Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai và những điều cần biết

2018-10-31 02:49:04 Tác giả:

Điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai cần biết những gì? Khi mà viêm gan B lây qua 3 con đường chính là đường máu, lây qua đường tình dục và lây từ mẹ sang con. Nếu như ở người trường thành 90% trường hợp sẽ khỏi bệnh khi mắc viêm gan B cấp nhưng nếu trẻ em sinh ra có virus viêm gan B thì tỷ lệ chuyển thành mãn tính là rất cao và đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan, ung thư gan ở trẻ em. Việc điều trị viêm gan B khi mang thai rất quan trong vì nó ảnh hưởng tới đứa trẻ bạn đang mang thai rất nhiều đấy nhé.

>> Xem thêm: Khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh có cần thiết hay không?

>> Xem thêm: Phụ nữ đang mang thai có nên tiêm phòng viêm gan B?

CẦN LÀM GÌ KHI NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B KHI MANG THAI

  • Người mẹ được chẩn đoán viêm gan B trong quá trình mang thai

Nếu người phụ nữ trong quá trình mang thai không may nhiễm virus viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm loại virus này sang con khi sinh rơi vào khoảng 10-20%, trừ khi người con được điều trị kịp thời trong vòng 24 giờ sau sinh. Đặc biệt, nhiễm virus viêm gan B trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì nguy cơ lây nhiễm viêm gan B sang cho bé là rất cao khoảng 80-90%.

Trẻ sơ sinh khi bị nhiễm virus viêm gan B có thể không có bất cứ một triệu chứng nào. Tuy nhiên, em bé mới sinh ra với virus viêm gan B trong người khả năng trở thành người mang virus mãn tính lên tới 90%, trong khi con số này ở người lớn là 5 – 10%. Người mang virus viêm gan B mãn tính có thể làm lây lan virus sang cơ thể người lành, cũng như người bệnh có nguy cơ bị mắc các bệnh lý về gan hay chết do tổn thương gan và ung thư gan cao hơn so với người bình thường.

Điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Mẹ nhiễm virus viêm gan B sẽ có thể lây sang cho con 

Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ không may nhiễm virus viêm gan B thì việc đầu tiên các bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm máu chi tiết để có thể xác định chính xác về tình trạng sức khỏe cũng như hoạt động chức năng gan của người mẹ.

Sau đó, người mẹ cần gặp các bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn về vấn đề điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai, bao gồm đánh giá định kỳ chức năng gan cũng như theo dõi tình hình cụ thể của thai nhi. Trong thời gian này, bà bầu cũng không cần phải quá lo lắng bởi tâm trạng không tốt sẽ ảnh rất nhiều không chỉ đến thai nhi mà còn ảnh hưởng đến việc điều trị viêm gan B, tốt nhất nên giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái và luôn luôn thư giãn.

  • Trẻ sơ sinh người mẹ nhiễm virus viêm gan B

Sau khi em bé được sinh ra, các bác sĩ sẽ tiêm cho em kháng thể viêm gan B để bảo vệ bé khỏi sự xâm nhiễm của virus trong ngắn hạn. Bé sẽ được tiêm vaccine viêm gan B lần đầu tiên trong vòng 24 giờ saukhi sinh và sẽ cần tiêm thêm mũi thứ 2 và thứ 3 vào các tháng sau đó. Vaccine viêm gan B cần tiêm đủ 3 mũi để có thể chống lại virus một cách triệt để nhất. Việc tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh không những cần thiết cho những trẻ em được sinh ra bởi người mẹ nhiễm virus viêm gan B mà còn cần thiết cho tất cả các em bé sơ sinh. 

>> Chữa viêm gan B mất bao nhiêu thời gian xem tại đây

 

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B 24 giờ sau sinh 

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B 24 giờ sau sinh 

Người mẹ sau khi sinh cần được tiếp tục theo dõi và điều trị để khỏi bệnh viêm gan B hoàn toàn. Các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan Kim Mã khuyến cáo những phụ nữ đang có ý định mang thai rằng nếu muốn bé sinh ra không bị mắc viêm gan B thì người mẹ nên tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai và cũng cần thực hiện tiêm huyết thanh cho bé ngay sau sinh.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do đó không thể coi thường đặc biệt phụ nữ mang thai là đối tượng rất dễ nhiễm loại virus này bởi sức đề kháng yếu. Chính vì vậy khi đã mắc căn bệnh này ở giai đoạn thai kỳ thì việc điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai là không tránh khỏi. Cần có ý thức hơn với sức khỏe ki có ý định mang thai nhé các bạn. Hãy bảo vệ sức của cho con bạn một cách tốt nhất.

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật  và nam khoa, phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn vừa xem bài viết "Điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai và những điều cần biết"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)