làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những nguy hiểm tiềm tàng từ rượu bia

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:41:08
Tác giả:

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những bữa nhậu không thể thiếu được chút cay cay của rượu, bia giống như miếng trầu hay quả cau không thể thiếu được để mở đầu câu chuyện. Tuy nhiên, rượu, bia ngày nay là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về gan hay những vấn đề liên quan đến gan mật. Rượu, bia nguy hiểm như thế nào đối với lá gan?

XƠ GAN TỪ NGHIỆN RƯỢU

Hiện nay, dù chưa có những số liệu thống kê chính xác về con số người bị viêm gan do rượu là bao nhiêu nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa gan, viêm gan do rượu là một trong những loại bệnh về gan phổ biển chỉ đứng thứ hai sau viêm gan do virus B và C

Bệnh nhân thứ nhất là anh T (39 tuổi). Anh T. vốn làm nghề sửa chữa mắt kính, suốt ngày cứ ngồi một mình nên… rảnh rỗi quá sinh buồn, hễ buồn là lại đi… nhậu. Theo lời kể của anh T, cách đây khoảng chừng bốn năm, tửu lượng của anh bỗng nhiên tăng vọt, từ vài ly “đô” của anh tăng lên thành vài xị một bữa nhậu. Tuy nhiên, Anh T không nhậu la cà, hay nhậu lè nhè suốt ngày mà có “thời gian biểu” hẳn hoi. “Sáng, tôi uống nửa lít, trưa cũng nửa lít, chiều tối nửa lít, uống rượu như uống nước lã cũng chẳng cần mồi” - anh T tự hào kể về quá khứ “huy hoàng” của mình.

Những nguy hiểm tiềm tàng từ rượu bia

Rượu bia rất nguy hiểm cho gan 

Sau một thời gian uống rượu có “kế hoạch” như vậy, cách đây chừng ba năm, do bụng đau dữ dội nên anh đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán và cho biết anh T đã mắc chứng viêm gan và kê thuốc về uống. Sau một thời gian uống thuốc, thấy bệnh có chút đỡ thì anh T bỏ thuốc và uống rượu lại. Cách đây khoảng 10 ngày, anh tái nhập viện khi bụng căng tròn, vú to như bà bầu, bụng xuất hiện gân xanh, còn mắt thì vàng như nghệ… Các bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm gan của anh đã chuyển qua giai đoạn xơ. “Tôi không dám hứa trước điều gì nhưng nếu được ra viện sẽ cố bỏ rượu, sợ quá rồi!” - anh T. nói.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Tr (38 tuổi). Anh Tr. Tập tành uống rượu từ hồi học cấp hai, anh kể lúc đó hay trốn học đi… nhậu cùng đám bạn. Vào một ngày đẹp trời, khi đó anh mới tầm 26-27 tuổi, anh đang vui vẻ uống rượu thì bị… hôn mê gan. Đến nay, tình trạng này vẫn thỉnh thoảng tái đi tái lại. Ngoài bệnh xơ gan, anh Tr hiện đang được các bác sĩ theo dõi để tránh nhiễm trùng máu.

Những nguy hiểm tiềm tàng từ rượu bia

Hạn chế uống rượu bia hết mức có thể

Theo các bác sĩ, có đến 80% bệnh nhân viêm gan không có biểu hiện lâm sàng bất thường, 20% sẽ xuất hiện vàng da, khó chịu. Các chất độc trong bia, rượu sẽ làm rối loạn chuyển hóa tế bào gan dẫn đến tình trạng gan bị xơ. Người uống bia, rượu quá nhiều mà không ăn thức ăn cũng thúc đẩy gan thoái hóa mỡ gan (gan nhiễm mỡ) nhanh và làm cho xơ gan. “Có nhiều bệnh nhân thường than phiền rằng mặc dù biết có bệnh nhưng do làm ăn, hay gặp đối tác mời bia, rượu thì không thể từ chối được.”

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, mọi người nhớ ăn uống rượu vừa phải. Những ai do đặc tính công việc thường phải gặp gỡ, khách khứa nhiều thì nên kiểm tra lá gan để biết mà phòng bệnh. Bảo vệ là gan là việc quan trọng bởi gan là cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể và gan đóng nhiều vai trò trong cơ thể sống.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)