làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Siêu âm gan có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị?

2018-11-08 02:37:53 Tác giả:

 

Siêu âm gan giúp đánh giá tình trạng gan

Siêu âm gan giúp đánh giá tình trạng gan

Siêu âm là một trong những phương pháp thăm khám hình ảnh phổ biến nhất được áp dụng đánh giá tình trạng gan và đường mật, có độ chính xác và tin cậy cao, có thể áp dụng được với mọi đối tượng, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về phương pháp này. Cùng xem siêu âm gan có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhé.
 

>> Xem thêm: Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán viêm gan b mãn tính

SIÊU ÂM GAN CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

Theo các bác sĩ Phòng khám Kim Mã, siêu âm gan là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm đánh giá các tổn thương, bệnh lí thuộc gan. Siêu âm gan có thể được tiến hành riêng biệt hoặc chung trong kĩ thuật siêu âm bụng tổng quát.
 
Siêu âm gan có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan. Siêu âm có thể phát hiện nhiều loại thương tổn gan.
  • Đối với bệnh nhân viêm gan cấp tính và mãn tính, siêu âm gan có thể thấy được các tổn thương của gan, kích thước gan tăng nhưng hình nhu mô gan chưa thấy có biến đổi rõ rệt.
  • Ở bệnh gan nhiễm mỡ, khi siêu âm sẽ thấy một phần hay toàn bộ nhu mô gan sáng, từ đó có thể đánh giá được tình trạng gan nhiễm mỡ của người bệnh.
  • Xơ gan: chẩn đoán siêu âm dự vào kích thước gan và nhu mô gan. Kích thước gan lúc đầu tăng lên, về sau ở giai đoạn muộn gan teo nhỏ. Ở giai đoạn muộn của xơ gan, siêu âm còn có thể thấy gan có hình nốt nhỏ và vừa đường kính dưới 1cm.
  • Ngoài ra, siêu âm còn có thể phát hiện các hậu quả của xơ gan như cổ trướng, dãn tĩnh mạch, lách to.
  • Ung thư gan: ung thư gan có thể phát triển trên nhu mô gan lành nhưng đa số (63 – 83%) xuất hiện trên gan xơ do rượu hoặc do hậu quả của viêm gan virus. Ở người lớn, đại đa số là ung thư biểu mô tế bào gan, ở trẻ em nhất là dưới 2 tuổi thường là ung thư phôi bào gan. Dấu hiệu siêu âm của ung thư gan thường thấy là gan to toàn bộ hoặc riêng 1 thùy hay phân thùy, mặt gan gồ ghề nếu u nằm ở lớp nông, góc dưới và góc bên của gan mở rộng và tù. Trong thể 1 ổ hình siêu âm của u là 1 khối đặc bờ đều hoặc không đều, xung quanh thường có 1 bờ viền giảm âm, kích thước ở giai đoạn sớm dưới 3cm, ở giai đoạn muộn có thể trên 10cm. Trong trường hợp u bị hoại tử, sẽ thấy hình 1 khối đặc ở giữa rỗng, bờ hốc rỗng dày và không đều.
Nếu ung thư gan phát triển trên gan lành, hình nhu mô gan xung quanh bình thường, còn nếu ung thư xuất hiện trên gan xơ sẽ có dấu hiệu siêu âm của xơ gan kèm theo.
Ngoài ra, siêu âm còn phát hiện ra các bệnh áp-xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan… thông qua các hình ảnh siêu âm có thể đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh tình, từ đó có được phương pháp điều trị phù hợp.
 

KHUYẾN CÁO

    Siêu âm gan có thể áp dụng với mọi đối tượng    

Siêu âm gan có thể áp dụng với mọi đối tượng

Phương pháp siêu âm không có chống chỉ định nào với bệnh nhân bệnh gan cả. Phương pháp này có thể áp dụng với mọi đối tượng, kể cả trẻ em mà không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh.
 
Hiện nay, siêu âm được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị bệnh gan bởi độ chính xác và tin cậy cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào phương pháp siêu âm thì không thể đánh giá đầy đủ, toàn diện được tình trạng của người bệnh mà cần phải kết hợp với các phương pháp kiểm tra khác. Do đó, khi không may mắc phải bệnh lý nào về gan, người bệnh cần đến ngay các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên gan có uy tín để được kiểm tra và làm đầy đủ các xét nghiệm chuyên sâu đánh giá cụ thể tình trạng bệnh của mình, từ đó mới có được liệu pháp điều trị thích hợp.
 
Mọi thắc mắc bạn có thể gọi điện đường dây điện thoại 0985 153 292 các bác sĩ Phòng khám Kim Mã sẽ tư vấn miễn phí cho bạn. Đó là những thông tin về việc siêu âm gan có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị. Hãy lựa chọn phương thức tốt nhất để sớm tìm ra bệnh lý mà bạn mắc phải nhé.
 
 

Bạn vừa xem bài viết "Siêu âm gan có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị?"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn)