làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nút hóa chất động mạch điều trị ung thư gan

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:34:43
Tác giả:

Nút hóa chất động mạch TACE (transarterial chemoembolization) là một trong các biện pháp điều trị ung thư gan qua đường động mạch TAE (transarterial embolization) với nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u.

Nhu mô gan lành được cấp máu chủ yếu (80%) từ hệ tĩnh mạch cửa. Ngược lại, tổ chức khối ung thư HCC được cấp máu chủ yếu từ hệ thống động mạch, bao gồm hệ động mạch gan và hệ động mạch ngoài gan.

Lipiodol siêu lỏng được chứng minh là một chất được các tế bào ung thư chiếm giữ một cách chọn lọc. Do vậy, khi đưa Lipiodol vào động mạch gan sẽ có tác dụng chuyên chở hóa chất chống ung thư ngấm vào tế bào khối u, đồng thời xuất hiện nhanh ở xoang tĩnh mạch quanh u gây tắc mạch tại chỗ.

Kết hợp Spongel làm tắc động mạch gan sẽ làm chậm quá trình rửa hỗn hợp Lipiodol + hóa chất chống ung thư, đồng thời cũng làm giảm tưới máu khối u (giảm Oxy tế bào) giúp tăng hiệu quả của hóa chất chống ung thư.

Điều trị ung thư gan bằng phương pháo nút hóa động mạch

ĐẶC ĐIỂM CỦA NÚT HÓA CHẤT ĐỘNG MẠCH TACE

Cơ chế tác dụng

Nghẽn mạch gây thiếu máu cục bộ khối u, cắt nguồn dinh dưỡng và oxy của u.

Nồng độ thuốc tập trung trong khối u cao hơn so với dùng đường toàn thân 10-25 lần.

Thời gian lưu giữ thuốc ở khối u kéo dài, khoảng 1 – 4 tháng.

Do 85% lượng thuốc được lưu giữ ở gan, nên giảm độc tính của hóa chất với toàn thân ngay cả khi dùng liều cao.

Vật liệu tắc mạch

Dựa theo đặc tính tắc mạch, có 2 loại vật liệu sử dụng trong TACE là vật liệu nghẽn mạch tạm thời và vật liệu nghẽn mạch vĩnh viễn. Các vật liệu gây tắc tạm thời được ưa dùng hơn vì sự tái thông của chúng làm giảm tuần hoàn bàng hệ đến khối u và cho phép điều trị lặp lại. Spongel là vật liệu gây tắc mạch tạm thời được sử dụng rộng rãi nhất, mạch máu tái thông sau nút mạch khoảng 2-6 tuần.

Các hạt cồn polyvinyl (PVA), có kích thớc 150-500 mcm, có tác dụng gây tắc mạch vĩnh viễn thường chỉ được chỉ định trong điều trị khối ung thư gan vỡ, gây chảy máu ổ bụng.

Lipiodol là chế phẩm thu được do cộng hợp iot vào dầu thực vật. Lipiodol siêu lỏng (Lipiodol ultra fluide) có tính chất linh động hơn do ngời ta chuyển axit béo của dầu ra este etylic. Trong TACE, Lipodol siêu lỏng được trộn với hóa chất chống ung thư tạo thành dạng nhũ tương để bơm vào động mạch gan.

Để tránh hoại tử gan hay suy gan cấp ngời ta thường sử dụng 3-20 ml Lipiodol siêu lỏng/đợt với xơ gan Child A hoặc B, liều lượng tùy theo kích thớc khối u (X ml tối đa ít hơn hay bằng 1,5 thiết diện lớn nhất của khối u (cm)). Một số tác giả như Chen M.S. sử dụng 20-40 ml Lipiodol siêu lỏng/đợt với bệnh nhân xơ gan Child A.

Kỹ thuật

Đầu của ống thông (catheter, microcatheter) được đặt ở càng gần khối u càng tốt nhằm làm tổn hại tối đa tế bào u và ít gây tổn thơng nhu mô gan lành nhất, không gây rối loạn chức năng gan sau thủ thuật. Ngày nay với tiến bộ về chế tạo y cụ nên có hai kỹ thuật được sử dụng: nút mạch chọn lọc và nút mạch siêu chọn lọc.

