làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tên những loại thuốc chữa viêm gan B hiệu quả

Ngày đăng: 2013-04-08 Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:44:37
Tác giả:

Thuốc chữa viêm gan B nếu như được sử dụng đúng đắn giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ được virus và giảm tình trạng viêm.Viêm gan B là căn bệnh viêm gan virus phổ biến nhất và là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B cao ở mức đáng báo động. Căn bệnh này càng nguy hiểm bởi sự âm thầm của nó. Diễn biến và triệu chứng của bệnh đều mờ nhạt, dễ bị bỏ qua.

Thuốc chữa viêm gan B

Thuốc chữa viêm gan B nào tốt hiện nay

Ngành y học ngày càng phát triển với những tiến bộ vượt bậc, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công nhiều loại thuốc chữa viêm gan B hiệu quả, giúp kìm hãm sự sinh sôi, phát triển của virus và giảm thiểu nguy cơ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại thuốc này và cách điều trị viêm gan b hiệu quả nhất

Thông tin cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên của một chuyên gia y tế. Hãy luôn hỏi các ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

THUỐC CHỮA VIÊM GAN B NÊN DÙNG CHO NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Viêm gan B là căn bệnh phức tạp, người nhiễm virus viêm gan B sẽ cần tiến hành xét nghiệm với nhiều hạng mục. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sỹ sẽ có cơ sở để đưa ra hướng chữa trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Có 4 trường hợp cơ bản sau:

Trường hợp 1:

Người bệnh có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) chứng tỏ có virus.

Có kháng nguyên lõi HBeAg (+) chứng tỏ virus đang sinh sôi.

Có dấu hiệu lâm sàng rõ (vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, men gan tăng cao).

Trường hợp này cần được điều trị bằng thuốc chữa viêm gan B.

Trường hợp 2:

Người bệnh có HBsAg (+) chứng tỏ có virus.

Có HBeAg(-) chứng tỏ không có dấu hiệu virus sinh sôi.

Không có dấu hiệu lâm sàng

Đây là trường hợp người lành mang mầm bệnh (hay còn gọi là viêm gan B thể không hoạt động), không cần dùng thuốc. Thực tế, trường hợp này vẫn cần thăm khám, kiểm tra gan định kỳ bởi trong cơ thể vẫn mang virus và chúng chỉ chờ cơ hội để bùng phát và sinh trưởng.

Thông qua chẩn đoán bệnh để biết có nên dùng thuốc chữa viêm gan B không

Thông qua chẩn đoán bệnh để biết có nên dùng thuốc chữa viêm gan B không

Trường hợp 3:

Người bệnh có HBsAg (+) chứng tỏ có virus.

Có HBeAg(+) chứng tỏ virus đang sinh sôi.

Không có dấu hiệu lâm sàng.

Đây là trường hợp người "dung nạp được miễn dịch" cũng chưa cần dùng thuốc. Nhưng trường hợp này có nguy cơ cao, virus có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để kịp thời dùng thuốc.

Trường hợp 4:

Người bệnh có HBsAg (+) chứng tỏ có virus

Có HBeAg (-) chứng tỏ không có dấu hiệu virus sinh sôi.

Có dấu hiệu lâm sàng.

Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mãn tính, virus từng âm thầm sinh trưởng, sau đó lại ngừng gọi là người bệnh viêm gan B không hoạt tính. Trường hợp này chưa cần dùng thuốc chữa viêm gan B (vì virus chưa thực sự hoạt động và gây tổn hại cho gan). Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ, khám lâm sàng, xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp ngay.

THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Cùng với sự phát triển của nền y học, các loại thuốc chữa viêm gan B hiệu quả lần lượt ra đời, có thể kể đến tên một số loại thuốc sau:

Interferon

Thuốc này giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virus. Thuốc bị thủy phân ở đường tiêu hóa nên chỉ dùng đường tiêm.  Người dùng thuốc có thể gặp một số phản ứng phụ như sốt, mệt mỏi, rụng tóc,…

Lamivudin

Tác dụng chính của Lamivudin là kháng virus. Khi dùng đủ liệu trình thì dấu hiệu lâm sàng mất đi, men gan ổn định, lượng virus giảm, hình ảnh mô học gan cải thiện. Đây là dạng thuốc uống, tiện lợi nhưng tỷ lệ kháng thuốc cao (lamivudin bị kháng thuốc theo kiểu gen) nên thuốc không được sử dụng nhiều. Thuốc chữa viêm gan B mới này có có thể dễ gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe của người bệnh.

