Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những thói quen nào đang hủy hoại lá gan

2018-11-10 03:59:29 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể, gan đảm nhận rất nhiều chức năng nhằm bảo đảm cho cơ thể sống hoạt động trơn tru trong đó có chức năng thải loại các chất độc hại. Chính vì thế, gan cũng là cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Có những thói quen hàng ngày của chúng ta vô tình gây nên những tổn thương ngấm ngầm lên gan mà không phải ai cũng biết.

>> Xem thêm: Những thói quen xấu xí gây hại cho gan (Phần 1)
>> Xem thêm: Gan to có ảnh hưởng như nào tới sức khỏe

NHỮNG THÓI QUEN ĐANG HỦY HOẠI LÁ GAN TỪNG NGÀY

 • Uống quá nhiều rượu bia

Rượu, bia hay những đồ uống có cồn đều đừng đầu bảng danh sách những thứ có hại cho cơ thể nói chung và cho lá gan nói riêng. Rượu sau khi được đưa vào cơ thể có thể bài tiết một lượng nhỏ qua hơi thở, phổi và hệ bài tiết nhưng đa phần nó cùng với chất Ethanol có hại được đưa đến gan và chờ gan xử lý.

 Những thói quen nào đang hủy hoại lá gan 

Rượu bia hủy hoại lá gan 

Để xử lý những chất độc hại này, gan thương mất khá nhiều thời gian, trong thời gian chờ được xử lý, Ethanol trong bia và rượu sẽ từ từ hủy hoại các tế bào gan khiến hoạt động chức năng của gan yếu đi. Nếu bệnh nhân đang gặp các vấn đề về gan mà cứ uống rượu thì bệnh sẽ càng mau chóng nặng hơn và dễ dẫn đến xơ gan.

 • Dùng thuốc vô tội vạ

Người Việt Nam có thói quen dùng thuốc vô tội vạ mà không xin ý kiến của các bác sĩ. Cứ hơi ốm, hơi mệt là lại ra mua thuốc uống mà không đi khám. Thói quen tưởng chừng vô hại này chính là cách chúng ta đang hủy hoại là gan từng ngày.

>> Xem thêm: Rượu hại gan như thế nào?

Những thói quen nào đang hủy hoại lá gan

Không nên dùng thuốc bừa bãi

Thuốc với các hóa chất trong đó khi được đưa vào cơ thể đều phải đi qua gan để lọc nhiều loại thuốc với dược tính cao hoặc những loại thuốc cơ bản nếu được dùng trong một thời gian dài sẽ khiến gan làm việc quá sức và các tế bào gan cũng yếu dần đi.

 • Thiếu ngủ

Thiếu ngủ hoặc nghỉ ngơi không khoa học dẫn đến thiếu hụt máu trong gan, có ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi dưỡng các tế bào gan, là nguyên nhân của suy giảm hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nếu thức quá khuya, các năng lượng đáng lẽ cơ thể dồn vào gan để gan hồi phục bị chia nhỏ sang các hoạt động khác và điều này lâu dần sẽ khiến gan không còn khỏe mạnh nữa.

 • Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng kéo dài với tâm trạng bức bối, làm cho khí huyết không được lưu thông và vô hình chung làm ảnh hưởng đến gan gây nên hiện tượng tức ngực hay đau vùng xương sườn gần gan.

 • Ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến gan. Những thức ăn này khi được đưa vào cơ thể qua đường ruột sẽ được hấp thụ vào máu tới hệ thống tuần hoàn và gan hấp thụ chúng, chuyển đổi chúng thành lipoprotein tổng hợp với mật độ thấp. Người bệnh có gan không khỏe  nếu hấp thụ quá nhiều chất béo này sẽ gia tăng gánh nặng lên gan khiến gan khó phân giải mỡ và tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, xơ gan cũng như ung thư gan .

 • Ăn đêm

Ăn đêm ảnh hưởng đến khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu của gan gây rối loạn chức năng gan. Hơn nữa, ăn đêm còn ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan khác của hệ tiêu hóa như dạ dày, thận, mật… và tăng nguy cơ béo phì.

>> Xem thêm: Thiếu ngủ, ngủ muộn hại gan

Những thói quen nào đang hủy hoại lá gan

Ăn đêm khiến tăng áp lực lên gan 

 • Hút thuốc lá

Chất độc của khói thuốc được đưa vào cơ thể và tất nhiên, gan sẽ là cơ quan giúp lọc chúng. Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và khiến lượng máu trong không được cung cấp đủ đến gan gây nên việc các tế bào gan không được nuôi dưỡng cần thiết.

Gan là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể sống của chúng ta, chính vì vậy, bảo vệ lá gan chính là bảo vệ cuộc sống, sức khỏe của chúng ta. Chỉ với những thói quen nhỏ hàng ngày được thay đổi thì chúng ta hoàn toàn có thể khiến gan khỏe mạnh hơn.

Bạn vừa xem bài viết "Tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ sau sinh"
Tác giả: Bác sĩ Hà Nội
Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)