làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292

Những xét nghiệm quan trọng liên quan đến viêm gan C

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:51:17
Tác giả:

Xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan C là một trong những xét nghiệm quan trọng nhằm chẩn đoán sớm từ đó tiến tới điều trị căn bệnh này có hiệu quả hơn. Các xét nghiệm nào đóng vai trò quan trọng trong xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C.

VAI TRÒ CÁC XÉT NGHIỆM TRONG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C

  • Vai trò của xét nghiệm RNA-HCV định lượng

HCV-RNA là gì? RNA là tế bào lõi của virus viêm gan C việc xét nghiệm HCV-RNA là định lượng virus có trong máu của người bệnh. Các bệnh nhân nên hết sức chú ý xét nghiệm định lượng đơn thuần lượng virus trong máu không có ý nghĩa chẩn đoán mức độ nặngnhẹ của viêm gan C.

Lượng virus sẽ dao động ở những người nhiễmbệnh, mặc dù sự khác biệt này ít có ý nghĩa, nghĩa là dưới 10 lần khác nhau. Do đó, không có một giá trị thực tế nào có thể xác định rằng định lượng virus ở mức bao nhiêu thì không phải điều trị.

Những xét nghiệm quan trọng liên quan đến viêm gan C

Có 6 kiểu gene điển hình của virus viêm gan C

  • Vai trò của xét nghiệm genotype virus viêm gan C

Hiện nay, người ta đã phát hiện ra virus viêm gan C tồn tại ở khoảng 6 kiểu gene với mỗi kiểu gene khác nhau thì lại có một phác đồ điều trị khác nhau.Chính vì vậy, việc xét nghiệm để xác định kiểu gene của virus viêm gan C sẽ giúp các bác sĩ xác định được phương án điều trị thích hợp với từng đối tượng bệnh nhân cho phù hợp.

  • Vai trò của sinh thiết gan trong xét nghiệm viêm gan C

Nhiều cuộc thảo luận về căn bện viêm gan C đã tập trung vào phân tích vai trò của sinh thiết gan trong việc quản lý bệnh nhân viêm gan C. Nhiều bác sĩ chuyên khoa gancho rằng, sinh thiết gan đóng một phần quan trọng trong quản lý của bất cứ bệnh nhân viêm gan C nào. Một mặt, bệnh nhân có sẵn bệnh gan nền mà không có triệu chứnghay thăm khám và xét nghiệm nào bất thường. Mặt khác, sinh thiết gan cung cấp cho các bác sĩ những thông tin quan trọng về độ nặngcủa bệnh, và từ đó giúp tiên lượng được các bệnh liên quan đến gan.

Một số những nghiên cứu gần đây cũng cho rằng sinh thiết ngay từ đầu có thể tiên đoán được khả năng tiếntriển đếnbiến chứng xơ gan trong vòng 10 nămsau khi phát hiện bệnh của bệnh nhân. Cũng không có gì ngạc nhiên khi bệnh nhân với những tổn thương viêm và hoá sợi trung bình ở gan có nguy cơ tiến đến bệnh xơ gan nhiều hơn những người không có hoá sợi và tổn thương viêm tối thiểu. Bên cạnh đó, với mong muốn được điều trịbệnh, người bệnh có xơ gan ít, có thể đáp ứng với liệu pháp điều trị đơn thuần thông thường hơn là người không có xơ gan. Do đó, những thông tin lấy từ xét nghiệm sinh thiết gan có thể giúp bệnh nhân và bác sĩ cân nhắc giữa nguy cơ và thuận lợi của liệu pháp kháng virus viêm gan C.

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan

Tuy nhiên, bên cạnh những người ủng hộ thì có một nhóm các bác sĩ và chuyên gia chuyên khoa gan khác lại không chủ trương áp dụng phương pháp sinh thiết ganlên bệnh nhân. Những chuyên gia này đã đưa ra trong số những lý do khác, có chi phí của sinh thiết với lợi ích của nó. Sinh thiết gan thường ítngười thực hiện, hơn nữa chi phí cho một lần sinh thiết gan cũng khá tốn kém không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện, cho nên nhiều bệnh nhân thích hợp với điều trị kháng virus có thể cân nhắc liệu pháp này mà không cần dùng đến sinh thiết gan.

Viêm gan C là căn bệnh viêm gan khá nguy hiểm bởi nó là nguyên nhân của nhiều những biến chứng như xơ gan hay ung thư gan. Bên cạnh đó, bệnh viêm gan C rất khó nhận biết bởi những triệu chứng nghèo nàn của nó chính vì vậy, xét nghiệm viêm gan C là điều không thể làm ngơ với những người có nguy cơ cao mắc bệnh hay ngay cả những người bình thường khác.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)