làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sự nguy hiểm của giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:25:25
Tác giả:
Xơ gan là bệnh lý thường gặp trong các bệnh đường tiêu hóa ở nước ta. Bệnh nhân xơ gan thường tử vong do rất nhiều biến chứng. Một trong những biến chứng nặng, hay gặp và gây tử vong cao trong xơ gan là vỡ giãn tĩnh mạch thực quản do hậu quả của tăng áp lực tĩnh mạch cửa khi xơ gan tiến triển.
 
Theo các bác sĩ, giãn tĩnh mạch thực quản (varices) là bất thường, các tĩnh mạch mở rộng ở phần dưới của thực quản - ống nối cổ họng với dạ dày. Hiện tượng này thường xảy ra ở những người bị bệnh gan nghiêm trọng.

1. NGUYÊN NHÂN GÂY RA GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

 • Xơ gan nặng

Các tĩnh mạch thực quản mở rộng hình thành khi dòng máu đến gan chậm lại. Thường thì dòng chảy của máu bị chậm bởi mô xơ trong gan gây ra bởi bệnh gan. Khi máu đến gan chậm lại, nó bắt đầu trở lại, dẫn đến áp lực tăng lên trong một tĩnh mạch lớn (cổng tĩnh mạch), trong đó mang máu đến gan. Áp lực lực lượng máu vào tĩnh mạch nhỏ ở gần đó, chẳng hạn như trong thực quản làm cho các tĩnh mạch có thể bị vỡ và chảy máu.
 • Máu đông (huyết khối)

 Một cục máu đông trong các tĩnh mạch cửa hoặc trong một tĩnh mạch có nguồn cấp vào trong tĩnh mạch cửa được gọi là các tĩnh mạch lách có thể gây ra varices thực quản.
 • Nhiễm ký sinh trùng

Sán máng là một nhiễm ký sinh trùng được tìm thấy trong các phần của châu Phi, Nam Mỹ, vùng Caribbean, Trung Đông và Đông Nam Á. Các ký sinh trùng có thể gây hại cho gan, cũng như phổi, ruột và bàng quang.
 
Nhiễm ký sinh trùng
Nhiễm ký sinh trùng
 • Hội chứng gây ra máu trở lại trong gan

Hội chứng Budd - Chiari là một tình trạng hiếm gặp gây ra các cục máu đông có thể chặn các tĩnh mạch thực hiện máu của gan.
 • Uống nhiều rượu

Những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh gan mà uống rượu nhiều thì nguy cơ bị giãn tĩnh mạch thực quản và chảy máu thực quản là rất cao.

2. TRIỆU CHỨNG VÀ MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

 • Triệu chứng giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng, trừ khi bị chảy máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của chảy máu thực quản là nôn ra máu (ít hoặc ồ ạt) hoặc đi ngoài phân đen. Những biểu hiện này xuất hiện khi tĩnh mạch đã bị giãn ở mức cực đại, gây thủng hoặc vỡ tĩnh mạch làm chảy máu.
 
Nôn ra máu là một trong những triệu chững giãn tĩnh mạch dạ dày ở người xơ gan
Nôn ra máu là một trong những triệu chững giãn tĩnh mạch dạ dày ở người xơ gan
 
Chỉ có thể phát hiện giãn tĩnh mạch thực quản thông qua chụp thực quản (uống barite hoặc soi thực quản bằng ống soi mềm).
 • Mức độ nguy hiểm của bệnh

Theo các bác sĩ, khi giãn tĩnh mạch thực quản chuyển sang biến chứng nặng, tĩnh mạch thực quản sẽ bị vỡ. Khi đã có xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, nếu không có phương pháp điều trị thích hợp thì nguy cơ xuất huyết tái phát có thể lên tới 60% trong 1-2 năm đầu, và tỷ lệ tử vong sau mỗi lần xuất huyết cũng tăng theo.
 
Một khi đã có chảy máu, nguy cơ khác là tăng lên rất nhiều. Trong một số trường hợp, chảy máu có thể gây ra sự mất khối lượng máu rất nhiều đi vào sốc. Điều này có thể dẫn đến tử vong.

3. KHI BỊ GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN PHẢI LÀM GÌ?

Khi thấy trong người có những triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đau ở vùng gan,… thì bệnh nhân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên gan khám ngay để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có các biện pháp điều trị kịp thời.
 
Khi bệnh nhân nôn ra máu nghĩa là tĩnh mạch thực quản bị vỡ, phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện để làm các biện pháp cầm máu.
 
Đưa người bệnh đến cơ sở y tế để cầm máu
Đưa người bệnh đến cơ sở y tế để cầm máu
 
Nói chung mục tiêu chủ yếu trong điều trị giãn tĩnh mạch thực quản là để ngăn chặn chảy máu. Chảy máu thực quản là đã đe dọa tính mạng của người bệnh, vì thế biện pháp tốt nhất để tránh nguy cơ này là phải phòng bệnh.
 
Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh gan thì nguy cơ dẫn đến các biến chứng nặng hơn là rất lớn. Do đó người bệnh cần hỏi bác sĩ về các chiến lược để tránh biến chứng bệnh gan. Phải đi khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu về gan định kỳ để nắm rõ tình trạng gan của mình, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp. Ngoài ra, người bệnh cần giữ gìn lối sống lành mạnh để đảm bảo cho lá gan khỏe mạnh nhất.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)