làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phân biệt LDL-cholesterol và HDL-cholesterol như thế nào?

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:37:56
Tác giả:

Từ trước đến nay, mỗi khi nhắc tới cholesterol chúng ta đều nghĩ đây là 1 hợp chất xấu, ảnh hưởng đến tim mạch và các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, cholesterol cũng là 1 phần không thể thiếu để giúp chúng ta có 1 cơ thể khỏe mạnh. Cholesterol xuất hiện hầu hết ở trong máu, các tế bào, ... chúng giúp cho các cơ quan quan trọng vận hành được 1 cách dễ dàng hơn. Có 2 loại cholesterol: HDL-cholesterol và LDL-cholesterol. Tất nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt; nếu chúng ta không kiểm soát được lượng cholesterol trong cơ thể sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

TỔNG QUAN VỀ CHOLESTEROL

Cholesterol là một loại chất cực kỳ quan trọng mà cơ thể không thể thiếu, là “chất mỡ” mà cơ thể con người cần để hoạt động.

Cholesterol trong cơ thể được tổng hợp từ 2 nguồn:

 • Nguồn ngoại sinh (được nạp từ bên ngoài)
 • Nguồn nội sinh (là nguồn từ gan, do tế bào trong cơ thể tự tạo)

Cholesterol được tổng hợp từ 2 nguồn

Cholesterol được tổng hợp từ 2 nguồn

Khoa học đã chứng minh, cơ thể mỗi người cần lượng cholesterol nhất định để giúp cho các tế bào khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo ra vitamin D, hay tạo ra mật xanh, .... Lượng cholesterol dung nạp vào cơ thể phải được kiểm soát, bởi tồn tại 2 loại cholesterol tốt và xấu. Nếu lượng cholesterol xấu vượt mức cho phép sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Thậm chí có thể gây tắc nghẽn mạch máu hoặc nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ LDL CHOLESTEROL VÀ CHỈ SỐ HDL CHOLESTEROL

Thông qua xét nghiệm máu, chúng ta có thể biết được hàm lượng cholesterol trong cơ thểcó ở mức cho phép hay không. Từ đó sẽ có phương pháp điều chỉnh cho phù hợp. Cụ thể ý nghĩa của từng loại cholesterol như sau:

Chỉ số HDL-cholesterol

Chỉ số HDL-cholesterol hay còn gọi là choleterol Tốt, là một chất đạm nhầy, nặng, có tỷ trọng khá cao, đặc biệt có khả năng lấy những cholesterol dư thừa trong thành mạch máu về gan để chuyển hóa, giảm nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim.

Vì vậy, HDL có tên là "cholesterol tốt." Khi HDL trong máu bị thấp, nguyên nhân có thể do di truyền, điều này có thể được cải thiện nếu tập luyện thể lực thường xuyên.

Chỉ số LDL-cholesterol

LDL-cholesterol hay còn gọi là cholesterol xấu, là 1 loại lipoprotein mang cholesterol ở trong máu. Đây là chỉ số không có lợi cho cơ thể vì nó khiến lượng cholesterol thừa thãi xâm nhập vào các thành mạch máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi quá nhiều LDL-cholesterol tập trung ở các thành động mạch lâu ngày sẽ làm hẹp đường kính mạch. Từ đó sẽ kết hợp với các chất khác tạo nên những mảng xơ vữa trong thành động mạch, khiến thành động mạch không được trơn tri. Lượng máu chảy qua những chỗ “gồ ghề” này dễ bị hỗn loạn, không đồng đều, đây cũng là nguyên nhân hình thành những cục máu đông trong thành mạch. Những cục máu đông to dần qua ngày sẽ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn động mạch. Trường hợp này nếu xảy ra ở động mạch vành tim, sẽ dẫn tới hậu quả nhồi máu cơ tim. Còn nếu cục máu đông bung ra khỏi thành mạch, mắc lại ở nơi có đường kính nhỏ hơn, làm nghẽn mạch. Nếu không may đây là mạch máu não thì kết quả sẽ là chứng tai biến mạch máu não.

