làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phác đồ điều trị viêm gan C dứt điểm bằng Sofosbuvir

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:52:24
Tác giả:

Viêm gan C hiện nay đang là một vấn đề nóng trong điều trị các bệnh lý gan virus, đặc biệt là sự diễn tiến đến xơ gan và khó khăn khi bệnh nhân có xơ gan nặng. Các phác đồ điều trị viêm gan C cũ có thời gian sử dụng dài và một số tác dụng phụ nên rất nhiều bệnh nhân lo lắng khi sử dụng. Vì vậy phải thường xuyên cập nhật các phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất của bộ y tế nhằm có biện pháp hiệu quả nhất đem lại cho người bệnh. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu phác đồ điều trị viêm gan C hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Cùng theo dõi nhé!

Các phác đồ điều trị viêm gan C cũ có thời gian dài và nhiều tác dụng phụ 

Các phác đồ điều trị viêm gan C cũ có thời gian dài và nhiều tác dụng phụ 

VIÊM GAN C ĐIỀU TRỊ TỐN KÉM VÀ KÉO DÀI

Viêm gan C nếu không phát hiện sớm sẽ chuyển sang cấp hoặc mạn tính. Khoảng 30% người bị bệnh này tại Việt Nam đã tiến triển sang tình trạng mạn tính, rồi xơ gan. Tình trạng này do ý thức tầm soát bệnh của người dân chưa cao và một phần do viêm gan C chưa có thuốc tiêm phòng.

Giáo sư Phạm Hoàng Phiệt - Chủ tịch Hội Gan mật Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, do bệnh viêm gan C không có biểu hiện cụ thể nên người bệnh thường chủ quan, khi phát hiện thông qua các các đợt khám định kỳ thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng. Mặt khác, thời gian điều trị viêm gan C kéo dài, tốn kém và có nhiều yếu tố tác động dẫn đến tỷ lệ điều trị thành công khác nhau nên người điều trị hay bỏ cuộc.

Hiện chi phí cho quá trình trị liệu khoảng 60 – 200 triệu đồng nên nhiều người bệnh đã phải điều trị ngắt quãng hoặc bỏ dở vì không thể theo suốt liệu trình. Trong khi đó, bảo hiểm y tế chưa tham gia đồng chi trả với bệnh nhân viêm gan C để giúp họ có điều kiện điều trị liên tục.

SOFOSBUVIR – THUỐC TRONG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C MỚI NHẤT

Trước năm 2013, với sự phát triển của y học hiện thời, phù hợp với tình hình thực tiễn và điều kiện kinh tế, bộ y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị viêm gan virus C type 1 và 6 phác đồ điều trị gồm chỉ gồm 2 thuốc là PEG-IFN và ribavirin trong vòng 48 tuần. Phác đồ cũ này có đặc điểm như sau:

 • Đạt được hiệu quả điều trị tương đối nhưng thời gian kéo dài gây khó khăn cho điều trị.
 • Gây ra một số tác dụng phụ như: mệt mỏi, thiếu máu, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, rụng tóc, chán ăn, suy giảm sinh lý,…Đây thường là nguyên nhân mà bệnh nhân ngại dùng thuốc kéo dài hoặc bắt buộc phải dừng điều trị khi không khắc phục tốt triệu chứng này. Nhưng không phải các tác dụng này biểu hiện ngay, nó xuất hiện muộn và thường từ tháng thứ 3 trở đi.

Phác đồ điều trị viêm gan c sử dụng Sofosbuvir

Phác đồ điều trị viêm gan c sử dụng Sofosbuvir có ưu điểm hơn hẳn phác đồ cũ

Tháng 12/2013, hãng dược phẩm Gilead được FDA (Mỹ) thông qua và lưu hành thuốc điều trị viêm gan C với biệt dược Sovaldi (thành phần: Sofosbuvir 400mg) dùng dạng uống, giá gần 1000$/viên, điều trị trong vòng từ 7 đến 24 tuần (tùy từng bệnh nhân) với hiệu quả rất cao và ít tác dụng phụ. Để thuốc đến gần hơn với bệnh nhân, hãng Gilead đã chuyển giao sản xuất dòng thuốc Generic của Sofosbuvir tại thị trường Ấn Độ cho một số công ty dược phẩm như NATCO, Cipla, Ranbaxy,…với một số sản phẩm thuốc biệt dược dạng khác Sovaldi cùng giá thành rẻ hơn.

