làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những thắc mắc thường gặp về bệnh viêm gan A

Ngày cập nhập: 2019-05-13 10:18:11
Tác giả:

Viêm gan A là một trong những loại viêm gan virus phổ biến nhất bên cạnh viêm gan B và viêm gan C. Tuy không nguy hiểm bằng hai loại viêm gan kia nhưng viêm gan A cũng gây ra một số bất lợi cho sức khỏe người bệnh. Chúng ta cùng thông qua những thắc mắc thường gặp về bệnh viêm gan A để hiểu hơn về căn bệnh này.

NHỮNG THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH VIÊM GAN A

Bệnh viêm gan A lây truyền như thế nào?

Viêm gan A lây truyền khi virus viêm gan A nhiễm vào đường tiêu hoá của một người do người đó tiếp xúc với các vật dụng, thức ăn, nước uống bị nhiễm phân có chứa virus của người bị bệnh. Một người có thể nhiễm viêm gan A khi:

 • Tiếp xúc người với người qua đường phân - miệng. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh là do tiếp xúc cá nhân gần gũi với các thành viên bị bệnh ở trong gia đình hoặc do quan hệ tình dục.
 • Một người ị bệnh không rửa tay sau khi đi vệ sinh và tiếp xúc với các vật dụng, thức ăn khác làm lây cho người tiếp xúc sau đó.
 • Do thức ăn, nước uống bị nhiễm virus viêm gan A.

Triệu chứng của bệnh viêm gan A là gì?

Không phải ai mắc viêm gan A đều có triệu chứng. Người lớn có triệu chứng nhiều hơn ở trẻ em. 70% trẻ em dưới 6 tuổi mắc viêm gan A không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không kèm theo vàng da; trên 70% trẻ em lớn và người lớn có triệu chứng điển hình kèm theo vàng da.

Một số triệu chứng có thể gặp là:

 • Sốt, suy nhược cơ thể
 • Chán ăn, buồn nôn, nôn
 • Đau bụng, đau khớp
 • Vàng da vàng mắt, nước tiểu sậm màu

Viêm gan A có nguy hiểm không?

Hầu hết những người bị bệnh viêm gan A đều có thể hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng gì về gan. Tuy nhiên một số ít trường hợp viêm gan A có thể gây nên suy gan và tử vong, mặc dù điều này rất hiếm và thường xảy ra với những người bệnh trên 50 tuổi và những người có các bệnh về gan khác cùng lúc như viêm gan B, C

Làm thế nào để biết mình mắc viêm gan A?

Việc chẩn đoán viêm gan A phải được xác định bằng xét nghiệm máu và có kết quả dương tính với IgM của virus viêm gan A, hoặc có các triệu chứng lâm sàng của viêm gan A kèm theo yếu tố dịch tễ liên quan tới những người mà đã được xác định mắc viêm gan A bằng xét nghiệm (ví dụ ở cùng nhà, có quan hệ tình dục với người bị bệnh trong vòng 15-50 ngày trước khi có triệu chứng của bệnh).

Điều trị bệnh viêm gan A như thế nào?

Điều trị viêm gan A không có gì đặc biệt. Một số người có triệu chứng nặng cần phải nhập viện để điều trị. Trong thời gian này, bệnh nhân cần nghĩ ngơi, thực hiện bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nước đầy đủ. Những người bị viêm gan A nên đi khám bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để tránh làm tổn hại cho gan. Tuyệt đối cần tránh uống các thức uống có cồn.

Phòng ngừa bệnh viêm gan A như thế nào?

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan A là tiêm vaccine. Tiêm vaccine viêm gan A được khuyến cáo cho tất cả những người có nguy cơ mắc bệnh cao như trẻ em, khách du lịch... Bình thường, nên rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, vệ sinh môi trường nơi sinh sống và vệ sinh nguồn nước để góp phần ngăn ngừa sự lan truyền của virus viêm gan A.

Vaccine viêm gan A là gì?

Vaccine viêm gan A là một loại vaccine bất hoạt của virus viêm gan A, nó có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Sau khi tiêm vaccine, cơ thể sẽ tạo ra một loại kháng thể có tác dụng chống lại virus viêm gan A. Những kháng thể này sẽ tồn tại trong cơ thể và sẽ chống lại virus viêm gan A nếu bị phơi nhiễm trong tương lai.

Trước đây đã bị bệnh viêm gan A rồi thì có thể bị bệnh lại không?

Không, một khi đã hồi phục sau khi bị bệnh viêm gan A thì trong cơ thể đã tồn tại loại kháng thể để bảo vệ khỏi virus viêm gan A, vì thế bạn sẽ không mắc bệnh việm gan A trở lại.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)