làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phẫu thuật cắt túi mật có tác dụng phụ gì?

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:08:41
Tác giả:

Phẫu thuật cắt túi mật có tác dụng trong việc chữa bệnh sỏi mật và giúp người bệnh giảm đau, nhưng thủ thuật này không phải là không có biến chứng. Ngoài những biến chứng sau phẫu thuật diễn ra ngay như: nhiễm trùng, chảy máu, sốt, người bệnh có thể xảy ra một số vấn đề trong tiêu hóa.

TÁC DỤNG PHỤ SAU PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT

Túi mật là một trong những cơ quan mà con người có thể sống mà không có nó. Sau khi cắt bỏ túi mật, một lượng lớn dịch mật có thể chảy ra khỏi gan của bạn và đến ruột thông qua các ống dẫn mật mà không cần phải đi vào các túi mật để dự trữ. Vì vậy, hầu hết mọi người sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật không có vấn đề về ăn uống hoặc tiêu hóa thức ăn. Nhưng đôi khi một số vấn đề vẫn có thể xảy ra.

Phẫu thuật cắt túi mật

Phẫu thuật cắt túi mật có tác dụng trong việc chữa bệnh sỏi mật và giúp người bệnh giảm đau, tuy nhiên có thể gây một số vấn đề về tiêu hóa

Vấn đề tiêu hóa sau khi phẫu thuật cắt túi mật không phải là quá phổ biến, có thể bao gồm:

 • Gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn béo: Một số trường hợp cảm thấy khó khăn hơn trong việc tiêu hóa thức ăn béo trong tháng đầu tiên sau khi thực hiện phẫu thuật. Chế độ ăn ít béo có thể hạn chế được điều này.
 • Tiêu chảy tạm thời: Bởi vì túi mật sau khi cắt không còn để điều chỉnh dòng chảy của mật, nên mật sẽ chảy liên tục hơn vào ruột non. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy trong vài ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật ở nhiều trường hợp. Tác dụng phụ này thường tạm thời và không cần thiết phải điều trị. Tuy nhiên nếu xảy ra hơn ba ngày, hãy thông báo với bác sĩ.
 • Tiêu chảy mãn tính: Một số người trước đây không đại tiện nhiều hơn một lần mỗi ngày sẽ nhận thấy mình đại tiện nhiều hơn sau khi cắt bỏ túi mật. Phân có thể lỏng và chảy như nước kèm theo cảm giác cấp bách. Điều này có thể xảy ra với khoảng 17% bệnh nhân sau khi cắt bỏ túi mật. Một chế độ ăn ít béo có thể giúp làm giảm các triệu chứng.
 • Táo bón tạm thời: Một số người bị táo bón do tác dụng phụ của các thuốc giảm đau sau khi phẫu thuật cắt túi mật. Người bệnh có thể hạn chế điều này bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống giàu chất xơ, các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa và giảm táo bón.
 • Một số trường hợp vẫn còn sỏi trong ống mật: Sỏi mật sẽ vẫn có thể còn trong ống mật chủ sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Điều này có thể làm cản trở dòng chảy của mật vào ruột non và hậu quả là gây ra triệu chứng: đau đớn, sốt, đầy hơi, buồn nôn, nôn và vàng da ngay sau khi phẫu thuật. Người bệnh có thể cần điều trị bổ sung để loại bỏ lượng sỏi còn lại trong ống mật chủ.
 • Tổn thương đường ruột: Mặc dù là rất hiếm, nhưng các công cụ được sử dụng trong khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể gây ra tổn hại đường ruột. Bác sĩ sẽ có biện pháp để giảm nguy cơ này trong khi phẫu thuật. Nếu điều này xảy ra, người bệnh có thể cảm thấy đau bụng, buồn nôn, nôn và sốt. Bất kì triệu chứng nào của biến chứng này sau phẫu thuật cũng cần đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Biến chứng về tiêu hóa sau phẫu thuật cắt túi mật có thể là dấu hiệu của một biến chứng nghiên trọng hơn, vì thế khi gặp những biến chứng này cần thông báo với bác sĩ điều trị ngay lập tức để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)