làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những thói quen nào đang hủy hoại lá gan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:41:22
Tác giả:

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể, gan đảm nhận rất nhiều chức năng nhằm bảo đảm cho cơ thể sống hoạt động trơn tru trong đó có chức năng thải loại các chất độc hại. Chính vì thế, gan cũng là cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Có những thói quen hàng ngày của chúng ta vô tình gây nên những tổn thương ngấm ngầm lên gan mà không phải ai cũng biết.

NHỮNG THÓI QUEN ĐANG HỦY HOẠI LÁ GAN TỪNG NGÀY

 • Uống quá nhiều rượu bia

Rượu, bia hay những đồ uống có cồn đều đừng đầu bảng danh sách những thứ có hại cho cơ thể nói chung và cho lá gan nói riêng. Rượu sau khi được đưa vào cơ thể có thể bài tiết một lượng nhỏ qua hơi thở, phổi và hệ bài tiết nhưng đa phần nó cùng với chất Ethanol có hại được đưa đến gan và chờ gan xử lý.

 Những thói quen nào đang hủy hoại lá gan 

Rượu bia hủy hoại lá gan 

Để xử lý những chất độc hại này, gan thương mất khá nhiều thời gian, trong thời gian chờ được xử lý, Ethanol trong bia và rượu sẽ từ từ hủy hoại các tế bào gan khiến hoạt động chức năng của gan yếu đi. Nếu bệnh nhân đang gặp các vấn đề về gan mà cứ uống rượu thì bệnh sẽ càng mau chóng nặng hơn và dễ dẫn đến xơ gan.

 • Dùng thuốc vô tội vạ

Người Việt Nam có thói quen dùng thuốc vô tội vạ mà không xin ý kiến của các bác sĩ. Cứ hơi ốm, hơi mệt là lại ra mua thuốc uống mà không đi khám. Thói quen tưởng chừng vô hại này chính là cách chúng ta đang hủy hoại là gan từng ngày.

Những thói quen nào đang hủy hoại lá gan

Không nên dùng thuốc bừa bãi

Thuốc với các hóa chất trong đó khi được đưa vào cơ thể đều phải đi qua gan để lọc nhiều loại thuốc với dược tính cao hoặc những loại thuốc cơ bản nếu được dùng trong một thời gian dài sẽ khiến gan làm việc quá sức và các tế bào gan cũng yếu dần đi.

 • Thiếu ngủ

Thiếu ngủ hoặc nghỉ ngơi không khoa học dẫn đến thiếu hụt máu trong gan, có ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi dưỡng các tế bào gan, là nguyên nhân của suy giảm hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nếu thức quá khuya, các năng lượng đáng lẽ cơ thể dồn vào gan để gan hồi phục bị chia nhỏ sang các hoạt động khác và điều này lâu dần sẽ khiến gan không còn khỏe mạnh nữa.

 • Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng kéo dài với tâm trạng bức bối, làm cho khí huyết không được lưu thông và vô hình chung làm ảnh hưởng đến gan gây nên hiện tượng tức ngực hay đau vùng xương sườn gần gan.

 • Ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến gan. Những thức ăn này khi được đưa vào cơ thể qua đường ruột sẽ được hấp thụ vào máu tới hệ thống tuần hoàn và gan hấp thụ chúng, chuyển đổi chúng thành lipoprotein tổng hợp với mật độ thấp. Người bệnh có gan không khỏe  nếu hấp thụ quá nhiều chất béo này sẽ gia tăng gánh nặng lên gan khiến gan khó phân giải mỡ và tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, xơ gan cũng như ung thư gan .

 • Ăn đêm

Ăn đêm ảnh hưởng đến khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu của gan gây rối loạn chức năng gan. Hơn nữa, ăn đêm còn ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan khác của hệ tiêu hóa như dạ dày, thận, mật… và tăng nguy cơ béo phì.

Những thói quen nào đang hủy hoại lá gan

Ăn đêm khiến tăng áp lực lên gan 

 • Hút thuốc lá

Chất độc của khói thuốc được đưa vào cơ thể và tất nhiên, gan sẽ là cơ quan giúp lọc chúng. Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và khiến lượng máu trong không được cung cấp đủ đến gan gây nên việc các tế bào gan không được nuôi dưỡng cần thiết.

Gan là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể sống của chúng ta, chính vì vậy, bảo vệ lá gan chính là bảo vệ cuộc sống, sức khỏe của chúng ta. Chỉ với những thói quen nhỏ hàng ngày được thay đổi thì chúng ta hoàn toàn có thể khiến gan khỏe mạnh hơn.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)