Theo khuyến cáo của AASLD và EASL 2015, viêm gan virus C type 1 và 6 có thể sử dụng phác đồ phối hợp 3 thuốc trong 12 tuần: PEG-IFN + Ribavirin + Sofosbuvir

Những ưu điểm vượt trội khi điều trị viêm gan c bằng thuốc Sofosvir:

 • Có thể sử dụng đơn lẻ, hoặc kết hợp với thuốc khác để tăng hiệu quả điều trị
 • Chữa khỏi hoàn toàn trong thời gian ngắn
 • Chi phí rẻ hơn rất nhiều so với trước đây
 • Hiệu quả vô cùng lớn: 99%
 • Mở rộng phạm vi điều trị  cho các các bệnh nhân: xơ gan, gan mất bù có chống chỉ định với Interferon
 • Điều trị an toàn và ít tác dụng phụ
 • Thời gian điều trị ngắn: 8-12 tuần

ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C MỚI NHẤT

 • Phát hiện phác đồ điều trị viêm gan c mới 

Cuối năm 2013, các hãng thuốc của Mỹ đã thông qua và đưa vào lưu hành thuốc chữa viêm gan C mới nhất với thành phần biệt dược Sofosbuvir 400mg. Với việc áp dụng loại thuốc này thời gian điều trị viêm gan C giảm xuống 4 lần tức là chỉ còn 12 tuần với hiệu quả điều trị vượt trội hơn hẳn.

Nếu như với phác đồ cũ điều trị bằng Interferon và thuốc Ribavirin, viêm gan C chỉ chữa được kiểu gen 1 và 6 thì với loại thuốc chữa viêm gan C trong phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất này nếu dùng Sofosbuvir kết hợp với Ribavirin trong công thức 2 thuốc có thể điều trị được virus viêm gan C kiểu 2 và kiểu 3. Trong khi đó, nếu dùng thuốc Sofosbuvir kết hợp cùng Peg-interferon và Ribavirin sẽ điều trị được kiểu gen 1 và 4.

Phác đồ chữa viêm gan C bộ y tế mới nhất này có rất nhiều ưu điểm hơn so với cách điều trị cũ. Ưu điểm tiếp theo có thể kể đến chính là thời gian điều trị bệnh này được rút ngắn chỉ còn 12 tuần với virus viêm gan C kiểu gen 1, 2, 4 và 24 tuần với kiểu gen 3. Thêm vào đó, nếu như với phác đồ điều trị cũ, người bệnh sẽ phải vừa kết hợp thuốc tiêm với thuốc uống. Điều này gây khó khăn trong điều trị bởi người bệnh sẽ phải đặt lịch tiêm, việc này khá bất tiện với những người có công việc bận rộn. Trong khi đó, với phác đồ điều trị mới này chỉ cần dùng thuốc uống và người điều trị viêm gan C sẽ có thể dùng thuốc bất cứ khi nào và bất cử ở đâu.

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất rút ngắn thời gian điều trị bệnh

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất rút ngắn thời gian điều trị bệnh

Về hiệu quả điều trị, thuốc chữa viêm gan C với Sofosbuvir 400mg đạt hiệu quả khoảng 90%. Phác đồ điều trị mới này được lưu hành trở thành một tin vui dành cho những bệnh nhân không muốn dùng thuốc dạng tiêm hay một số trường hợp bệnh nhân gặp tác dụng phụ và dị ứng với thuốc dạng tiêm hay những trường hợp không đáp ứng được với phác đồ cũ hay tái phát thì hiệu quả đạt được cũng rất cao. Trong khi phác đồ điều trị cũ chống chỉ định dùng cho bệnh nhân xơ gan thì điều trị viêm gan C với Sofosbuvir sẽ dùng được cho những người này.

 • Khuyến cáo 

Tuy có khá nhiều những ưu điểm vượt trội của phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất  được kể trên nhưng phác đồ điều trị bệnh viêm gan C cùng biệt dược Sofosbuvir được nêu ở trên cũng không thể tránh khỏi một số nhược điểm. Đầu tiên là chi phí điều trị khá cao, thời gian điều trị dù giảm nhưng vẫn khá dài khiến cho một số bệnh nhân không có đủ tiềm lực tài chính để theo đuổi phác đồ này. Bên cạnh đó, dù những tác dụng phụ đã giảm nhưng một số trường hợp hiếm hoi bệnh nhân vẫn sẽ gặp những dấu hiệu như: chán ăn, mệt mỏi, rụng tóc hay sụt cân. Những dấu hiệu này sẽ mất khi việc điều trị kết thúc Theo các bác sĩ, điều trị viêm gan C không những đòi hỏi bệnh nhân nghiêm túc, có năng lực tài chính vững mà còn cần bệnh nhân kiên trì theo đuổi phác đồ cũng như thuốc chữa viêm gan C mới nhất. Nếu bệnh nhân bỏ dở việc điều trị thì nếu bệnh tái phát sẽ rất nguy hiểm và nhanh chóng dẫn đến những biến chứng về gan.

Viêm gan C là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy bạn nên lựa chọn một phương pháp điều trị viêm gan C cho phù hợp để tránh các nguy cơ lây nhiễm các bệnh về sau. Hiện nay Cộng đồng bác sĩ Hà Nội đã và đang điều trị viêm gan C bằng phác đồ mới nhất, hiệu quả nhất. Hi vọng có thể là địa chỉ cho bạn tin tưởng điều trị.

Phác đồ điều trị viêm gan c này có thời gian điều trị rút ngắn, hiệu quả cao hơn nhiều phác đồ 2 thuốc trước đây, hơn nữa tác dụng phụ cũng ít hơn hẳn. Tuy nhiên, chi phí điều trị còn khá tốn kém.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)