làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Globulin hiệu quả ra sao trong chữa viêm gan B?

Ngày cập nhập: 2019-07-20 10:27:24
Tác giả:

Globulin miễn dịch viêm gan B, hay còn gọi tắt là HBIG là chất có thể phòng ngừa được viêm gan B nếu được tiêm vào cơ thể trong 14 ngày kể từ khi có tiếp xúc với người bệnh. Globulin có hiệu quả tới 85-90% trong việc phòng, chữa viêm gan B. Cụ thể HBIG là gì và có tác dụng ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

GLOBULIN LÀ GÌ?

Globulin miễn dịch viêm gan B là dung dịch vô khuẩn, không có nhiệt tố, chứa 10-18% protein, trong đó có khoảng 80% là globulin miễn dịch G monome. Đây là dung dịch được điều chế từ huyết tương từ những người có kháng thể cao với kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B - HBs, mà không có kháng nguyên HbsAg trong máu.

Các thành phần khác có trong HBIG như 0,3M – chất tạo ổn định cho chế phẩm, có thể chứa tới thimerosal 100 microgam/ml, có vai trò như 1 chất bảo quản.

HBIG cần dùng cho người đã tiếp xúc với khuẩn bệnh mà chưa có thuốc ngừa viêm gan B, hoặc chưa bao giờ bị nhiễm viêm gan B. Globulin miễn dịch là sự kết hợp với 3 liệu thuốc ngăn ngừa viêm gan B, do đó có thể được dùng sau khi tiếp xúc với máu hoặc với tinh dịch của người mắc bệnh viêm gan B cấp tính.

Bệnh nhân cần thận trọng khi sử dụng HBIG nếu cơ thể có tiền sử dị ứng toàn thân với Globulin. Theo các chuyên gia, phản ứng dị ứng toàn thân có thể xảy ra nếu vô tình tiêm HBIG vào tĩnh mạch. Tuy là các phản ứng toàn thân với những chế phẩm có chứa Globulin rất hiếm gặp, nhưng vẫn cần chuẩn bị sẵn epinephrin để kịp thời điều trị nếu có hiện tượng sốc phản vệ.

Thuốc tiêm Globulin miễn dịch viêm gan B là gì?

Thuốc tiêm Globulin miễn dịch viêm gan B là gì?

Liều lượng và cách dùng

Globulin là thuốc chỉ dùng để tiêm vào bắp, chứ không được tiêm vào tĩnh mạch.

Với người lớn và cả trẻ nhỏ, tốt nhất nên tiêm HBIG vào vị trí vùng cơ đenta, hoặc tiêm vào mặt trước, bên trên của đùi. Khi chọc kim tiêm vào cần rút pit tông ra để đảm bảo được kim tiêm không chọc vào mạch máu. Trường hợp khi tiêm thấy có máu hay bất cứ sự biến đổi màu nào bất thường trong kim tiêm thì không được tiêm nữa, rút ngay kim ra và hủy bỏ kim tiêm đó. Điều này giúp đề phòng sự lây truyền virus viêm gan B hay các tác nhân lây nhiễm khác. Với mỗi người, cần phải được dùng bơm tiêm và kim tiêm riêng biệt.

Để tránh khả năng trung hòa của thuốc, tuyệt đối không được trộn HBIG với vac xin viêm gan B vào cùng 1 bơm tiêm, và lưu ý không được tiêm 2 mũi này ở cùng 1 vị trí.

TÁC DỤNG CỦA GLOBULIN TRONG CHỮA VIÊM GAN B

HBIG có thể dùng để tạo ra các miễn dịch thụ động ngăn cản việc lây nhiễm virus viêm gan B, có tác dụng điều trị dự phòng cho những người đã tiếp xúc với virus viêm gan B, hoặc với các bệnh phẩm chứa khuẩn bệnh như: máu, huyết tương, huyết thanh. Kháng thể đặc hiệu HBs có trong HBIG sẽ gắn kết với kháng nguyên bề mặt của virus, từ đó có thể trung hòa được virus viêm gan B. Vì vậy, các tính chất gây bệnh từ virus viêm gan B sẽ bị ức chế.

Ở 1 số trường hợp tiêm HBIG sau khi tiếp xúc với virus có thể làm chậm phát triển của việc nhiễm viêm gan B. Qua nhiều nghiên cứu dự phòng của HBIG, tiêm HBIG sau khi tiếp xúc có thể chống được nhiễm viêm gan B trong khoảng 6 tháng.

Tác dụng phụ của Globulin

Hợp chất HBIG có thể khiến virus viêm gan B phát sinh bị biến dị, dẫn tới nhiều phiền phức trong việc chữa viêm gan B.

 

Miễn dịch Globulin có khả năng hình thành tổ hợp chất kháng nguyên kháng thể.

HBIG còn có thể hình thành nên tổ hợp chất kháng nguyên kháng thể

Khi miễn dịch Globulin không hoạt động tốt có thể sẽ gia tăng áp lực cho quá trình trao đổi chất ở thận.

Ở phụ nữ mạng thai: không thể tránh khỏi nguy cơ do tiếp xúc với viêm gan B, tuy không chống chỉ định dùng HBIG khi mang thai, nhưng chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Cho tới nay, các nghiên cứu về sinh sản ở động vật vẫn chưa được tiến hành với HBIG và không rõ hợp chất này có gây độc cho bào thai khi sử dụng không. Tuy nhiên, những kinh nghiệm lâm sàng khi sử dụng các chế phẩm khác có chứa globulin miễn dịch thì không thấy có tác dụng phụ nào.

Phụ nữ ở giai đoạn cho con bú: hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về sự phân bố HBIG ở sữa mẹ, do đó việc truyền HBIG sang trẻ đang bú mẹ cũng chưa xác định được có gây rủi ro hay không. Mặc dù vậy, các bà mẹ vẫn nên thận trọng khi tiêm HBIG mà vẫn đang trong giai đoạn cho con bú.

Thuốc Globulin tồn tại tác dụng phụ, tuy nhiên với từng loại thuốc và cách điều trị thì ảnh hưởng của tác dụng phụ lại không giống nhau.

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội là cơ sở điều trị các bệnh về gan nổi tiếng, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của đội ngũ bác sỹ, y tá sẽ đem đến chất lượng phục vụ và kết quả chuẩn xác nhất. Bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm máu, xét nghiệm Globulin để chẩn đoán được tình trạng bệnh, từ đó được chỉ định những phác đồ điều trị hiệu quả nhất với từng người.

Với những chia sẻ của Cộng đồng bác sĩ Hà Nội về Globulin miễn dịch trên đây mong rằng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)