làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sai lầm trong dinh dưỡng khiến gan nhiễm mỡ nặng càng thêm nặng

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:54:57
Tác giả:

Khi được chẩn đoán gan nhiễm mỡ, nhiều người trong chúng ta đã hốt hoảng loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn các loại thực phẩm giàu mỡ, các chất đạm động vật và thay vào đó là họ áp dụng một chế độ ăn chay nghiêm ngặt; thay thế rượu mạnh bằng bia hoặc rượu vang. Tuy nhiên, những biện pháp kiêng khem này có khả năng ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển hay không?

NHỮNG SAI LẦM KHIẾN BỆNH GAN NHIỄM MỠ NẶNG CÀNG THÊM NẶNG

Theo Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, do việc điều trị gan nhiễm mỡ thời gian đầu luôn ưu tiên điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động thể lực nên lựa chọn thực đơn ăn kiêngnhư thế nào là rất quan trọng và chúng ta cũng cần hiểu rõ căn nguyên gây ra gan nhiễm mỡđể điều trị bệnh theo nguyên nhân.

Gan nhiễm mỡ hiện nay gặp nhiều nhất là do sử dụng nhiều rượu bia, có đến một nửa bệnh nhân khi đến khám được xác định nguyên nhân gan nhiễm mỡ vì rượu, bia. Ngoài ra, có các nguyên nhân khác cũng gây nên bện như gan bị tổn thương do bệnh lý, rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, béo phì.

Vì thế, tuân thủ một chế độ kiêng khem nhằm giảm mỡ trong gian là chưa đủ. Đây chính là lý do vì sao trên thực tế, nhiều người bệnh gan nhiễm mỡ mắc sai lầm khiến căn bệnh càng nặng thêm.

  • Thay thế bia, rượu bằng rượu vang

Sai lầm trong dinh dưỡng khiến gan nhiễm mỡ nặng càng thêm nặng 

Thay thế bia, rượu bằng rượu vang 

Tiến sĩ Khanh cho biết, gan nhiễm mỡ do rượu việc đầu tiêntrong quá trính điều trị là phải dừng rượu. Thế nhưng nhiều người bệnh biện minh rằng họ bỏ rượu, chuyển sang uống bia và rượu vang, vì nồng độ cồn trong những thứ này khá thấp.

Đây là sự chủ quan, sai lầmnghiêm trọng của rất nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Nếu bệnh nhân uống khoảng 200ml rượu mạnh 40 - 50 độ và khi họ uống hết chai vang khoảng 600mlthì lượng cồn họ nạp vào chả khác nhau là bao.

  • Kiêng hoàn toàn đồ đạm, béo

Khi được chẩn đoán gan nhiễm mỡ nguyên nhân do béo phì, rối loạn chuyển hóa, nhiều bệnh nhân vội vàng, khổ sở bước vào chế độ ăn kiêng chất béo, loại bỏ hoàn toànchất đạm động vật, chất béo ra khỏi thực đơn, chỉ ăn chay.

Về mặt khoa học, ăn chay hay không cũng không quan trọng, vấn đề là khẩu phần và năng lượngbệnh nhân nạp vào cơ thể. Vì nếu bệnh gan nhiễm mỡ do rối loạn chuyển hóachất, thừa năng lượng thì phải kiểm soát để năng lượng tiêu thụ lớn hơn so với năng lượng được nạp vào.

Rau xanh rất quan trọng để giảm lượng tích tụ mỡ trong cơ thể, nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên một chế độ ăn chay hoàn toàn bằng rau xanh lại gây nguy hại cho sức khỏebởi khi cơ thể thiếu chất đạm cần thiết sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa chất mỡ và gây nên gan nhiễm mỡ.

  • Chỉ ăn rau xanh

Lại có những người, để giảm cân nhanh chóng, giảm gan nhiễm mỡ liền lên kế hoạch thắt chặt năng lượng nạp vào bằng 3 bữa rau mỗi ngày.

 Sai lầm trong dinh dưỡng khiến gan nhiễm mỡ nặng càng thêm nặng  

Chỉ ăn rau xanh liệu có giảm được gan nhiễm mỡ?

Điều này là tuyệt đối không nên. Bởi trong rau chỉ có các vitamin nhưng chứa rất ít năng lượng, thành phần các chất không cân đối sẽ khiến cơ thể đang từ trạng thái dư thừa năng lượng thành thiếu năng lượng trầm trọng khiến cơ thể khó mà thích nghi được, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Khi cơ thể thiếu năng lượng đột ngột thì hệ miễn dịch sẽ suy giảm nhanh chóng. Do cơ thể khi muốn khỏe mạnh cần có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mà hệ thống miễn dịch này được nuôi dưỡng bằng các loại protein nên khi không được nạp đủ, hệ miễn dịch sẽ trở nên suy yếu khiến dễ mắc bệnh. Về khoa học, bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể ăn chay nhưng tuyệt đối không chỉ ăn chay nguyên bằng rau.

Bệnh gan nhiễm mỡ là lành tính nhưng có những sai lầm trong điều trị bệnh sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây tổn thương nặng nề đến lá gan của chúng ta, chính vì vậy, chúng ta cần hết sức lưu ý và cẩn trọng. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)