làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Quan niệm sai lầm về viêm gan B

Ngày cập nhập: 2019-01-16 10:33:07
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh
Viêm gan B là bệnh do virut gây ra, lây truyền theo đường truyền máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con; là bệnh có thể phòng ngừa hữu hiệu bằng vaccin. Tuy nhiên đến nay vẫn còn những quan niệm sai lầm trong cộng đồng về bệnh. Vì vậy người dân cần hiểu đúng về bệnh viêm gan B mới có được cách phòng ngừa tốt nhất.
 
Các con đường lây truyền viêm gan B
 
Viêm gan B có phải là căn bệnh di truyền không?

NHỮNG HIỂU NHẦM VỀ BỆNH VIÊM GAN B

 • Bệnh viêm gan B là bệnh di truyền vì thế thường thấy nhiều người trong gia đình cùng bị bệnh? Đây là bệnh truyền nhiễm không phải bệnh di truyền, tuy nhiên nếu mẹ bị nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ cao lây truyền sang con trong quá trình sinh đẻ, nhưng có thể hạn chế tới 95% nguy cơ này nếu dự phòng đúng cách.
 • Ăn uống chung hoặc tiếp xúc với người bị viêm gan B sẽ bị lây? Viêm gan B không lây theo đường ăn uống giống viêm gan virut A, E nên khi ăn chung không bị lây truyền. Vì bệnh chỉ lây theo đường máu nên trong gia đình không được dùng dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người có nhiễm virut viêm gan B.
 • Các loại thảo dược như: thuốc bắc, thuốc nam  có thể điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan virut B? Cho tới nay chưa có công trình khoa học đáng tin cậy nào cho thấy thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan virut B. Viêm gan virut B cấp tính không cần điều trị gì đặc hiệu sau 3-6 tháng 90% số người mắc bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Ở những người viêm gan virut B mạn tính khi dùng thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể cải thiện tình trạng chung như: ăn ngon, ngủ tốt hơn nhưng ngày nay khi các phương tiện xét nghiệm hiện đại cho phép đo được nồng độ virut viêm gan B trong máu cho thấy thực chất virut vẫn  nhân lên trong cơ thể và gây tổn thương gan.
 
 
thuốc nam có chữa khỏi viêm gan B
Thuốc nam có thể chữa khỏi viêm gan B?
 
 
Cơ quan  Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho thấy có nhiều  thuốc có nguồn gốc thảo dược có thể  gây viêm gan do đó đã cấm sử dụng một số thảo dược như: Ma Huang, Kava, Ephedrine, Germander, Jin Bu Huan, Sassafra... Vì vậy  cần rất thận trọng khi sử dụng thảo dược để điều trị bệnh viêm gan B.
 • Tất cả người viêm gan B đều sẽ chết vì xơ gan và ung thư gan? Ở người lớn viêm gan virut B cấp tính thì 90% số trường hợp sẽ khỏi hoàn toàn, còn lại chỉ 10% trở thành viêm gan virut B mạn tính, mà chỉ có viêm gan virut mạn tính không được theo dõi và điều trị mới gây ra xơ gan và ung thư gan.
 • Người bị viêm gan virut mạn tính phải có biểu hiện: đau vùng gan, không ăn được, sụt cân, vàng da? Hầu hết bệnh nhân bị viêm gan virut B mạn tính không có biểu hiện ra ngoài mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.
 • Cứ tiêm phòng virus viêm gan B là không bị viêm gan virut B? Tiêm vaccin phòng bệnh chỉ có tác dụng khi người đó chưa nhiễm virut viêm gan B và sau tiêm phải tạo ra được nồng độ kháng thể Anti-HBs trên 10 IU/l mới có tác dụng phòng mắc bệnh vì vậy trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs hoặc nồng độ Anti-HBs thấp dưới 10 IU/l thì cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virut viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh hoặc đáp ứng miễn dịch còn thấp chưa đủ khả năng bảo vệ. Nếu có HBsAg dương tính  việc tiêm phòng không có tác dụng dự phòng.
 • Khi  xét nghiệm mà có HBsAg dương tính phải kiêng ăn các thức ăn có nhiều đạm và chất béo như thịt cá, trứng, sữa...? Đối với những người không bị béo không phải kiêng thức ăn gì đặc biệt họ có thể ăn uống bình thường và không dùng đồ uống có cồn như: bia, rượu. 

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)