làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sinh thiết gan đánh giá tính chất tế bào gan cảnh báo ung thư sớm

Ngày đăng: 16/07/2013 Ngày cập nhập: 2019-07-22 10:09:04
Tác giả:
Cũng nhờ sinh thiết, bác sĩ xác định được mức độ và sự lan tràn của tổn thương để có cách điều trị thích hợp. Để xác định chẩn đoán của mình, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật sinh thiết gan. Họ lấy một mảnh mô hoặc cơ quan bị bệnh rồi xem chúng dưới kính hiển vi và khẳng định nguyên nhân gây bệnh. Cùng xem giải đáp của các chuyên gia về sinh thiết gan là gì?
 
Sinh thiết gan là gì?
 
Sinh thiết gan là gì?

SINH THIẾT GAN LÀ GÌ?

Sinh thiết là một kỹ thuật khá phức tạp, do đó, người ta chỉ làm sinh thiết sau khi đã thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán dễ hơn (chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm) mà vẫn chưa khẳng định chắc chắn bệnh tật. Theo các chuyên gia thì xem mô hoặc tế bào dưới kính hiển vi bao giờ cũng cho những kết quả chẩn đoán chính xác nhất, rất hiệu quả khi xác định bản chất của một khối u: U lành hay u ác tính. Khi đã xác định nếu là u ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết các mô lân cận để xem khối u đã di căn hay chưa, từ đó có liệu pháp điều trị thích hợp.
 
Trong các trường hợp nhiễm khuẩn hoặc viêm không rõ nguyên nhân, người ta cũng sử dụng kỹ thuật sinh thiết. Hoặc để xác định hiệu quả điều trị, người ta sinh thiết nhiều lần liên tiếp. Ngày nay, nhờ các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hoặc nội soi mà người ta có thể làm sinh thiết chính xác và an toàn hơn. Mặt khác, việc sử dụng các kim rất nhỏ đã giúp thầy thuốc sinh thiết được các cơ quan như tuyến nước bọt và tụy mà nếu dùng kim to sẽ rất nguy hiểm.

KỸ THUẬT SINH THIẾT GAN

Có khá nhiều kỹ thuật sinh thiết hiện đang được áp dụng. Đơn giản nhất là kỹ thuật chọc sinh thiết. Bác sĩ sẽ lấy kim đâm qua da đi đến bộ phận bị tổn thương hoặc hoặc cơ quan bị bệnh. Loại kim được sử dụng trong kỹ thuật này phải có mũi sắc để bác sĩ cắt lấy một mảnh mô. Trong kỹ thuật sinh thiết hút, thay vì kim, bác sĩ sẽ dùng một ống thông. Với các kỹ thuật đơn giản này, bệnh nhân chỉ cần được gây tê tại chỗ.
 
Phổ biến nhất là kỹ thuật nội soi sinh thiết. Trong kỹ thuật này, các bác sĩ đưa ống soi (đèn nội soi) vào trong cơ quan định thăm dò rồi sinh thiết thành của những cơ quan rỗng (phế quản, bàng quang, thực quản, dạ dày, đại tràng…). Kỹ thuật này gây đau và khó chịu cho người bệnh, vì thế phải được dùng thuốc an thần để giảm đau.
 
Sinh thiết gan cho hình ảnh rõ nhất về tổn thương gan
Sinh thiết gan cho hình ảnh rõ nhất về tổn thương gan
 
Đôi lúc, kỹ thuật sinh thiết được thực hiện trong ca mổ, người ta gọi là phẫu thuật sinh thiết. Trong khi mổ, bác sỹ sinh thiết cơ quan nghi vấn hoặc khối u. Thực hiện kiểu sinh thiết này khi không làm được các kỹ thuật khác (chọc hút hoặc nội soi) hoặc khi dự kiến phải cắt bỏ cơ quan khối u đó. Ngay sau sinh thiết, mảnh bệnh phẩm sẽ được xem xét dưới kính hiển vi, phẫu thuật viên chờ kết quả tại chỗ để xem có phải cắt bỏ tổn thương không, để tránh khỏi phải mổ lần thứ hai. Đây là loại sinh thiết tức thì (đọc kết quả ngay tức thì).
 
