ở trong gan;
  • Nhiễm trùng máu và có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng, đây là biến chứng rất nặng dễ gây tử vong ở bệnh nhân;
  • Rối loạn đông máu;
  • Chảy máu đường mật;
  • Suy thận cấp rồi hội chứng gan thận rất là nặng.

Phòng chống bệnh viêm đường mật như thế nào?

Để phòng chống căn bệnh này liên quan khá nhiều đến việc loại bỏ những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường mật, chủ yếu là sỏi mật và hẹp đường dẫn mật.Bệnh nhâncó thể sẽ phải trải qua việc phẫu thuật cắt bỏ túi mật và loại bỏ bất kỳ sỏi mật nào.

>> Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh viêm túi mật

Đối với những trường hợp khác, một loạt các phương pháp điều trị bệnh viêm đường mật như đã nêu ở trên đã bao gồm cả làm tan sạn thận nhỏ với acid mật cũng có sẵn. Một sự kết hợp của một số các phương pháp này là cần thiết trong nhiều trường hợp.

>>> Mọi ý kiến cũng như các thắc mắc về bệnh gan, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các bác sĩ chuyên ngành gan mật tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã giải đáp chi tiết, cụ thể và rõ ràng nhất.

Bạn vừa xem bài viết "Những điều cần biết về bệnh viêm đường mật"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)