làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Quan hệ tình dục- con đường lây truyền virus viêm gan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:17:22
Tác giả:

Virus viêm gan là căn bệnh dễ lây truyền trong cộng đồng. Các con đường lây truyền của bệnh rất đa dạng. Nhiều người đã biết viêm gan do virus có thể lây truyền qua thức ăn ô nhiễm hay dùng chung kim tiêm nhưng loại bệnh phá hoại gan này còn có thể lây truyền qua con đường tình dục.
Có ba loại viêm gan chính là viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C. Đối với mỗi loại viêm gan thì phương thức lây truyền cũng có những đặc điểm riêng.

Virus viêm gan có thể lây qua đường tình dục

Virus viêm gan có thể lây qua đường tình dục

Có phải mọi thể viêm gan virus đều có thể lây truyền qua đường tình dục?


Bác sĩ cho biết, các loại virus viêm gan đều có thể lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, viêm gan C là loại virus viêm gan có tỷ lệ lây truyền qua đường tình dục ít hơn.


Viêm gan A là virus dễ lây truyền nhất. Chỉ cần thông qua tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp giữa miệng với hậu môn, hoặc ngón tay hay đồ vật đụng chạm với hậu môn của người đã nhiễm bệnh cũng đủ để lây bệnh. Do đó người nhiễm bệnh cần chủ động tránh tiếp xúc để không lây nhiễm cho đối phương.


Viêm gan B lây truyền qua máu, tinh dịch, dịch âm đạo và các dịch khác của cơ thể. Loại viêm gan này dễ lây truyền hơn HIV (virut gây bệnh AIDS) từ 50 - 100 lần và nhất là qua con đường quan hệ tình dục.


Viêm gan C lây truyền qua tiếp xúc với máu của người đã mắc bệnh (máu ở các vết lở loét đường sinh dục, vết cắt hay máu khi hành kinh). Do con đường lây truyền của viêm gan C khó hơn vì không phải khi nào cơ quan sinh dục cũng bị trầy xước hoặc có vết thương hở. Nhưng không có nghĩa là điều này không xảy ra. Bệnh nhân đã mắc viêm gan C cần dùng các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm cho người thân.

Dùng bao cao su khi quan hệ để tránh bệnh gan

Dùng bao cao su khi quan hệ để tránh bệnh gan

Hạn chế lây truyền virus viêm gan qua đường tình dục ra sao?

Hiện nay chưa có thuốc nào đặc trị cho các bệnh viêm gan, vì thế mỗi người trong cộng đồng cần tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách tiêm phòng viêm gan. Vaccin tiêm phòng sẽ hạn chế con đường lây truyền của mầm bệnh vào cơ thể người. Đây là phương pháp được đánh giá là khả quan nhất hiện nay trong việc phòng tránh viêm gan.

Để tránh việc lây nhiễm viêm gan cho bạn đời, mỗi người cần tích cực kiểm tra định kỳ viêm gan. Nếu một trong hai người đã nhiễm virus viêm gan, thì người còn lại cần được tiêm phòng viêm gan. Ngoài ra để an toàn hơn thì nên sử dụng bao cao su. Hành động này sẽ giảm nguy cơ mắc và lây nhiễm cho người khác, đặc biệt là đối với những người quan hệ với nhiều bạn tình.

Phòng tránh bệnh là con đường tốt nhất để có một cuộc sống hạnh phúc. Nếu như bản thân đã mắc bệnh thì bạn hãy tìm cách để bảo vệ sức khỏe của những người thân, đặc biệt là bạn đời của mình.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)