làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Rượu chữa nhịp tim nhanh - Liệu pháp kỳ lạ?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 04:41:59
Tác giả:

Rượu vẫn được coi là kẻ gây ra nhiều rắc rối với bệnh tim mạch. Nó thường được coi là tác nhân gây ra nhịp tim nhanh và làm rối loạn thêm tim mạch. Nhưng mới đây, người ta lại dùng chính rượu để điều trị tim mạch. Điều này có gì kỳ lạ?

RƯỢU LÀM TĂNG NHỊP TIM

Điều này không có gì phải bàn cãi. Tin hay không, bạn có thể nhấp thử một ngụm rượu nhỏ, kể cả là sau khi ăn. Chỉ chừng 3 - 5 phút sau, nhịp tim của bạn sẽ đập thình thịch và nẩy liên tục trong ngực. Nó là một dấu hiệu chứng tỏ nhịp tim nhanh. Không những vậy, bạn còn cảm thấy mặt nóng bừng và mạch máu lên não chạy rần rật, rần rật.

Bác sĩ và người thực hiện liệu pháp này

Bác sĩ và người thực hiện liệu pháp này

Điều này rất rõ nét với người bị dị ứng rượu bia hay là người bị hội chứng đỏ mặt theo kiểu người Á Đông. Tại sao lại như vậy, đó là vì khi rượu thấm vào cơ thể, tác động vào các thụ cảm thể của hệ thần kinh giao cảm. Nên rất nhanh chóng, nó kích hoạt hệ này gây ra một loạt hiệu ứng trên tim mạch: nhịp tim nhanh, huyết áp tăng, tim đập mạnh.

Cũng chính vì điều này mà rượu đã được chứng minh là gây tăng huyết áp và các rối loạn tim mạch. Rượu còn là thủ phạm gây ra các biến chứng trên mạch vành và các rối loạn nhịp tim. Rất nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh điều này.

Tuy nhiên, vừa qua một liệu pháp chữa bệnh rất kỳ lạ xảy ra ở Anh đã chứng minh điều trái ngược. Khi rượu - một thứ làm tăng nhịp tim mạnh mẽ, lại được sử dụng như là một loại “thuốc” để điều trị loạn nhịp tim mức độ nặng.

CHỮA RỐI LOẠN TIM - THẬT NHƯ ĐÙA

Ngày 24/12/2012, các bác sĩ ở Anh đã điều trị cho một bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim mức độ nặng. Điều lý thú là thuốc được dùng ở đây không phải là các thuốc chẹn canxi hay chẹn beta truyền thống, cũng không phải là thuốc amiodaron chuyên trị rối loạn nhịp tim mà lại là rượu. Lại càng ngạc nhiên hơn khi dùng rượu nhưng không phải theo đường uống thông thường mà lại được dùng thông qua đường tiêm, tiêm trực tiếp rượu vào máu và tim, tiêm một lượng nhỏ rượu vào trong động mạch vành. Kết quả không những không làm thất vọng giới y khoa mà còn đem đến một thành công mỹ mãn mà các thuốc tim mạch chuyên dụng chưa chắc làm được.

Bệnh nhân trong ca điều trị trên là ông Ronald Aldom, 77 tuổi, người vùng Portishead, gần Bristol. Bệnh nhân này bị chứng rối loạn nhịp tim nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa tính mạng, đó là nhịp đập quá nhanh trên tâm thất ở mức độ nặng. Thường với các trường hợp này, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng cấp cứu tim mạch, dùng các biện pháp can thiệp như sốc tim hay dùng các thuốc điều chỉnh nhịp tim liều cao để điều trị.

Trên thực tế, ông Ronald đã điều trị bằng các biện pháp y khoa thông thường một thời gian dài nhưng không hiệu quả. Vậy là ông được các bác sĩ quyết dịnh dùng rượu để điều trị. Tất nhiên, ban đầu bệnh nhân rất kinh sợ và nghĩ mình bị “làm chuột bạch” cho một liệu pháp điều trị mới. Nhưng sau đó ông được giải thích cặn kẽ và đồng ý tham gia điều trị theo liệu pháp này.

