làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Ngày đăng: 2018-08-06 Ngày cập nhập: 2019-07-20 11:04:07
Tác giả:

Điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai cần biết những gì? Khi mà viêm gan B lây qua 3 con đường chính là đường máu, lây qua đường tình dục và lây từ mẹ sang con. Nếu như ở người trường thành 90% trường hợp sẽ khỏi bệnh khi mắc viêm gan B cấp nhưng nếu trẻ em sinh ra có virus viêm gan B thì tỷ lệ chuyển thành mãn tính là rất cao và đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan, ung thư gan ở trẻ em. Việc điều trị viêm gan B khi mang thai rất quan trong vì nó ảnh hưởng tới đứa trẻ bạn đang mang thai rất nhiều đấy nhé.

CẦN LÀM GÌ KHI NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B KHI MANG THAI

  • Người mẹ được chẩn đoán viêm gan B trong quá trình mang thai

Nếu người phụ nữ trong quá trình mang thai không may nhiễm virus viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm loại virus này sang con khi sinh rơi vào khoảng 10-20%, trừ khi người con được điều trị kịp thời trong vòng 24 giờ sau sinh. Đặc biệt, nhiễm virus viêm gan B trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì nguy cơ lây nhiễm viêm gan B sang cho bé là rất cao khoảng 80-90%.

Trẻ sơ sinh khi bị nhiễm virus viêm gan B có thể không có bất cứ một triệu chứng nào. Tuy nhiên, em bé mới sinh ra với virus viêm gan B trong người khả năng trở thành người mang virus mãn tính lên tới 90%, trong khi con số này ở người lớn là 5 – 10%. Người mang virus viêm gan B mãn tính có thể làm lây lan virus sang cơ thể người lành, cũng như người bệnh có nguy cơ bị mắc các bệnh lý về gan hay chết do tổn thương gan và ung thư gan cao hơn so với người bình thường.

Điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Mẹ nhiễm virus viêm gan B sẽ có thể lây sang cho con 

Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ không may nhiễm virus viêm gan B thì việc đầu tiên các bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm máu chi tiết để có thể xác định chính xác về tình trạng sức khỏe cũng như hoạt động chức năng gan của người mẹ.

Sau đó, người mẹ cần gặp các bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn về vấn đề điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai, bao gồm đánh giá định kỳ chức năng gan cũng như theo dõi tình hình cụ thể của thai nhi. Trong thời gian này, bà bầu cũng không cần phải quá lo lắng bởi tâm trạng không tốt sẽ ảnh rất nhiều không chỉ đến thai nhi mà còn ảnh hưởng đến việc điều trị viêm gan B, tốt nhất nên giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái và luôn luôn thư giãn.

  • Trẻ sơ sinh người mẹ nhiễm virus viêm gan B

Sau khi em bé được sinh ra, các bác sĩ sẽ tiêm cho em kháng thể viêm gan B để bảo vệ bé khỏi sự xâm nhiễm của virus trong ngắn hạn. Bé sẽ được tiêm vaccine viêm gan B lần đầu tiên trong vòng 24 giờ saukhi sinh và sẽ cần tiêm thêm mũi thứ 2 và thứ 3 vào các tháng sau đó. Vaccine viêm gan B cần tiêm đủ 3 mũi để có thể chống lại virus một cách triệt để nhất. Việc tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh không những cần thiết cho những trẻ em được sinh ra bởi người mẹ nhiễm virus viêm gan B mà còn cần thiết cho tất cả các em bé sơ sinh. 

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B 24 giờ sau sinh 

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B 24 giờ sau sinh 

Người mẹ sau khi sinh cần được tiếp tục theo dõi và điều trị để khỏi bệnh viêm gan B hoàn toàn. Các bác sĩ khuyến cáo những phụ nữ đang có ý định mang thai rằng nếu muốn bé sinh ra không bị mắc viêm gan B thì người mẹ nên tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai và cũng cần thực hiện tiêm huyết thanh cho bé ngay sau sinh.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do đó không thể coi thường đặc biệt phụ nữ mang thai là đối tượng rất dễ nhiễm loại virus này bởi sức đề kháng yếu. Chính vì vậy khi đã mắc căn bệnh này ở giai đoạn thai kỳ thì việc điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai là không tránh khỏi. Cần có ý thức hơn với sức khỏe ki có ý định mang thai nhé các bạn. Hãy bảo vệ sức của cho con bạn một cách tốt nhất.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)