làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tiêm phòng viêm gan B và những điều cần biết

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:40:13
Tác giả:
Tiêm phòng viêm gan B là dùng vaccin để chống lại sự lây nhiễm virus viêm gan B. Tiêm phòng viêm gan B cũng là phương pháp phòng chống viêm gan B tốt nhất hiện nay. Trên lâm sàng thì có 2 loại vacxin : miễn phí và vacxin tăng cường. Nhưng cũng không phải tất cả mọi người ai cũng phải tiêm phòng, vì thế dưới đây chúng tôi xin giới thiệu những đối tượng cần phải tiêm phòng viêm gan B.

 

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm

 

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm

NHỮNG TÁC HẠI CỦA VIÊM GAN B

Viêm gan B rất nguy hiểm, trung bình từ 15-25% bệnh nhân Viêm Gan B bị các rối loạn ở gan như tổn thương gan, suy yếu chức năng gan, xơ cứng gan và ung thư gan. Hơn nữa viêm gan B là một loại bệnh có tính truyền nhiễm rất mạnh, phạm vi lan truyền rộng. Vì thế chúng ta nên tích cực phòng chống viêm gan B, mà cách phòng chống tất nhất hiện nay là tiêm phòng.

ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B?

Những đối tượng sau cần thiết phải tiêm phòng viêm gan B:
 • Chúng ta có thể tiến hành tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau khi sinh. Việc tiêm cho trẻ cần được giám sát chặt chẽ của các cán bộ y tế. Sau khi trẻ được thăm khám cẩn thận bác sĩ có thể quyết đinh tiêm phòng được cho bé ngay hay không. Việc tiêm phòng có tác dụng tạo kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B vào cơ thể.
 • Những nhân viên thường xuyên tiếp xúc với máu như nhân viên y tế ở khoa tiêm truyền, nha khoa, phòng huyết học cần được tiêm phòng để tránh lây nhiễm virus viêm gan B.
 • Những nhân viên làm trong ngành thực phẩm và giáo dục cần được tiêm vaccin phòng bệnh tránh việc lây nhiễm từ thức ăn hoặc lây nhiễm lên thức ăn cho khách hàng cũng như những người thường xuyên tiếp xúc với mình.
Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B
Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B
 • Người có người nhà bị viêm gan B, thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B cần tiêm phòng để tránh lây nhiễm qua sinh hoạt thường ngày trong gia đình.
 • Bệnh nhân nhận máu hoặc chạy thận tiêm phòng để tránh lây nhiễm trong quá trình điều trị bệnh của bản thân.
Trên đây là một số người cần tiêm phòng viêm gan B, những người mang virut viêm gan B hoặc bệnh nhân viêm gan B thì không phải tiêm phòng vì vacsin không thể phát huy tác dụng. Nhiệm vụ quan trọng nhất của bệnh nhân lúc này là phải sớm tiến hành điều trị, tránh bệnh tình kéo dài.

ĐỐI TƯỢNG NÀO KHÔNG ĐƯỢC TIÊM PHÒNG?

Đối với những bệnh nhân đã nhiễm virus viêm gan B hoặc đã bị viêm gan B thì không nên tiêm vaccin phòng bệnh vì vaccine không thể phát huy tác dụng. Nhiệm vụ quan trọng nhất của những nhân viên này chính là cần sớm điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ để nhanh chóng khỏi bệnh.

KHI NÀO NÊN TIÊM PHÒNG VACCINE VIÊM GAN B CHO TRẺ?

Vaccin phòng ngừa VGB hiện nay là loại tái tổ hợp (recombinant), có hiệu quả tạo kháng thể bảo vệ và độ an toàn tương đối cao, nên tai biến nặng liên quan đến miễn dịch (sốc phản vệ) hiếm khi xảy ra. Chính vì vậy, vaccin ngừa VGB được khuyến là tiêm cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu nếu biết mẹ đã bị nhiễm virus VGB (HBsAg+) hoặc không biết chính xác tình trạng nhiễm virus VGB ở mẹ. Trường hợp mẹ không nhiễm virus VGB thì không nhất thiết phải tiêm cho trẻ ngay sau sinh.

Khoa học đã chứng minh vacxin viêm gan B có rất ít tác dụng phụ và an toàn với tất cả mọi người. Ra đời từ năm 1982, đã có 2 tỉ liều vacxin được sử dụng trên toàn thế giới. Tiêm phòng gây đau đớn nhưng các phản ứng với vacxin xảy ra rất hiếm. Tỉ lệ xảy ra các phản ứng nặng chỉ 1/600.000 liều vacxin. Triệu chứng của các phản ứng này là đỏ da, khó thở và tụt huyết áp. Không có báo cáo ca tử vong vì tiêm phòng viêm gan B.

Phác đồ tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ

Hiện nay, người ta áp dụng lịch tiêm phòng: 0-1-6, nghĩa là 2 mũi tiêm đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, mũi thứ ba tiêm nhắc lại sau sáu tháng tính từ mũi đầu tiên. Một số trường hợp đặc biệt cần kích thích hệ đáp ứng miễn dịch nhanh, nhất là ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B mạn tính, người ta tiêm 4 mũi theo trình tự: 0-1-2-12. nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản, mũi còn lại tiêm vào tháng thứ mười hai. Tuy nhiên, chỉ với hai mũi đầu có thể tạo kháng thể chống lại bệnh trong khoảng 5-10 năm tùy cơ địa từng người. Nếu lỡ quên ngày chích mũi thứ ba thì vẫn có thể chích lại sau đó, không cần chích lại từ đầu.

Phác đồ tiêm phòng vacxin viêm gan B

Phác đồ tiêm phòng vacxin viêm gan B

 • Mũi 1: sơ sinh
 • Mũi 2: tròn 2 tháng
 • Mũi 3: tròn 3 tháng
 • Mũi 4: tròn 18 tháng

HIỆU QUẢ CỦA TIÊM PHÒNG VACCINE VIÊM GAN B

Hiện nay, y học đã phát minh ra một số loại vaccin dạng kết hợp “4 trong 1”, “5 trong 1”, “6 trong 1” nhằm đơn giản hoá việc chích ngừa và đem lại tiện lợi như giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm chi phí đi lại và ngày công, giảm chi phí quản lý y tế… Qua nhiều nghiên cứu, người ta đã chứng minh rằng khi chích vaccin kết hợp, khả năng tạo kháng thể bảo vệ cơ thể vẫn tương đương như khi tiêm riêng rẽ từng loại vaccin, đồng thời các vaccin này vẫn đảm bảo tính an toàn cao.

Khi chích đủ liều, đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiệu quả chích ngừa càng cao hơn nữa. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 15 năm, người ta phải chích nhắc lại một mũi.

Nhưng ở các nước có tỷ lệ mắc bệnh VGB cao như Việt Nam, không cần chích nhắc lại sau 15 năm vì cơ thể được tiếp xúc tự nhiên với virus B, xem như cơ thể đã được “nhắc lại”. Một số đối tượng mà chích ngừa không đạt được hiệu quả là bệnh nhân AIDS, chạy thận nhân tạo, nghiện rượu, xơ gan… 

Tiêm phòng viêm gan B là một việc làm rất cần thiết trong việc giảm thấp tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm gan B. Tuy nhiên trong cộng đồng không phải ai cũng nhận thức được vấn đề này và thường coi nhẹ vấn đề phòng bệnh. Chúng ta cần nâng cao ý thức hơn đối với việc tiêm vaccin phòng viêm gan B. 
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)