làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phương pháp điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay

Ngày đăng: 2013-03-24 Ngày cập nhập: 2019-07-22 10:22:49
Tác giả:

Phương pháp điều trị viêm gan B khoa học và hiệu quả  là vấn đề mà tất cả người bệnh viêm gan B quan tâm. Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm với tốc độ lây lan mạnh mẽ và đang dần càng phổ biến trong cộng đồng. Theo thống kê, mỗi năm có tới khoảng 600 000 người chết vì mắc và cần điều trị viêm gan B trên thế giới. 

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, như: từ mẹ sang con, lây truyền qua đường máu hay qua đường tình dục. Khi nhiễm Hepatitis B Virus, người bệnh cần có phương pháp điều trị viêm gan B đúng cách mới có cơ hội khỏi bệnh.

Phương pháp điều trị viêm gan B cho người nhiễm virus viêm gan B

Phương pháp điều trị viêm gan B cho người nhiễm virus viêm gan B

Khi cơ thể bị virus viêm gan B xâm nhập, nhiều trường hợp có hệ miễn dịch tốt thì những tế bào gan bị tổn thương sẽ được thay thế bằng những tế bào gan mới, do đó cơ thể sẽ dần tự hồi phục; tuy nhiên cũng rất nhiều trường hợp cơ thể không tự đào thải được virus và người bệnh chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính.

Vừa phổ biến, lại vừa có tốc độ lây lan mạnh, thế nhưng viêm gan B lại không hề có dấu hiệu triệu chứng đặc trưng gì, nhất là trong giai đoạn đầu. Chính vì vậy mà nhiều trường hợp chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, khó điều trị.

Thông tin cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên của một chuyên gia y tế. Hãy luôn hỏi các ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

MỤC ĐÍCH CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Với một nền khoa học đang trên đà phát triển như hiện nay, nhưng viêm gan B tính đến thời điểm này vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Vậy tại sao phải điều trị, khi mà bệnh sẽ không thể khỏi?

Vậy chữa bệnh viêm gan B như thế nào để ức chế sự sản sinh của virus, ngăn ngừa sự lây lan, cũng như phát triển bệnh. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể ngăn chặn được các biến chứng của bệnh như xơ gan, suy gan, ung thư gan; tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể giúp chống và đẩy lùi virus HBV.

Chẩn đoán viêm gan B

Có bệnh thì phải đi khám, người bệnh hoàn toàn không nên tự đi mua thuốc uống khi chưa có sự chẩn đoán cuả bác sĩ. Việc chẩn đoán và xác định mức độ bệnh là bước hết sức quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong việc điều trị viêm gan B. Việc chẩn đoán bệnh cũng không được bỏ qua vì nếu như thiếu khâu chẩn đoán bệnh thì chắc chắn việc điều trị bệnh không mang lại hiệu quả.

Hình thức khám thông thường chỉ là khám lâm sàng, xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan. Một vài trường hợp, người bệnh có thể được yêu cầu tiến hành các biện pháp thăm dò hình thái gan. Với mỗi một thể trạng sẽ có mức độ bệnh, sự xâm chiếm của virus khác nhau, do đó phương pháp điều trị cũng không giống nhau.

Xét nghiệm máu để tìm ra phương pháp điểu trị viêm gan B tốt nhất      

Xét nghiệm máu để tìm ra phương pháp điều trị viêm gan B tốt nhất

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Phương pháp điều trị viêm gan B cấp tính.

Viêm gan B cấp tính là khi virus mới xâm nhập vào cơ thể người bệnh từ 1-6 tháng. Ở giai đoạn này, người bệnh hoàn toàn có khả năng tự phục hồi và lành bệnh nếu như được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị đúng đắn.

Người bệnh khi mắc viêm gan B cấp tính chỉ cần áp dụng cho bản thân lối sống khoa học, lành mạnh, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, giải độc gan, hạ men gan thì việc lành bệnh là rất mau chóng.

Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính.

Mãn tính là khi virus đã xâm nhập vào cơ thể từ 6 tháng trở lên. Viêm gan B mãn tính cũng được chia làm 2 trường hợp:

Khi mắc viêm gan B mãn tính ở thể hoạt động, người bệnh rất dễ bị chuyển sang tình trạng xơ gan, ung thư gan bởi đây là giai đoạn nguy hiểm của bệnh nhân nếu vẫn chưa phát hiện và điều trị bệnh đúng cách. Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B mãn tính, chúng được chia thành 2 nhóm chính, có thể sử dụng kết hợp hoặc riêng lẻ tùy từng thể trạng.

  • Nhóm 1: các loại thuốc điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, chúng sẽ tác động lên hệ miễn dịch đối với kháng nguyên HBV trên tế bào gan.
  • Nhóm 2: các loại thuốc kháng virus, với tác dụng ức chế sự sản sinh của virus, ngăn chặn virus tấn công lên những tế bào gan khỏe mạnh. Những loại thuốc này không có tác dụng trực tiếp lên hệ miễn dịch của cơ thể.

Đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính ở thể không hoạt động (người lành mang virus viêm gan B): đó là trường hợp trong cơ thể tồn tại virus viêm gan B, nhưng virus này lại không hoạt động, không phát triển. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là virus sẽ mãi ở trạng thái tĩnh như vậy, bệnh nhân khi có virus ở thể này vẫn cần phải theo dõi sát sao, tránh tình trạng virus tái hoạt động, gây ảnh hưởng xấu tới gan, lây lan sang những người khác. Người bệnh cần đi khám định kỳ để khi cần thiết để có sự tham gia hỗ trợ của bác sĩ, củng cố hệ miễn dịch của cơ thể và tìm ra phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính tốt nhất cho tình trạng bệnh của mình.

phương pháp điều trị viêm gan B bằng thuốc đặc trị

Phương pháp điều trị viêm gan B bằngthuốc đặc trị

Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính

Interferon: giúp tăng cường khả năng miễn dich, ngoài ra còn kháng virus. Thuốc được tiêm vào cơ thể, sau khi tiêm sẽ có 1 số triệu chứng như sốt, rụng tóc, mệt, .. Đây là loại thuốc khá tốt, nhưng giá thành hiện tại vẫn cao.

Lamivudin: có hiệu năng kháng virus. Thời gian đạt được mục tiêu điều trị với thuốc này ít nhất là 1 năm, có thể 2,3 năm tùy theo thể trạng từng người.

Adefovir, entecavi, telbivudin: thời gian điều trị ngắn hơn lamivudin, thuốc còn áp dụng cho những người bệnh đã kháng với lamivudin.

Tenofovir: đây là dòng thuốc mới nhất được EU cho dùng. Theo nghiên cứu, Tenofovir tốt hơn cả những loại thuốc trước đó về cả mức hiệu quả cũng như chưa bị kháng thuốc.

Ngoài ra bệnh nhân có thể dung phối hợp thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên ngành. Đây là phương pháp điều trị viêm gan B giúp hạn chế tối đa tác động của virus viêm gan B ở giai đoạn mãn tính cho người bệnh.

Với phương pháp điều trị viêm gan B tốt, sự sản sinh và nhân lên của virus sẽ giảm tới 30-40%.Hơn thế nữa, người bệnh có thể chuyển từ thể hoạt động sang thể không hoạt động. Xét nghiệm chức năng gan trở về trạng thái bình thường sớm nhất, không có sẹo hóa mô gan dưới lâm sàng.

Phương pháp điều trị viêm gan B bằng đông y

Phương pháp đông y điều trị viêm gan B. Đông y điêu trị viêm gan B  có thể giúp cho người bệnh tăng cường chức năng gan, tăng cường khả năng chuyển hóa ở gan, giải độc gan cũng như giúp bệnh nhân viêm gan B làm giảm được triệu chứng bệnh, ngăn chặn được tình trạng ăn uống kém, mệt mỏi ở bệnh nhân viêm gan B. Nhiều bệnh nhân viêm gan B hỏi về việc có chữa khỏi viêm gan B bằng đông y không, nhưng điều này còn phục thuộc nhiều vào tình trạng bệnh của người bệnh. Nếu như thực sự bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì để chữa khỏi căn bệnh này bằng liệu pháp đông y là không thể, phương pháp này chỉ có thể giúp người bệnh tăng cường chức năng gan và giảm triệu chứng bệnh.

Phương pháp điều trị viêm gan B bằng tế bào gốc

Nếu như việc điều trị viêm gan B bằng thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như dễ nhờn thuốc, kháng thuốc, dùng thuốc lâu ngày dễ gây ra tình trạng khiến người bệnh mệt mỏi, sụt cân, giảm hồng cầu và việc điều trị bệnh cũng có thể tiến hành trong nhiều ngày gây ra tốn kém cho người bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B khi áp dụng công nghệ tế bào gốc để điều trị viêm gan B bằng tế bào gốc có thể khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của việc dùng thuốc điều trị viêm gan B.

Để giảm thiểu sự tàn phá của virus tốt nhất, bệnh nhân cần kiên trì và áp dụng cho mình chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý. Thói quen ăn uống lành mạnh, kết hợp với cách điều trị đúng đắn, sự xâm hại và biến chứng bệnh từ virus HBV sẽ đươc  khắc phục nhanh và hiệu quả nhất.

Người ta thường nói: “ phòng bệnh hơn chữa bệnh" do đó để phát hiện bệnh kịp thời cũng như đảm bảo được sức khỏe tốt nhất, mọi người nên có chế độ khám sức khỏe định kỳ, cũng như duy trì liệu trình theo phương pháp điều trị viêm gan B tốt nhất cho bản thân. Việc khám và điều trị viêm gan B sớm là cách tốt nhất giúp bạn chữa khỏi căn bệnh này.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)