làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Soda làm tăng nguy cơ ung thư túi mật

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:09:43
Tác giả:

Soda là một loại đồ uống mà hiện nay chúng ta thường hay sử dụng, tuy nhiên, tiềm ẩn trong đó lại là những mối nguy về các bệnh tật khác nhau - trong đó có ung thư túi mật. Ung thư túi mật là một bệnh lý tương đối hiếm gặp nhưng lại là căn bệnh nguy hiểm, bởi nó phát triển nhanh và dễ di căn sang các cơ quan khác. Đặc biệt, bệnh không có triệu chứng đặc trưng, do vậy thường được phát hiện ở những giai đoạn muộn, lúc này tiên lượng sống của người bệnh thường là rất thấp. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh ung thư túi mật có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Soda là nguyên nhân dẫn đến ung thư túi mật

Soda là nguyên nhân dẫn đến ung thư túi mật

SODA LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ TÚI MẬT

  • Bệnh ung thư túi mật

Ung thư túi mật được định nghĩa là sự phân chia một cách vô tổ chức của các tế bào niêm mạc thành túi mật. Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm dưới gan, chức năng chính của nó là lưu trữ và cô đặc dịch mật - một loại dịch tiêu hóa được tiết ra từ gan, giúp cơ thể sử dụng được chất béo trong thức ăn. 

Đây là một căn bệnh ít gặp, tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn so với phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh tăng theo độ tuổi (trên 70 tuổi).  Có khoảng 9/10 trường hợp ung thư túi mật là ung thư tế bào tuyến tức là bệnh bắt nguồn từ sự nhân đôi quá mức của các tế bào tuyến trong niêm mạc túi mật. Các trường hợp còn lại của ung thư túi mật thường xuất phát từ các tế bào khác nhau như tế bào vảy, tế bào cơ túi mật…

  • Soda và bệnh ung thu túi mật

Trong một số những nghiên cứu mới đây có chỉ ra rằng: người uống nhiều soda hoặc những đồ uống có đường hóa học có nguy cơ phát triển khối ung thư ở túi mật và ống dẫn mật xung quanh gan cao hơn những đối tượng khác.

Soda còn làm gia tăng nguy cơ béo phì

Soda còn làm gia tăng nguy cơ béo phì

Nguyên nhân xuất hiện khối u ở túi mật và ống mật hiện nay chưa được xác định rõ ràng, nhưng ngày càng nhiều các bằng chứng chỉ ra rằng béo phì cũng như lượng đường trong máu tăng cao, dấu hiệu của bệnh tiểu đườngcó liên quan mất thiết đến sự tăng nguy cơ phát triển các khối u ác tính trêntúi mật

Điều này có thế được lý giải rằng do soda và những đồ uống có đường khác khiến cân nặng gia tăng và tăng lượng đường trong máu nên các nhà khoa học muốn biết phải chăng loại đồ uống trên có phải là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư hay không.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin khảo sát trên thói quen ăn uống của 70 nghìn người trưởng thành, sau đó theo dõi trong 13 năm để xem ai được chẩn đoán mắc các bệnh ung thư. Nghiên cứu trên đã loại ra những người từng được chẩn đoán ung thư trước đó hoặc những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên chỉ có khoảng 150 người trong đó được chẩn đoán ung thư túi mật hoặc ống mật, nhưng nghiên cứu trên cũng kết luận rằng, những người tiêu thụ soda ít nhất 2 lần/ngày sẽ có nguy cơ phát triển khối u túi mật gấp đôi và tỷ lệ ung thư ống mật cao hơn đến 79% so với những người không uống đồ uống có đường.

Bên cạnh đó, những người uống nhiều soda rất dễ tăng cân, hấp thụ nhiều calorie, đường, carbonhidrat và ít protein, chất béo hơn. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết soda không chỉ tăng nguy cơ ung thư túi mật mà còn liên quan đến nhiều căn bệnh ung thư khác từ các  kết quả các nghiên cứu tương tự trước đó.

Các lý giải cụ thể trên cho thấy sự liên quan giữa soda và ung thư túi mật qua nghiên cứuđưa thông điệp tới người tiêu dùng khá rõ ràng. Một lối sống lành mạnh là nền tảng quan trọng để ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư túi mật. Thay vì soda và các loại đồ uống có đường, hãy giải tỏa cơn khát bằng nước suối để duy trì vóc dáng và cơ thể khỏe mạnh.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)