làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sỏi ống mật chủ và những biến chứng nguy hiểm

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:10:13
Tác giả:

Viêm đường mật, viêm túi mật, rối loạn đông máu đều là những biến chứng do sỏi ống mật chủ gây ra. Những biến chứng này có thể gây nên nguy hiểm, thậm chí đe dọa tới tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

BIẾN CHỨNG CỦA SỎI ỐNG MẬT CHỦ

Sỏi mật có thể gâynên những tắc nghẽn trên đường mật dẫn đến nhiễm trùng và sinh ra các biến chứng tại chỗ như viêm đường mật, chảy máu đường mật, viêm phúc mạc mật... hay shock nhiễm trùng, viêm tụy cấp, suy thận cấp… Sỏi ống mật chủ nếu không được phát hiệnsớm và điều trị đúng cách có thể đưa đến những biến chứng nguy hiểm bao gồm:

Sỏi ống mật chủ

Áp-xe gan là biến chứng của sỏi động mạch chủ

Viêm đường mật, túi mật

Biên chứng này  do vi khuẩn đường mật gây ra. Khi kích thước các viên sỏi ống mật chủ lớn sẽ dẫn đến tắc nghẽnvà ứ đọng dịch mật ở đường mật trong gan, ống mậthay túi mật. Đồng thời điều này cũng tạora môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển mạnh mẽ và gây nhiễm trùng, viêm đường mật.

Rối loạn đông máu và chảy máu đường mật

Tắc nghẽn trên đường mật do sỏi sẽtạo ra những ứđọng mật trong gantừ đó dẫn đến suy giảm chức năng gan. Các tế bào ga, theo đó, sẽ giảm tổng hợp Prothrombin và các yếu tố đông máu khác. Đồng thời, lúc này dịch mật bị thiếu hụtcũng sẽ dẫn đến giảm hấp thu các chất béo, đặc biệt là vitamin K– loại vitamin cần thiết trong quá trình tổng hợp Prothrombin.

Thêm vào đó, nhiễm trùng đường mật gây tổn thương thành ống dẫn mậtcũng dẫn đến tổn thương các mạch máugây ra chảy máu đường mật. Do đó, chảy máu đường mật là biến chứng rất dễ xảy rakhi đường mật bị nhiễm trùng.

Viêm mủ đường mật

Mậy bị tắc nghẽn gâynên nhiễm khuẩn đường mật và ngược lại, chính vì vậy nếu bệnh không được phát hiện sớm thì tình trạng nhiễm trùng sẽ ngày càng nặng hơn và tạo thành các ổ mủ, viêm nặnghơn rất khó để điều trị.

Áp-xe gan, áp-xe đường mật

Nhiễm trùng đường mật bên ngoài gan khi tiến triển nặng sẽ gây nên áp-xe đường mật và các ổ mủ sẽ đi ngược lên đường mậtvào trong gan tạo thành áp-xe gan.

Viêm phúc mạc mật

Sự tắc nghẽn dịch mật gây nên sự tăng áp lực trong đường mật và việc nhiễm trùng gây giãn túi mật, phù nề thành đường mật sẽ làm dịch mật thấm vào phúc mạc. Dịch mật nhiễm khuẩn đi vào vào ổ bụng, lưu trú ở hạ sườn phải hoặc lan ra khắp ổ bụng gây viêm phúc mạc. Đây là biến chứng rất nguy hiểm của sỏi ống mật chủ và cần phải can thiệp ngoại khoa cấp cứu kịp thời.

Sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu

Biến chứng này khá nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh được phát hiện khi người bệnh có các dấu hiệu như  nhịp nhanhtrên100 lần/ phút, huyết áp thấp với huyết áp tối đa thường thấp hơn nhịp mạch, sốt cao  trên 39 độ C, thờ gấp và nông, rối loạn chi giác... và kết quả xét nghiệm sẽ tìm thấy vi khuẩn trong máu.

Viêm tụy cấp

Đây là biến chứng ít gặp, do sỏi bị mắc kẹt ở ngã ba tụy mật, đoạn gần cuối ống mật và gây trào ngược dịch mật vào tụy. Biểu hiện của nhiễm trùng đường mật và viêm tụy như đau dữ dội, nôn nhiều, co cứng vùng thường vịlà thường thấy.

Sỏi ống mật chủ

Nhiễm trùng máu

Hội chứng gan thận

Biến chứng này được coi là nhiễm trùng nặng nhất do sỏi ống mật chủ gây ra. Người bệnh tỷ lệ cơ tử vong rất cao và cần được điều trị chăm sóc đặc biệt với các biện pháp hỗ trợ chức năng gan, thận, kết hợp với điều trị nhiễm trùng.

Các biến chứng do sỏi ống mật chủ gây ra đều có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Do đó mục tiêu của việc điều trị chính là phòng ngừa các biến chứng và cải thiện các triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp người bệnh chung sống hòa bình với sỏi. Nhằm phòng ngừa những biến chứng do sỏi ống mật chủ gây ra, chúng ta cần thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần/năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)