làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sau khi HBV-DNA chuyển âm tính có thể hồi phục không?

Ngày cập nhập: 2019-01-16 10:37:00
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Rất nhiều bệnh nhân chưa hiểu về chỉ số HBV- DNA. Nhiều người đặt câu hỏi sau khi HBV- DNA chuyển âm tính có thể hồi phục sức khỏe được không? Cùng tìm hiểu về HBV- DNA qua bài viết sau

XÉT NGHIỆM HBV- DNA LÀ GÌ?

Xét nghiệm HBV- DNA là một kiểm tra vô cùng quan trọng trong việc đánh giá mức độ tổn thương của gan.

Theo các chuyên gia y tế, virus viêm gan B có phần lõi là DNA nghĩa là acid nhân chứa đựng các thông tin di truyền của virus. Khi virus viêm gan B nhân bản hoàn chỉnh sẽ tạo ra được một virus hoàn chỉnh tức là trong phần vỏ của nó có chứa được phần lõi HBV- DNA.

HBV-DNA âm tính cơ thể có thể phục hồi không?

HBV-DNA âm tính cơ thể có thể phục hồi không?

Xét nghiệm HBV- DNA là một xét nghiệm giúp tìm trong máu của bệnh nhân có virus viêm gan B hoàn chỉnh hay không. Đây là một xét nghiệm sinh học phân tử đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá số lượng virus, từ đó dự đoán các tổn thương gan, hay góp phần lớn trong các quyết định điều trị hoặc ngừng điều trị viêm gan B.

XÉT NGHIỆM HBV- DNA  ĐƯỢC THỰC HIỆN KHI NÀO?

Xét nghiệm HBV- DNA được thực hiện khi:

 • Khi có biến chứng precore với HbeAg âm tính và Anti Hbe dương tính
 • Khi trên lâm sàng có liên quan đến viêm gan virus nhưng tất cả các dấu hiệu huyết thanh đều âm tính, đặc biệt là HbsAg
 • Trước khi điều trị, làm xét nghiệm HBV- DNA để quyết định có điều trị hay không
 • Trước khi ngừng thuốc điều trị, dựa vào kết quả để đưa ra quyết định phù hợp

HBV- DNA CHUYỂN ÂM TÍNH CÓ THỂ HỒI PHỤC KHÔNG?

HBV-DNA chuyển âm tính không có nghĩa là virus hoàn toàn bị  tiêu diệt, chỉ là số lượng virus giảm xuống mức thấp nhất. Sau này trong cuộc sống bệnh nhân vẫn phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ, giữ gìn thói quen sinh hoạt tốt ; tránh sức khỏe giảm sút theo tuổi tác, ngoại cảnh môi trường biến đổi. Sau khi HBV-DNA chuyển âm tính khả năng hồi phục rất cao.

HBV-DNA chuyển âm tính là dấu hiệu đáng mừng nhưng vẫn phải theo dõi

HBV-DNA chuyển âm tính là dấu hiệu đáng mừng nhưng vẫn phải theo dõi

Các chuyên gia của chúng tôi nhắc nhở bệnh nhân HBV-DNA chuyển âm tính cũng có thể xảy ra khả năng virus viêm gan B phát sinh biến dị; sau khi phát sinh biến dị,làm cho kháng nguyên e viêm gan B không thể sinh sản, vì thế nên kiểm tra kháng nguyên e viêm gan B chuyển âm tính. Nhưng virus vẫn mặc nhiên lén lút sao chép, làm cho bệnh tình kéo dài không khỏi, dễ làm cho xơ gan thậm chí hoại tử gan.

Dựa vào lâm sàng cho thấy, bệnh nhân viêm gan B  mang virus viêm gan thời gian càng lâu, virus càng dễ phát sinh biến dị; thời gian dùng thuốc điều trị càng lâu, các loại thuốc càng nhiều , virus càng dễ phát sinh biến dị. Vì đối với bệnh nhân viêm gan B mà nói, điều trị khoa học là then chốt chống lại  virus biến dị, bệnh nhân nên dựa vào bệnh tình cụ thể của bản thân mà tiến hành điều tri hợp lý khoa học.

Như vậy khi HBV- DNA chuyển âm tính là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên người bệnh cũng cần chú ý theo dõi, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu có dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để có thể có biện pháp can thiệp kịp thời. Đừng vì thấy HBV-DNA về ngưỡng lại không tiếp tục điều trị và chủ quan không tái khám. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh mà người bệnh không thể lường trước được các hậu quả về sau.

Viêm gan B là bệnh rất khó điều trị và có nhiều nguy cơ tái phát cao. Do đó việc điều trị viêm gan B cần hết sức lưu ý. Nên nhớ cần tuân thủ đúng phác đồ, liệu trình của bác sĩ chuyên khoa. Không được tự ý thay đổi bất cứ điều gì.

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật tại Cộng đồng bác sĩ Hà Nội hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với mục đích cung cấp thông tin tốt nhất cho độc giả. Không đưa ra các tư vấn, lời khuyên thay thế một chuyên gia y tế, sức khỏe.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)