  • Nút mạch chọn lọc: catheter 4-5F đưa tới động mạch gan riêng, động mạch gan phải hoặc trái, ít khi đa đợc tới động mạch nhỏ nuôi u nên chỉ sử dụng trong trường hợp u lan tỏa.
  • Nút mạch siêu chọn lọc: microcatheter 2-3F có thể đưa tới các động mạch nhỏ nuôi khối u (động mạch hạ phân thùy) hoặc các động mạch nhỏ ngoài gan cấp máu cho u (động mạch hoành dưới, nhánh của động mạch thận...) nên được áp dụng nhiều nhất.

Gây tắc mạch bằng Spongel thông thường được bơm sau cùng, nhưng với các trường hợp thông động-tĩnh mạch cần bơm trước để tránh rò hỗn hợp Lipiodol + hóa chất sang hệ thống tĩnh mạch. Đối với bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch cửa trong gan bán phần người ta cũng không nút mạch bằng Spongel.

Khoảng cách giữa các đợt điều trị (4 tuần - 3 tháng một lần) được ấn định theo mức độ đáp ứng với điều trị. Theo dõi đáp ứng điều trị dựa vào: tiến triển lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa và tỷ lệ AFP, kích thước khối u và mức độ tăng sinh mạch (siêu âm Doppler, chụp mạch hoặc chụp CLVT).

Theo nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực TACE trên thế giới, yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của phương pháp điều trị là kiểm soát được các động mạch cấp máu cho khối u, bao gồm tìm phát hiện cuống nuôi và bơm hóa chất nút mạch.

CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN BẰNG NÚT MẠCH

Chỉ định

- Ung thư biểu mô tế bào gan HCC giai đoạn tiến triển (không thể phẫu thuật), tăng sinh mạch 

- HCC cho các khối u gan ở vị trí không thể điều trị bằng các phương pháp phá hủy khối u qua da.

- HCC vỡ: nhiều tác giả điều trị thành công biến chứng vỡ nhân ung thư bằng phương pháp nút mạch.

Điều trị Tace chỉ định với ung thư biểu mô tế bào gan HCC

Điều trị Tace chỉ định với ung thư biểu mô tế bào gan HCC

Chống chỉ định

- Chống chỉ định với nút động mạch gan: thông cửa - chủ

- Rối loạn đông máu nặng: số lượng tiểu cầu <50000/mm3, prothrombin <50%

- Suy thận: creatinine huyết thanh > 2 mg/dl

- Dị ứng thuốc cản quang Iod, hóa chất chống ung thư

- Chống chỉ định với hóa trị liệu: số lượng bạch cầu trung tính <1500 cells/mm3, suy gan nặng, nhồi máu cơ tim, suy tim với EF <50%

 Biến chứng

- Hội chứng sau nút mạch PES (post-embolic syndrome): biểu hiện bằng sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn. Thường ở mức độ nhẹ, điều trị triệu chứng bằng các thuốc thông thường.

- Sốt: thường sốt nhẹ 37.5-38 độ C. Một số trường hợp rét run.

- Buồn nôn, nôn: các trường hợp

- Đau bụng vùng gan: gặp khoảng 44% các trường hợp, do sự hoại tử tổ chức khối u và gan lân cận. Điều trị bằng các thuốc giảm đau thông thường hoặc nhóm Opiat (Morphin)

- Tăng men gan thoáng qua

- Áp xe gan: các trường hợp. Đây là áp xe gan vô khuẩn do hoại tử tổ chức.

- Viêm túi mật cấp (acute cholecystitis), viêm tụy cấp (acute pancereatitis)

- Rụng tóc (alopecia), suy nhược cơ thể (asthenia)

- Tràn dịch màng phổi, loét dạ dày chảy máu

Biến chứng của can thiệp nội mạch

- Dị ứng thuốc cản quang

- Tụ máu vùng đùi

- Giả phình, bóc tách động mạch đùi

- Suy thận: do liên quan đến thuốc cản quang sử dụng trong chụp và nút mạch

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)