Ngoài ra có một loại kỹ thuật khác rất hay được sử dụng trong sinh thiết mào xương chậu, đó là sinh thiết bằng khoan chọc. Bác sĩ sẽ đâm một kim dài và dày vào trong tủy xương rồi lấy một mảnh bệnh phẩm. Người ta chỉ áp dụng kỹ thuật này khi khối u to quá không thể hút được hoặc khi phải nghiên cứu tủy xương. Kết quả xét nghiệm có được sau vài phút (sinh thiết tức thì) hoặc sau 10 ngày.
 
Trong một số trường hợp, để phục vụ nghiên cứu, người ta áp dụng kỹ thuật sinh thiết cắt bỏ: tức là cắt toàn bộ tổn thương để nghiên cứu. Kỹ thuật này áp dụng nhiều trong các trường hợp u da và u vú.   

Sinh thiết gan có thể chẩn đoán được bệnh gì?

 • Bệnh gan do rượu
 • Viêm gan tự miễn
 • Viêm gan B và viêm gan C
 • Gan ứ sắt
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Xơ gan ứ mật nguyên phát
 • Bệnh Wilson (bệnh gan do di truyền)

Cần làm gì trước khi sinh thiết gan?

Bác sỹ cho làm xét nghiệm máu trước sinh thiết để kiểm tra đông máu có bình thường không, nhằm đảm bảo sau sinh thiết người bệnh không bị chảy máu.

Người bệnh nên dừng sử dụng các loại thuốc có ảnh hưởng đến khả năng đông máu như aspirin hay warfarin, một tuần trước khi làm sinh thiết. Bác sỹ thường sẽ hỏi những loại thuốc người bệnh đang dùng trước khi làm sinh thiết.

Quy trình sinh thiết gan

Người bệnh cần nằm ngửa hoặc nghiên trái (vì gan nằm dưới xương sườn và cơ hoành, ở vùng bụng phía trên bên phải). Bác sỹ sẽ tiêm thuốc gây tê vùng đưa kim vào sinh thiết. Bác sỹ đẩy kim rỗng đặc biệt xuyên qua da vào gan. Kim rút ra có chứa mẫu gan nhỏ. Để xác định vị trí gan cần sinh thiết, bác sỹ sẽ sử dụng máy siêu âm.

Với trường hợp người mắc bệnh gan không tổng hợp chất làm đông máu, dẫn tới chảy máu nhiều sau sinh thiết. Vì thế cần làm quy trình khác để giảm nguy cơ chảy máu sau sinh thiết. Thông thường bác sỹ sẽ dùng ống dẫn (catheter) đưa qua đường tĩnh mạch ở cổ hoặc bẹn đẩy nhẹ nhàng theo mạch máu tới gan. Đầu ống dẫn có gắn kim nhỏ để xuyên qua mạch máu vào trong mô gan và lấy mẫu gan. Quy trình này sẽ giảm khả năng chảy máu khi người bệnh có vấn đề về máu khó đông. Còn ở người bình thường, sinh thiết gan sẽ được thực hiện theo quy trình đầu tiên. Bác sỹ sẽ yêu cầu kiểm tra và hỗ trợ cho người bệnh nên sinh thiết gan theo quy trình nào cho phù hợp.

Tai biến khi làm sinh thiết gan

Cũng như bất kỳ một kỹ thuật nào khác, làm sinh thiết vẫn có thể gây nên những biến chứng nhất định. Thậm chí trong một số trường hợp, kỹ thuật này có thể làm tổn thương một cơ quan, gây chảy máu hoặc chấn thương một mạch máu, đưa vi khuẩn vào cơ thể.

Tuy nhiên, tai biến khi làm sinh thiết gan rất ít gặp. Trong một số trường hợp có hiện tượng chảy máu ở vị trí sinh thiết, nhưng thường chảy máu rất ít. Tai biến hiếm gặp khác là hiện tượng rò mật trong gan hoặc nhiễm trùng sinh thiết gan.

Sau khi làm sinh thiết gan, người bệnh cần nằm nghỉ và được theo dõi để đảm bảo vùng sinh thiết không chảy máu. Nếu bị đau, người bệnh có thể cần dùng thuốc giảm đau. Tốt nhất không nên tham gia những môn thể thao vận động mạnh để đảm bảo gan phục hồi tốt nhất.

Sau khi sinh thiết, người bệnh nên đến các cơ sở y tế nếu bị chảy máu vị trí sinh thiết, bị sưng hay đỏ tấy, bị sốt hoặc bị đau sau 3 ngày làm thủ thuật.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)