làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần biết

Ngày cập nhập: 2019-03-07 10:34:53
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Gan nhiễm mỡ trước kia chỉ gặp ở những người thừa cân, béo phì nhưng trong những năm gần đây, căn bệnh này đang ngày càng gia tăng tại nước ta. Đáng lo ngại hơn hẳn chính là gan nhiễm mỡ có xu hướng trẻ hóa và không chừa bất cứ ai kể cả người gầy. Xét nghiệm gan nhiễm mỡ sẽ giúp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn bởi cũng như những bệnh lý về gan khác, gan nhiễm mỡ không có nhiều triệu chứng rõ ràng.

NHỮNG XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ CẦN THIẾT

Ai trong chúng ta cũng có thể trở nạn nhân của bệnh gan nhiễm mỡ, căn bệnh này là bệnh mãn tính, tiềm ẩn trong ngày tháng mới biểu hiện thành triệu chứng và khi có triệu chứng bệnh thì gan nhiễm mỡ đã ở giai đoạn nặng. Do đó, ở những người có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao thì chúng ta cần phải có biện pháp xét nghiệm chẩn đoán gan nhiễm mỡ như:

 • Phân tích mỡ trong huyết thanh

Kết quả xét nghiệm gan nhiễm mỡ trong huyết thanh, đặc biệt là chất béo trung tính hay Triacylglycerol tăng cao đột biến cho thấy nguy cơ bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ khá cao, do đó chỉ số này rất có giá trị chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, có đến 54% trường hợp cholesterol tăng cao, nhưng nồng độ cholesterol trong huyết thanh không có liên quan đến lượng mỡ trong gan khi đó, để xác định chính xác bệnh nhân còn cần làm xét nghiệm gan nhiễm mỡ khác.

 • Siêu âm gan

Siêu âm gan

Siêu âm gan

Biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ được nhìn thấy trên hình ảnh siêu âm gan có tính lan tỏa, tiếng vang của gan to nếu nghe to hơn tiếng vang của thận, thì khi đó, gan được gọi là “gan sáng”, tiếng vang của gan giảm yếu, mạch máu trong gan hiển thị không rõ có thể xác định là gan nhiễm mỡ nặng gần chuyển sang xơ hóa.

Thêm vào đó, gan nhiễm mỡ có tính cục bộsẽ có dấu hiệu xuất hiện ở phần âm vang cạnh rất rõ hoặc trên siêu âm thấy hiện hình tròn hoặc hình lát có nốt, nhưng không có có phần nhô cứng, thậm chí có thể thấy tĩnh mạch cửa mở rộng đến vùng này. Xét nghiệm gan nhiễm mỡ này được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định nhiều với chi phí thấp và độ chính xác khá cao.

Bên cạnh đó, một số những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác có thể kể đến chính là chụp cộng hưởng từ và chụp CT. Những phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ có độ chính xác cao hơn so với siêu âm gan và nó cũng rất có ý nghĩa trong đánh giá gan nhiễm mỡ mang tính cục bộ hay không. Phương pháp này còn có thể hỗ trợ chẩn đoán ung thư gan khá hữu hiệu.

 • Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để chẩn đoánbệnh gan nhiễm mỡ. Nếu xét nghiệm gan nhiễm mỡ bằng hình ảnh cho thấy bất thường trên gan thì bác sĩ sẽ kiến nghị người bệnh tiến hành sinh thiết gan.

Nhưng xét nghiệm gan nhiễm mỡ này có tính tổn thương rất cao và khó để người bệnh chấp nhận. Xét nghiệm gan nhiễm mỡ bằng sinh thiết có tác dụng phân biệt và chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡkhá cao. Thông qua các chỉ số sinh thiết có thể thấy, người bệnh có hạt chất béo khiến nhân tế bào lùi sang một bên, tế bào gan bị vỡ ra có thể hình thành u nang mỡ.

Sinh thiết gan 

Sinh thiết gan 

 • Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ nhẹ thường thì chức năng gan sẽ không có nhiều xáo trộn. Nếu bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ trung bình hoặc độ nhẹ, kết quả xét nghiệm gan nhiễm mỡ sẽ cho thấychỉ số ALT, AST tăng cao đột ngột. Thông thường gan nhiễm mỡ nguyên nhân do béo phì thì chỉ số ALT cao hơn, ngược lại gan nhiễm mỡ do chất ethanol trong rượu thì chỉ số AST cao hơn. Thêm vào đó, nồng độ sắc tố mật bilirubin cũng không ổn định và có đến 80% người bệnh men gan trong huyết thanh tăng cao.

 • Chụp CT và MRI

Tính chính xác của phương pháp kiểm tra gan nhiễm mỡ bằng chụp CT cho kết quả chính xác hơn cao hơn so với siêu âm, đặc biệt có ý nghĩa trong chẩn đoán, phân loại và mức độ của bệnh. Đặc biệt là đối với trường hợp gan nhiễm mỡ có tính cục bộ. Bên cạnh đó, việc kiểm tra gan nhiễm mỡ bằng phương pháp này có thể xác định sớm bệnh ung thư gan hay các khối u huyết quản trong gan, áp xe gan một cách rõ rệt. Tuy nhiên, giá thành của phương pháp này lại rất cao. Chụp MRI so với chụp CT thì giá thành cao hơn dù đối với việc chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ lại không có ưu thế rõ ràng.

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ là bước đánh giá bệnh không thể thiếu nếu như chúng ta muốn chữa trị bệnh hiệu quả. Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, nếu sớm đến phòng khám uy tín để tiến hành điều trị thì thời gian hồi phục sức khỏe sẽ càng nhanh, và mức độ tổn hại đến cơ thể cũng rất ít, do vậy người bệnh gan nhiễm mỡ không nên chần chừ trong việc điều trị, và tránh những tổn hại không đáng có. Bên cạnh việc điều trị theo thuốc tây y bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ từ dân gian nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tự tiện dùng thuốc sẽ gây hại tới cơ thể bạn.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)