Thuốc chữa viêm gan B giúp kiểm soát virus viêm gan B

Thuốc chữa viêm gan B giúp kiểm soát virus viêm gan B

Adefovir, entecavi, telbivudin

Thời gian đạt được mục tiêu điều trị của những loại thuốc này ngắn hơn lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn khi dùng thuốc lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.

Tenofovir

Là thuốc chữa viêm gan B mới nhất được Mỹ mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy dùng tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và chưa bị kháng thuốc.

Dùng kết hợp thuốc

Vài năm gần đây, có một số nghiên cứu phối hợp thuốc trong điều trị viêm gan B. Phối hợp thuốc tăng cường miễn dịch với thuốc kháng virus cho kết quả tốt hơn dùng mỗi thứ riêng lẻ, nhưng phối hợp hai chất kháng virus thì cho kết quả không đều. Vì sự phối hợp chưa ổn định, hơn nữa làm tăng chi phí điều trị nên các nghiên cứu này chưa được áp dụng lâm sàng.

Ngoài những thuốc kể trên, còn có nhiều loại thuốc khác với những ưu, nhược điểm khác nhau. Thuốc Đông Y cũng được sử dụng trong nhiều phác đồ điều trị, dùng riêng biệt hoặc kết hợp thuốc Tây. Với ưu điểm lành tính, ít tác dụng phụ mà vẫn mang đến hiệu quả kháng virus, nhiều trường hợp người bệnh đã lựa chọn thuốc Đông Y và nhận được kết quả rất khả quan.

Lưu ý rằng, thời gian điều trị của mỗi người bệnh cũng khác nhau vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, mức độ tổn thương ở gan, sức khỏe người bệnh,... Chính vì thế, người bệnh cần kiên trì, đặt niềm tin vào quá trình điều trị để đạt hiệu quả cao nhất.

KHI NÀO CÓ THỂ NGỪNG DÙNG THUỐC?

Tải lượng viêm gan B càng cao thì nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan càng lớn. Tải lượng HBV-DNA và nồng độ ALT càng cao thì nguy cơ xơ gan, ung thư gan càng lớn. Vì thế, khi điều trị viêm gan B mãn tính, cần đưa HVN-DNA về dưới ngưỡng và đưa ALT về mức bình thường mới ngừng thuốc. Sau khi ngưng thuốc, cần theo dõi định kỳ, kể cả người bệnh mà khi ngừng điều trị HBV-DNA ở ngưỡng thấp.

Chỉ dùng thuốc khi hội đủ các tiêu chí như ở trường hợp 1 và ngừng điều trị  khi đạt mục đích điều trị. Xét nghiệm HBV-DNA thường được tiến hành trong quá trình điều trị. Xét nghiệm này cho biết tình trạng sinh sản (nhân đôi tế bào) của virus. HBV-DNA dương tính chứng tỏ virus đang sinh sôi (điều trị có hiệu quả là khi HBV-DNA giảm, lý tưởng là đạt đến mức không còn HBV-DNA, nhưng trong thực tế chỉ có thể đạt được mức tối thiểu, tức là vẫn có thể còn HBV-DNA nhưng không còn phát hiện được bằng các phương pháp thông thường).

Hiện nay, tình trạng kháng thuốc xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt xuất hiện các chủng kháng thuốc đột biến gen. Khi đã  điều trị đủ liệu trình, đạt kết quả, cho ngừng thuốc thì vẫn theo dõi định kỳ, đề phòng . Khi bị kháng thuốc, bác sỹ sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị sử dụng thuốc khác. Không tự ý thay đổi loại thuốc hoặc liều lượng dùng thuốc cũng như bỏ dở điều trị. Trong quá trình chữa trị, cần khám và xét nghiệm định kỳ.

Hãy tìm ra thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó người bệnh cần chú trọng hơn trong sinh hoạt, ăn uống và vận động. Tất cả những yếu tố này đều có tác động lớn đến sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)