làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phòng ngừa bệnh Viêm gan B

Ngày cập nhập: 2019-02-27 08:33:35
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh
Hiện nay, trên thế giới số người mắc viêm gan B ngày càng gia tăng. Phòng ngừa bệnh viêm gan B chính là cách để hạn chế sự phát triển của bệnh ở trong xã hội.

TIÊM CHỦNG LÀ CÁCH PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B TỐT NHẤT

Bảo vệ gan khỏi virus viêm gan B bằng cách tiêm phòng

Bảo vệ gan khỏi virus viêm gan B bằng cách tiêm phòng

Vacxin viêm gan B (Engeix-B) đã có từ năm 1981. Nó gồm 3 mũi tiêm có khả năng bảo vệ trên 90% cho cả người lớn và trẻ em. Nghiên cứu cho khả năng bảo vệ này kéo dài nhiều năm và thậm chí suốt đời. Trong thập kỷ gần đây, vacxin được sản xuất ở Mỹ bằng công nghệ ADN tái tổ hợp. Điều này có nghĩa là kháng nguyên HBV dùng trong vacxin được sản xuất trong phòng thí nghiệm chứ không phải được chiết xuất từ máu người nhiễm virus.
 
Hầu hết ai cũng có thể tiêm vacxin viêm gan B, kể cả trẻ em, người già và những người bị tổn thương hệ miễn dịch. Trẻ em thường được tiêm ngay trong năm đầu tiên sau khi sinh. Mũi 1 trong vòng 24 giờ sau khi sinh và các mũi còn lại tiêm vào các tháng sau đó (theo hướng dẫn của các bác sĩ).
Tác dụng phụ khi tiêm vacxin thường nhẹ và bao gồm: ốm, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn và đau hoặc sưng tại nơi tiêm.  
Trong những năm gần đây, đã nảy sinh mối lo ngại là việc tiêm vacxin có thể gây ra bệnh tự miễn nghiêm trọng, nhất là xơ cứng rải rác (MS) - một bệnh có khả năng gây tàn phế ảnh hưởng đến não và tuỷ sống. Mối lo sợ này bùng lên trong những năm 1990 khi một số người bị MS một thời gian ngắn sau khi tiêm vacxin viêm gan B.
Vào tháng 2-2001, kết quả nghiên cứu dài ngày đầu tiên về vacxin viêm gan B và MS đã được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine. Theo nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu ở Trường Y tế công cộng Harvard không thấy có mối liên quan giữa việc tiêm vaccin Engerix-B và MS.
Một số người cũng lo ngại là việc tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ em có thể góp phần gây ra hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS). Từ năm 1991 và 1998, 18 trẻ sơ sinh đã chết sau khi tiêm vacxin viêm gan B, nhưng các nhà nghiên cứu đã không thể chứng minh được mối liên quan trực tiếp giữa các trường hợp tử vong và vacxin.
Tuy nhiên, hiện nay tiêm chủng vần là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan B.
Tiêm chủng cách tốt nhất để phòng tránh viêm gan B
Tiêm chủng cách tốt nhất để phòng tránh viêm gan B

BIỆN PHÁP TRÁNH NHIỄM VIÊM GAN B

Các biện pháp sau sẽ giúp bạn tránh mắc viêm viêm gan B.

Đối với người không nhiễm viêm gan B    

- Giáo dục cho bản thân và những người khác hiểu được về viêm gan B. Hiểu được viêm gan B là gì, cách lây truyền bệnh là như thế nào…
- Không sinh hoạt tình dục khi không có biện pháp bảo vệ, ngoại trừ khi biết chắc chắn là bạn tình không bị nhiễm viêm gan B, HIV hoặc bất kỳ bệnh lây qua đường tình dục nào khác.
- Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Trong trường hợp không biết về tình trạng sức khỏe của bạn tình, hãy sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc âm đạo. 
- Sử dụng kim tiêm vô trùng. Nếu sử dụng kim để tiêm chích, phải đảm bảo kim tiêm vô trùng, và không dùng chung kim tiêm. 
- Nếu bạn đi du lịch xa tới những vùng có dịch viêm gan B, hãy hỏi bác sĩ về vacxin viêm gan B và có thể tiểm phòng bệnh (nếu chưa có kháng thể).
- Thận trọng với các sản phẩm máu ở một số nước. Mặc dù việc cung cấp máu hiện nay ở Mỹ đã được sàng lọc kỹ, nhưng điều này không phải luôn đúng ở các nước khác. Nếu trường hợp khẩn cấp bắt buộc phải bạn truyền máu hoặc các sản phẩm của máu ở một nước khác, hãy bạn làm xét nghiệm viêm gan B ngay khi trở về nhà.
- Nếu bạn có thai, hãy đi xét nghiệm viêm gan B. 

Đối với người nhiễm viêm gan B

Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm viêm gan B, các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bảo vệ những người xung quanh:
Tình dục an toàn để tránh lây nhiễm viêm gan B                                                   
Tình dục an toàn để tránh lây nhiễm viêm gan B                               
 
- Tình dục an toàn. Đây cách rõ ràng nhất để bảo vệ bạn tình của bạn khỏi nhiễm viêm gan B là  tránh những việc khiến họ phải tiếp xúc với máu, nước bọt, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo. Ngoài ra, hãy tuân theo hướng dẫn về tình dục an toàn, bao gồm sử dụng bao cao su mỗi khi có quan hệ tình dục. Nếu bạn dùng dụng cụ kích dục, không nên dùng chung.
- Nói với bạn tình rằng bạn bị viêm gan B. Bởi có thể bạn tình của bạn cũng bị nhiễm virus viêm gan B. Bạn tình của bạn cần được xét nghiệm và điều trị nếu họ nhiễm virus. 
- Không dùng chung bơm kim tiêm. Nếu bạn tiêm chích ma tuý, đừng bao giờ dùng chung bơm kim tiêm với người khác.
- Không cho máu hoặc tạng cho người khác.
- Không dùng chung dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng. Bởi chúng có thể dính máu nhiễm bệnh. Một số chuyên gia cũng gợi ý không dùng chung lược, bàn chải tóc và bấm móng tay.
- Nếu bạn có thai, phải nói cho bác sĩ biết bạn bị nhiễm viêm gan B. Bằng cách đó, con của bạn sẽ được điều trị sớm ngay sau khi sinh.
Phòng tránh viêm gan B không chỉ bảo vệ tính mạng cho chính bạn mà còn giúp cộng đồng chống lại sự phát triển của bệnh trong xã hội.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)