làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phân biệt các cấp độ gan nhiễm mỡ cần biết

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:13:26
Tác giả:

Khi kiểm tra cấp độ gan nhiễm mỡ, thông thường cần dựa chủ yếu vào phương pháp siêu âm kết hợp với các triệu chứng lâm sàng. Căn bệnh này là căn bệnh mà hiện nay ai cũng có thể mắc phải, chính vì thế mỗi chúng ta nên chủ động nắm được các nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ và có biện pháp chữa trị bệnh đúng đắn để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu của bệnh cho sức khỏe. Việc nhận biết được các cấp độ bệnh gan nhiễm mỡ giúp chúng ta có những đánh giá chính xác về mức độ tổn thương gan để có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn, vậy bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ chính?

cấp độ gan nhiễm mỡ

Cấp độ gan nhiễm mỡ có mấy loại

Có nhiều cách để phân loại bệnh gan nhiễm mỡ. Xác định được nguyên nhân gây bệnh, giai đoạn bệnh có ý nghĩa lớn trong việc điều trị gan nhiễm mỡ. Dưới đây là phân loại gan nhiễm mỡ theo giai đoạn bệnh mà người bệnh cần chú ý

PHÂN LOẠI GAN NHIỄM MỠ THEO GIAI ĐOẠN BỆNH

Có nhiều cách để phân loại bệnh gan nhiễm mỡ. Xác định được nguyên nhân gây bệnh, giai đoạn bệnh có ý nghĩa lớn trong việc điều trị gan nhiễm mỡ. Dưới đây là phân loại gan nhiễm mỡ theo giai đoạn bệnh mà người bệnh cần chú ý:

  • Gan nhiễm mỡ độ 1

Trong thời kỳ đầu khi mới mắc gan nhiễm mỡ, hàm lượng mỡ trong gan của bệnh nhân đạt 5% - 10% trọng lượng gan, hoặc khi soi dưới kính hiển vi quang học, 30% - 50% tế bào gan sẽ bị biến tính thành mỡ. Gan nhiễm mỡ độ 1 không có biểu hiện gì rõ rệt, chức năng gan về cơ bản vẫn bình thường. Đôi khi, siêu âm không dễ phát hiện ra những biến tính mỡ dưới 30%, cần phải kết hợp với kiểm tra mô gan để chẩn đoán.

  • Gan nhiễm mỡ độ 2

Do bệnh gan nhiễm mỡ thời kỳ đầu không có những biểu hiện lâm sàng rõ rệt nên người bệnh thường không được điều trị kịp thời, dẫn đến bệnh phát triển đến mức độ nặng hơn. Cấp độ gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 có hàm lượng mỡ trong gan đạt 10% - 25% trọng lượng gan, hoặc hoặc khi soi dưới kính hiển vi quang học, 50% - 75% tế bào gan sẽ bị biến tính thành mỡ. Bệnh nhân có thể tự cảm thấy khó chịu ở vùng gan, chán ăn, chức năng gan có sự bất thường nhẹ. Những bệnh nhân có những triệu chứng này cần kịp thời đến bệnh viện điều trị.

  • Gan nhiễm mỡ độ 3

Nếu như để lâu không chữa, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ ngày càng nặng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Đa số bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 3 có hàm lượng mỡ trong gan vượt quá 25% trọng lượng gan, hoặc hoặc khi soi dưới kính hiển vi quang học, trên 75% tế bào gan sẽ bị biến tính thành mỡ. Người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng gan, trướng bụng, xuất hiện chứng hoàng đản, vết mạch máu hình nhện. Sau khi xuất hiện những triệu chứng này, chứng tỏ bệnh tình đã rất nặng, cần đến bệnh viện ngay để có phương án điều trị hiệu quả.

Cấp độ gan nhiễm mỡ giai đoạn 2-3 là nguy hiểm nhất, ở giai đoạn này người bệnh có thể cần phải áp dụng các biện pháp chữa bệnh chuyên sâu thì mới có thể giúp người bệnh ngăn chặn được những biến chứng của bệnh. Gan nhiễm mỡ nên dùng thuốc nào, phương pháp nào để điều trị thì người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự dùng thuốc, không nên tự điều trị vì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và diễn biến biến bệnh gan nhiễm mỡ.

PHÂN LOẠI GAN NHIỄM MỠ THEO NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, người ta chia gan nhiễm mỡ thành 2 loại: gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và gan nhiễm mỡ do rượu.

Gan nhiễm mỡ do rượu.

Rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan nhiễm mỡ. Trong rượu chứa lượng cồn lớn và các chất độc hại khác. Khi uống rượu, các chất này sẽ được chuyển hóa và xử lý trong gan. Khả năng của gan có hạn, khi thường xuyên dùng rượu số lượng lớn, gan không thể xử lý kịp, lúc này các chất độc hại sẽ tích tụ trong gan, làm suy yếu chức năng gan. Nghiện rượu khiến khả năng phân giải chất béo của gan suy yếu, khiến mỡ bị ứ đọng trong gan.
 
Bên cạnh đó việc thường xuyên dùng các loại thuốc như panadol, acemol,... để giảm nhức đầu sau khi uống rượu cũng gây tổn hại sức khỏe lá gan.
 
Người bệnh gan nhiễm mỡ nếu tiếp tục uống rượu bia, các loại đồ uống có cồn thì bệnh sẽ phát triển nặng hơn, nguy cơ xảy ra những biến chứng sẽ càng tăng cao.

Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi gan gặp vấn đề trong chức năng phá vỡ và đào thải chất béo, khiến chúng tích tụ trong mô gan. Đó là một phần của hội chứng chuyển hóa, đặc trưng của bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường, thường gặp ở người thừa cân hoặc béo phì với mức độ lipid trong máu cao và huyết áp cao.
 
Gan nhiễm mỡ là căn bệnh lành tính không gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh ngay tức khắc nhưng nếu như không được chữa trị sớm và áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh thì bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế, khi mắc bệnh nhưng chưa có biểu hiện bệnh thì chúng ta cũng không nên chủ quan, điều cần thiết là cần phải tham khảo ý kiến chữa bệnh của bác sĩ chuyên khoa để có thể chữa bệnh đúng đắn nhằm đẩy lùi bệnh và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu của bệnh cho sức khỏe.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)