Liệu pháp này có tên là Liệu pháp hủy một phần cơ tim bằng rượu. Ban đầu, người ta luồn một cathete tim mạch thông qua động mạch đùi như một biện pháp can thiệp mạch thông thường. Điều khiển cathete này dưới màn hình tăng sáng, đến tim. Sau khi đưa được một đầu cathete vào động mạch vành nằm trên tim, người ta tiến hành bơm một ít rượu vào lòng động mạch. Rượu bị nghẽn lại, gây tắc mạch và làm hoại tử một phần cơ tim như kiểu nhồi máu cơ tim. Bộ phận nhồi máu chính là bộ phận gây ra nhịp tim bất thường để trả lại chức năng điều hòa nhịp tim cho nút xoang.

Kết quả là liệu pháp trên đã thành công mỹ mãn. Bệnh nhân không những không tử vong mà còn sống khỏe. Tất nhiên là nhịp tim của người bệnh trở lại hoàn toàn bình thường và rất điều hòa. Người thực hiện kỹ thuật này là ông Tom Johnson - bác sĩ tim mạch của Viện Tim mạch Bristol (Anh). Với thành công ngoài mong đợi trên, ông Ronald đã được xuất viện.

LIỆU PHÁP KỲ LẠ

Liệu pháp dùng rượu trị bệnh tim mạch đúng là kỳ lạ. Nhưng nó đã được áp dụng thành công. Không những ở bệnh nhân Anh trong tháng 12/2012 vừa qua mà người ta đã tiến hành thử nghiệm nó trên thực tế.

Quy tắc điều trị của liệu pháp này là dùng rượu để làm tắc nghẽn động mạch vành chi phối cho vùng tạo ra nhịp tim bất thường. Chính vùng cơ tim này hoạt động bất thường nhưng cường độ này quá mạnh nên lấn át bộ phận tạo nhịp chủ đạo là nút xoang. Khi làm tổn thương phần cơ tim này, hoạt động tạo nhịp bất thường bị ức chế và do đó điều khiển nhịp tim được trao trả lại cho nút xoang. Và tim lại hoạt động như bình thường.

Nhịp tim

Nhịp tim

Thực tế, liệu pháp sử dụng rượu để chữa rối loạn nhịp tim đúng là biện pháp điều trị hiếm gặp nhưng không phải là lần đầu tiên nó được áp dụng trên lâm sàng. Nó cũng không phải là liệu pháp điều trị mò và sự thử nghiệm liều lĩnh của các bác sĩ Anh. Nó đã được thử nghiệm và chứng minh bằng các cơ sở khoa học thích đáng.

Năm 1987, Inoue H. đã thử nghiệm liệu pháp này để điều trị rối loạn nhịp tim và đã có những thành công bước đầu. Tất nhiên là các cuộc thử nghiệm này được tiến hành trên động vật thực nghiệm. Sau đó 2 năm, năm 1989, Brugada P. thực hiện lại biện pháp này và cũng đạt được thành công. Nhưng lần thử nghiệm này là trên người. Từ đó, nhiều cuộc điều trị đã được tiến hành và thu được nhiều kết quả.

Gần đây hơn, trên tạp chí “Tuần hoàn, nhịp tim và điện sinh lý” có đăng tải một công trình nghiên cứu của tác giả Tokuda về liệu pháp gây hủy hoại một phần cơ tim bằng rượu để điều trị rối loạn nhịp tim. Liệu pháp này được tiến hành với cồn ethanol 960 và thể tích dao động từ 1,6 - 5ml. Kết quả thu được có nhiều nét khác nhau, nhưng rất nhiều trường hợp thành công.

Dựa vào các kết quả này, các bác sĩ Anh đã tiếp tục tiến hành liệu pháp này và thành công. Tuy nhiên, có một điều lưu ý, rượu tuy có tác dụng điều trị rối loạn nhịp tim, nhưng đó phải là bằng đường tiêm. Còn nếu vẫn uống rượu quá nhiều thì bạn lại tiếp tục nhận được sự tai hại do chứng nghiện rượu gây ra.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)