làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Rượu làm gan nhanh xơ hơn

Ngày cập nhập: 2019-07-29 10:45:15
Tác giả:
Rượu và bia là nguyên nhân gây viêm gan thường gặp. Ở nước ta bệnh gan do rượu đứng hàng thứ hai sau bệnh viêm gan siêu vi. Nếu người bệnh không biết và kiêng rượu thì bệnh tình sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn xơ gan và gây tử vong cho người bệnh khi có biến chứng xảy ra.
 
Rượu bia làm gan dễ bị xơ
Rượu bia làm gan dễ bị xơ

1. RƯỢU GÂY NGUY HIỂM CHO GAN

Theo các bác sĩ, rượu thường làm rối loạn chuyển hoá mỡ, tăng tích tụ triglyceride ở gan, làm cho gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài xét nghiệm có tình trạng tăng men gan (men AST, ALT và GGT). Nếu kiêng rượu trong giai đoạn này, gan có thể hồi phục hoàn toàn mà không cần dùng bất kỳ một loại thuốc nào. Còn như vẫn tiếp tục uống, gan sẽ bị ngộ độc và hư hoại kéo dài, dần dần dẫn đến xơ gan.

Đối với những người có tiền sử mắc các bệnh viêm gan siêu vi thì rượu làm cho mức độ hư hại gan càng nặng và thời gian tiến triển thành xơ gan càng nhanh. Gan khi bị xơ sẽ teo cứng, bề mặt lổn nhổn, lúc đó việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu kiêng được rượu thì vẫn “cứu vớt” được phần gan còn lại và bệnh tình có thể thuyên giảm. Còn như cứ tiếp tục uống, gan mất dần các khả năng hoạt động sẽ gây ra các biến chứng như cổ trướng (tích tụ nước trong bụng), ói ra máu, hôn mê, suy thận và chuyển thành ung thư gan. Nhiều bệnh nhân khi đã bị xơ gan nặng hoặc ung thư gan do rượu, đến lúc đó mới cảm thấy ân hận thì đã quá muộn.

2. KIÊNG RƯỢU LÀ BIỆN PHÁP TỐT NHẤT ĐỂ BẢO VỆ GAN

Để phòng ngừa cũng như điều trị bệnh gan do rượu thì kiêng rượu luôn là yếu tốt quyết định. Đối với những bệnh nhân đã mắc các bệnh lý về gan khác rồi thì kiêng rượu lại càng cần thiết hơn.
Ngoài việc kiêng rượu thì bệnh nhân cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để góp phần phục hồi sức khỏe. Tập thể dục thể thao thường xuyên và giữ tinh thần thoải mái cũng là những cách giúp đẩy lùi bệnh gan do rượu nhanh hơn.
 
Đối với những trường hợp bệnh nặng phải điều trị bằng thuốc thì người bệnh tuyệt đối phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)