làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những giai đoạn tiến triển chính của xơ gan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:28:06
Tác giả:

Xơ gan là hậu quả của bệnh lý gan mạn tính. Tổ chức xơ, sẹo và các nhân tái tạo thay thế tổ chức gan lành dẫn tới làm giảm chức năng gan. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm gan virut B, viêm gan virut C và do rượu.

Bệnh xơ gan có mấy giai đoạn?

Bệnh xơ gan có mấy giai đoạn?

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH XƠ GAN

Giai đoạn tiềm ẩn

Các triệu chứng rất ít và mơ hồ.Người bệnh chỉ thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, xuất hiện sự giãn các vi mạch ở cổ, mặt… Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng. Giai đoạn này có thể chỉ vài tuần, có khi kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm. Vì không có biểu hiện rõ rệt nên người bệnh chủ quan, không đi khám, không có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Nhiều người vẫn dùng rượu bia, thuốc lá, sử dụng những chất không có lợi cho gan… làm cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn muộn

Có nhiều triệu chứng rõ rệt nên bệnh nhân mới đi khám. Biểu hiện rõ rệt nhất là suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng xơ hóa làm chức năng gan suy giảm, dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Bên cạnh đó, bệnh nhân dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc, như chảy máu cam, chảy máu chân răng. Một số trường hợp da sạm đen do lắng đọng sắc tố hoặc vàng mắt, vàng da kèm theo ngứa, nhất là trường hợp xơ gan do ứ mật, lúc này bệnh đã ở giai đoạn nặng và nghiêm trọng.

    Chảy máu chân răng là triệu chứng bệnh xơ gan

Chảy máu chân răng là triệu chứng bệnh xơ gan

Phù là một triệu chứng nổi bật của bệnh nhân xơ gan. Mới đầu bệnh nhân chỉ bị phù hai chi dưới sau đó sẽ dẫn đến toàn thân.Ngoài ra do gan có ảnh hường đến việc tổng hợp hoormon sinh dục nên đời sống tình dục của bệnh nhân sẽ bị rối loạn.

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa thường biểu hiện bằng hiện tượng tuần hoàn bàng hệ,bệnh nhân có thể bị trĩ nội, trĩ ngoại, xuất huyết tiêu hóa do vỡ các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình.

Xét nghiệm  máu, số lượng tiểu cầu giảm, có thể thấy thiếu hồng cầu lớn trong trường hợp xơ gan do rượu. Các xét nghiệm chức năng gan suy giảm rõ: albumin huyết thanh giảm, tỷ lệ prothrombin giảm, bilirubin máu tăng.

Siêu âm thấy lách to, cổ trướng tự do, tĩnh mạch cửa giãn trên 1,2cm; gan to và tăng sáng do thoái hóa mỡ nhiều trong xơ gan do rượu; gan teo nhỏ trong xơ gan do virut.

Nội soi thực quản dạ dày thấy giãn tĩnh mạch thực quản, có thể giãn tĩnh mạch ở dạ dày; Bệnh lý niêm mạc dạ dày, đại tràng do tăng áp lực tĩnh mạch cửa: niêm mạc dạ dày và đại tràng phù nề giống như da rắn.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)