Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Rượu bia gây hại gì cho gan?

2018-11-10 03:40:13 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Rượu bia gây hại gì cho gan? Rượu bia là tác nhân gây ảnh hưởng tới gan trầm trọng, làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và người chếtdo mắc bệnh gan. Càng uống nhiều rượu và lâu dài thì càng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tác hại của rượu bia ngày càng được chứng minh rõ ràng: nó ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như gan, dạ dày,  thận, tụy, não… Trong số đó, gan là cơ quan bị rượu bia làm tổn thương nhiều nhất. Tổn thương gan do rượu gồm một số dạng chính sau.

>> Xem thêm: Xin đừng hại gan vì Tết

RƯỢU BIA CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI LÁ GAN?

  • Gây nên bệnh viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu là tình trạng bệnh lý tổn thương lan tỏa ở gan do rượu gây nên dấu hiệubởi thâm nhiễm tế bào viêm ở gan và hoại tử tế bào gan, lâu dài sẽ tiến triểnthành xơ gan. Giai đoạn này thường không có biểu hiệnrõ rệt, đôi khi người bệnh chỉ cảm thấy ăn không ngon, mệt mỏi, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải, đau khớp, đầy bụng, khó tiêu, đau cơ, ngứa ngáy khắp người, hoặc chỉ phát hiện tình cờ qua qua siêu âm, xét nghiệm máu, hoặc sinh tiết gan. Ở giai đoạn này nếu kịp thời dùng ngay việc sửu dụng rượu, ngưng rượu tuyệt đối có thể giúp gan phục hồi hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn. 

 

Rượu bia gây hại gì cho gan?

Rượu bia gây nên bệnh gan nhiễm mỡ

  • Gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ chiếm hơn 90% tỉ lệ các bệnh về gan do rượu gây ra. Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong các tế bào gan do rượu dẫn tớilàm suy giảm chức năng gan. Quá trình tích lũy mỡ trong gan là do rượu làm tăng vận chuyển và este hóa acid béo tạo thành triglyceride , giảm quá trình oxy hóa acid béo ở gan. Ngoài ra rượu còn làm giảm tổng hợp và bài tiết lipoprotein ở gan. Khi gan nhiễm mỡ thường người bệnhkhông có biểu hiện gì. Một số ít có thể có cảm giác đầy hơi, khó tiêu, mệt mỏi, nặng tức ở vùng hạ sườn phải, xét nghiệm máu có thể có tình trạng tăng triglyceride, tăng men gan. Nếu bạn có thểcai rượu ngay tại thời điểm này gan có thể bình phục hoàn toàn, không gây ra bệnhviêm gan và xơ gan.

Là  giai đoạn cuối của quá trình viêm gan do rượu, trong đó mô gan được thay thế dần bằng các mô xơ làm thay đổi cấu trúc bình tường của gan dẫn đến tình trạng suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan. Khi bị xơ gan giai đoạn đầu, các dấu hiệuthường không rõ rệt, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường; chỉ có vài rối loạn nhỏ như cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, mệt nỏi, đầy bụng, khó tiêu, sợ những thức ăn nhiều dầu mỡ, đautức ở vùng hạ sườn phải. Trong giai đoạn xơ gan tuy rằng việc chữa trị gặpnhiều khó khăn, nhưng nếu được theo dõi và chữa trịđúng vẫn có thể cải thiện được các biểu hiệnvà hạn chế được các biến chứng của bệnh. Thường người bệnhsẽ tử vong vì các biến chứng nhưrối loạn đông máu, hôn mê gan,  nhiễm trùng nặng, suy kiệt nặng, xuất huyết tiêu hóa, suy thận cấp, ung thư gan.

>> Xem thêm: Dịch tễ học về việc lạm dụng rượu bia

Rượu là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Vì thế người bệnh cần nắm rõ các tác hại của rượu bia đối với là gan để biết cách phòng tránh hiệu quả nhất. 

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật   tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)