HDL-cholesterol và LDL-cholesterol

HDL-cholesterol và LDL-cholesterol

CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL TRONG MÁU

Khi xét nghiệm mỡ máu, các chỉ số sẽ cảnh báo cho bệnh nhân biết những dấu hiệu nguy hiểm của cơ thể. Từ đó, người bệnh có cách điều chỉnh lối sống hoặc tiếp nhận phương pháp điều trị để kiểm soát tình trạng rối loạn mỡ máu.

Cách lấy bệnh phẩm

Xét nghiệm được tiến hành trên huyết thanh.

Cần yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn 12h trước khi lấy máu làm xét nghiệm. Bệnh nhân không được uống rượu trong vòng 24h trước khi lấy máu làm xét nghiệm.

Phương pháp định lượng

Phương pháp tốt nhất để định lượng cholesterol toàn phần là phương pháp enzym so màu.

Định lượng cholesterol trong HDL-lipoprotein (HDL-cholesterol):

 • Hoặc định lượng trực tiếp bằng phương pháp enzym so màu.
 • Hoặc định lượng bằng phương pháp đo độ đục sau khi làm kết tủa huyết thanh (nếu nồng độ triglycerit <400 mg/dL).
 • Hoặc tính toán ( khi nồng độ triglycerit <= 4.5 mmol/l), dựa vào công thức của Friedewald, sau khi xác định LDL, cholesterol : LDL cholesterol = cholesterol toàn phần – (triglycerit / 2,2+HDL cholesterol).

Định lượng cholesterol trong máu

Định lượng cholesterol trong máu

Định lượng cholesterol nhập trong LDL-lipoprotein (LDL-cholesterol):

 • Hoặc định lượng trực tiếp bằng phương pháp enzym so màu.
 • Hoặc định lượng sau khi tách trên cột thạch agar.
 • Hoặc tính toán từ công thức của Friedwald, sau khi xác định HDL cholesterol.

Giá trị bình thường trong xét nghiệm cholesterol

Cholesterol toàn phần

 • < 10 tuổi: 100 – 180 mg/dL hay 2,6 – 4,7 mmol/L.
 • 19 – 20 tuổi: 120 - 180 mg/dL hay 3,1 – 4,7 mmol/L.
 • > 20 tuổi: 120 – 200 mg/dL hay 3,1 - 5,2 mmol/L.

Giá tri bình thường mong muốn đạt được < 200 mg/dL hay < 5,18 mmol/L.

Chỉ số xét nghiệm HDL-cholesterol bình thường:

 • Nam: 35 – 54 mg/dL hay 0,9 – 1,4 mmol/L.
 • Nữ: 45 – 64 mg/dL hay 1,1 - 1,7 mmol/L.

Chỉ số xét nghiệm LDL-cholesterol bình thường: 80 – 150 mg/dL hay 2,1 – 3,9 mmol/L.

Xét nghiệm chỉ số cholesterol

Xét nghiệm chỉ số cholesterol

Tỉ lệ cholesterol/HDL cholesterol

 • Nam: 3,5 – 4,5
 • Nữ: 3,39 - 4,39

Giá trị bất thường

 • Cao giới hạn: 200 – 239 mg/dL hay 5,18 – 6,19 mmol/L.
 • Cao: > 239 mg/dL hay > 6,2 mmol/L.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có cái nhìn sâu rộng hơn về cholesterol, cách phân biệt giữa 2 chỉ số HDL-cholesterol và LDL-cholesterol. Mọi thắc mắc thêm về chỉ số cholestero hay các chỉ số xét nghiệm khác, xin vui lòng liên hệ tới Cộng đồng bác sĩ Hà Nội theo số điện thoại 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được giải đáp và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)