Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những thắc mắc thường gặp về bệnh viêm gan A

2018-10-29 08:16:24 Phòng Khám Đa Khoa Kim Mã

Viêm gan A là một trong những loại viêm gan virus phổ biến nhất bên cạnh viêm gan B và viêm gan C. Tuy không nguy hiểm bằng hai loại viêm gan kia nhưng viêm gan A cũng gây ra một số bất lợi cho sức khỏe người bệnh. Chúng ta cùng thông qua những thắc mắc thường gặp về bệnh viêm gan A để hiểu hơn về căn bệnh này.

>> Xem thêm: Nhiễm viêm gan A lâu ngày sẽ ra sao?

>> Xem thêm: Ăn uống mất vệ sinh tạo điều kiện cho viêm gan A phát triển
 

NHỮNG THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH VIÊM GAN A

Bệnh viêm gan A lây truyền như thế nào?

Viêm gan A lây truyền khi virus viêm gan A nhiễm vào đường tiêu hoá của một người do người đó tiếp xúc với các vật dụng, thức ăn, nước uống bị nhiễm phân có chứa virus của người bị bệnh. Một người có thể nhiễm viêm gan A khi:

 • Tiếp xúc người với người qua đường phân - miệng. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh là do tiếp xúc cá nhân gần gũi với các thành viên bị bệnh ở trong gia đình hoặc do quan hệ tình dục.
 • Một người ị bệnh không rửa tay sau khi đi vệ sinh và tiếp xúc với các vật dụng, thức ăn khác làm lây cho người tiếp xúc sau đó.
 • Do thức ăn, nước uống bị nhiễm virus viêm gan A.

 

Viêm gan A lây truyền qua đồ dùng của người nhiễm bệnh

Triệu chứng của bệnh viêm gan A là gì?

Không phải ai mắc viêm gan A đều có triệu chứng. Người lớn có triệu chứng nhiều hơn ở trẻ em. 70% trẻ em dưới 6 tuổi mắc viêm gan A không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không kèm theo vàng da; trên 70% trẻ em lớn và người lớn có triệu chứng điển hình kèm theo vàng da.

Một số triệu chứng có thể gặp là:

 • Sốt, suy nhược cơ thể
 • Chán ăn, buồn nôn, nôn
 • Đau bụng, đau khớp
 • Vàng da vàng mắt, nước tiểu sậm màu

>> Xem thêm: Những đối tượng có nguy cơ mắc viêm gan A

Viêm gan A có nguy hiểm không?

Hầu hết những người bị bệnh viêm gan A đều có thể hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng gì về gan. Tuy nhiên một số ít trường hợp viêm gan A có thể gây nên suy gan và tử vong, mặc dù điều này rất hiếm và thường xảy ra với những người bệnh trên 50 tuổi và những người có các bệnh về gan khác cùng lúc như viêm gan B, C

Làm thế nào để biết mình mắc viêm gan A?

Việc chẩn đoán viêm gan A phải được xác định bằng xét nghiệm máu và có kết quả dương tính với IgM của virus viêm gan A, hoặc có các triệu chứng lâm sàng của viêm gan A kèm theo yếu tố dịch tễ liên quan tới những người mà đã được xác định mắc viêm gan A bằng xét nghiệm (ví dụ ở cùng nhà, có quan hệ tình dục với người bị bệnh trong vòng 15-50 ngày trước khi có triệu chứng của bệnh).

 

Xét nghiệm máu để phát hiện viêm gan A

Điều trị bệnh viêm gan A như thế nào?

Điều trị viêm gan A không có gì đặc biệt. Một số người có triệu chứng nặng cần phải nhập viện để điều trị. Trong thời gian này, bệnh nhân cần nghĩ ngơi, thực hiện bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nước đầy đủ. Những người bị viêm gan A nên đi khám bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để tránh làm tổn hại cho gan. Tuyệt đối cần tránh uống các thức uống có cồn.

Phòng ngừa bệnh viêm gan A như thế nào?

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan A là tiêm vaccine. Tiêm vaccine viêm gan A được khuyến cáo cho tất cả những người có nguy cơ mắc bệnh cao như trẻ em, khách du lịch... Bình thường, nên rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, vệ sinh môi trường nơi sinh sống và vệ sinh nguồn nước để góp phần ngăn ngừa sự lan truyền của virus viêm gan A.

>> Xem thêm: Biểu hiện viêm gan A như thế nào?

Vaccine viêm gan A là gì?

Vaccine viêm gan A là một loại vaccine bất hoạt của virus viêm gan A, nó có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Sau khi tiêm vaccine, cơ thể sẽ tạo ra một loại kháng thể có tác dụng chống lại virus viêm gan A. Những kháng thể này sẽ tồn tại trong cơ thể và sẽ chống lại virus viêm gan A nếu bị phơi nhiễm trong tương lai.

Trước đây đã bị bệnh viêm gan A rồi thì có thể bị bệnh lại không?

Không, một khi đã hồi phục sau khi bị bệnh viêm gan A thì trong cơ thể đã tồn tại loại kháng thể để bảo vệ khỏi virus viêm gan A, vì thế bạn sẽ không mắc bệnh việm gan A trở lại.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)